Phụ Nữ Sức Khỏe

Sốc phản vệ suýt gặp “tử thần” vì ăn thịt gà, hải sản, chuyên gia cảnh báo mối họa dị ứng thực phẩm ít ai nghĩ tới

Sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển chị H. xuất hiện tình trạng đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân sau đó ngất đi. Sự cố dị ứng thực phẩm này không phải ai cũng nghĩ tới.

Chớ xem thường dị ứng thực phẩm

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viên Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh cấp cứu bệnh nhân H. 55 tuổi bị ngộ độc thực phẩm và sốc phản vệ độ III.

Được biết trước đó vài giờ chị H. có đi ăn liên hoan tại nhà người quen. Sau khi ăn thịt gà và con ruốc biển khoảng 15 phút, chị H. xuất hiện tình trạng đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Khoảng 30 phút sau khi ăn, tình trạng của chị H. trở nên nghiêm trọng và ngất đi. Ngay sau đó, người thân đã đưa chị H. đến BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu.

Chỉ vì sốc phản vệ sau khi ăn thịt gà, hải sản, người phụ nữ này suýt mất mạng. Đây là sự cố không ai ngờ tới. Những vụ việc sốc phản vệ sau khi ăn là hồi chuông cảnh báo người dân cần quan tâm đúng mức tới vấn đề này để tránh đẩy bản thân vào tình huống nguy hiểm.

Sốc phản vệ do thức ăn cần được quan tâm đúng mức. Ảnh minh họa.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, chuyên gia tại phòng khám dinh dưỡng VIAM khẳng định người dân chớ xem thường dị ứng thực phẩm, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng. Ước tính có khoảng 1-2% người lớn và 5-8% trẻ em bị dị ứng thực phẩm trên toàn cầu.

“Dị ứng thực phẩm diễn ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với những chất có trong thực phẩm, thường là protein, mà cơ thể cho là những chất gây hại.

Hiện tượng phản ứng ngứa khởi đầu cho một chuỗi các phản ứng dị ứng diễn ra trong cơ thể. Phần lớn các trường hợp dị ứng với thức ăn đều xảy ra trong lần ăn đầu tiên và chưa được mọi người quan tâm đúng mức.

Điều này gây nhiều khó khăn cho việc phòng ngừa và điều trị dị ứng với thực phẩm. Đối với những người có cơ địa dị ứng, quá mẫn cảm thì dị ứng thức ăn có thể dẫn đến ra sốc phản vệ, nguy hiểm tới tính mạng. Một số người mẫn cảm đến nỗi chỉ cần chạm vào loại thực phẩm hoặc bàn ghế, bát đũa có dính loại thực phẩm cũng có thể gây dị ứng.

Ngoài sữa bò, trứng được nhiều người biết tới là thực phẩm dễ gây dị ứng còn có nhiều loại thực phẩm khác gây nguy cơ gây dị ứng cao như lạc, dọc mùng…”, TS. Hồng Sơn phân tích.

Bí kíp xử lý dị ứng thực phẩm

Các biểu hiện của dị ứng với thực phẩm thường xảy ra trong vòng một vài phút cho đến vài giờ sau khi ăn.

“Điều tai hại là đôi khi dị ứng thực phẩm đôi khi có khi biểu hiện rất mơ hồ và nhẹ nhàng như chán ghét thức ăn, thay đổi khí sắc sau khi ăn. Tình trạng này cũng hay xảy ra ở trẻ em trong khi cha mẹ lầm tưởng con biếng ăn và ép ăn”, TS. Hồng Sơn nói. 

Dị ứng thực phẩm với biểu hiện nổi mẩn, ngứa sau khi ăn. Ảnh minh họa.

Mức độ nặng nhẹ của dị ứng thực phẩm phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của từng cơ thể, số lượng và tốc độ hấp thụ các chất lạ vào cơ thể và phụ thuộc vào thời gian xử lý điều trị.

Vì thế, TS. Hồng Sơn khuyến cáo người dân hãy ngừng ăn thực phẩm gây ra có triệu chứng ngứa khi ăn.

Nếu mọc ban, nổi mề đay sau khi ăn thực phẩm nào đó thì tuyệt đối không tắm, lau người bằng nước nóng vì động tác kỳ cọ khi tắm, nhiệt độ cao của nước rất dễ khiến tình trạng phát ban nặng thêm.

Hãy đắp nước mát lên bề mặt ban, nốt mề đay; mặc quần áo rộng, thoáng mát và nghỉ ngơi.

Cấp cứu ngay lập tức nếu xảy ra hiện tượng dị ứng nặng 

Các hiện tượng bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy; co thắt, thắt chặt đường hô hấp, họng bị sưng lên gây khó thở; giảm huyết áp, tim đập nhanh, mạch nhanh; chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức...

Hãy cẩn trọng khi ăn, đặc biệt là với những người có cơ địa dị ứng. Ảnh minh họa.

Khi sốc phản vệ xảy ra, thuốc đầu tay được sử dụng là adrenalin. 

Hiện nay đã có bút tiêm adrenalin tự động một liều duy nhất, có thể cứu sống tính mạng người bệnh sốc phản vệ trong trường hợp khẩn cấp.

Những người dễ bị dị ứng thực phẩm nên hết sức cẩn trọng khi ăn uống, đặc biệt là khi đi chơi xa và khi lên máy bay. Hãy luôn mang theo bên người bút tiêm adrenalin tự động bên mình.

Thu Hà

Tin liên quan

Suýt chết vì sốc phản vệ do ăn thịt gà, hải sản

Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh vừa tiến hành cấp cứu...

Chùm bóng bay phát nổ, 3 cầu thủ U14 nhập viện, chuyên gia lý giải nguyên nhân khiến ai cũng...

Nhóm cầu thủ U14 Sông Lam Nghệ An kéo chùm bóng bay được bơm đầy khí hidro để trên đầu...

Xóa xăm ở cơ sở thẩm mỹ tư nhân, nam thanh niên nhập viện vì biến chứng loét da, chảy...

Sau thủ thuật xóa xăm, nam thanh niên xuất hiện triệu chứng sưng nề, tấy đỏ, đau rát, chảy mủ...

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

Từ chiều tối 22 đến 23/11, khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Yên và Khánh Hòa có mưa, mưa...

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

Cây khế là loại cây có nhu cầu dinh dưỡng trung bình cao. Cây trưởng thành nên được bón phân...

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

Không ít bà vợ cảm thấy lo lắng và bất an khi chồng ngày một sa sút, thậm chí không...

Vì sao con người lùn đi khi về già?

Giảm chiều cao là một đặc trưng điển hình của việc con người già đi. Bắt đầu từ sau tuổi...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

19 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

19 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 9 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 9 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 9 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 14 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 14 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 18 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 18 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình