Phụ Nữ Sức Khỏe

Đu đủ chín thơm ngon bổ dưỡng, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn cùng những thực phẩm này

Đu đủ chín món ăn bổ dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Loại trái cây này có vị ngọt khi chín, ít calo nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, khi ăn với những thực phẩm dưới đây lại không hề tốt cho sức khỏe.

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới mềm, có màu vàng cam. Loại quả này thuộc họ Caricaceae, có hình tròn, bầu bĩnh. Hương vị của nó phụ thuộc vào việc bạn đang ăn đu đủ chín hay chưa chín. Khi chín, đu đủ ngọt và có hương vị sánh với dưa. Còn đu đủ chưa chín ít hoặc không có hương vị.

Đu đủ chín là trái cây chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Theo các chuyên gia, đu đủ có thể giúp giảm cân, cải thiện tiêu hóa hay kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ chứa nhiều vitamin A, C, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, loại trái cây phổ biến này cũng có thể trở nên độc hại và gây tử vong nếu ăn chung với một loại thực phẩm.

Công dụng của đu đủ chín đối với sức khỏe

Thúc đẩy chức năng tiêu hóa: Một số hợp chất enzyme trong đu đủ có thể giúp cơ thể phá vỡ và sử dụng protein đúng cách. Đặc biệt, Papain giúp phá vỡ liên kết giữa các axit amin. Bên cạnh đó, ăn đu đủ cũng có thể giúp ngăn ngừa táo bón do hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ làm tăng khối lượng phân và giúp đào thải chất xơ ra ngoài cơ thể một cách dễ dàng.

Ảnh minh họa: Internet

Nâng cao sức khỏe tim mạch: Thành phần dinh dưỡng của đu đủ chín có chứa nhiều vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do. Đu đủ cũng chứa folate, có thể giúp chuyển đổi homocysteine, một loại axit amin có liên quan đến bệnh tim, thành các axit amin khác để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Có đặc tính chống ung thư: Một số hợp chất được tìm thấy trong đu đủ chín và cả chưa chín đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Ví dụ, Papain đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u trong các nghiên cứu trên động vật. Trong khi đó, vitamin C và beta-carotene, cả hai đều được tìm thấy trong đu đủ, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư khác nhau.

Ảnh minh họa: Internet

Những thực phẩm không nên ăn cùng đu đủ chín

Không ăn đu đủ cùng dưa chuột: Ăn dưa chuột với đu đủ có thể gây chướng bụng, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy, vì dưa chuột được biết là có hàm lượng nước cao và cuối cùng dẫn đến lượng nước dư thừa trong cơ thể.

Không ăn đu đủ cùng nho: Ăn nho với đu đủ có thể gây ra axit và khí vì nho có tính axit cao. Tính axit cao của nho khi kết hợp với đu đủ có thể dẫn đến axit và kích ứng dạ dày.

Không ăn đu đủ cùng chanh: Ăn chanh và đu đủ cùng nhau sẽ tạo ra độc tố có thể dẫn đến thiếu máu và mất cân bằng hemoglobin, gây nguy hiểm cho trẻ em cũng như người lớn. Vì vậy, bạn nên tránh sự kết hợp này.

Ảnh minh họa: Internet

Không ăn đu đủ cùng cam quýt: Ăn trái cây họ cam quýt như cam, bưởi hoặc chanh với đu đủ có thể tạo ra vị chua và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Đu đủ và trái cây có múi chứa hàm lượng vitamin C cao và có thể dẫn đến trào ngược axit, ợ nóng và kích ứng dạ dày.

Không ăn đu đủ cùng cà chua: Ăn cà chua với đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa vì chúng có tính axit cao. Cà chua và đu đủ khi kết hợp với nhau có thể dẫn đến trào ngược axit và ợ chua.

Nhi An (TH)

Tin liên quan

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần biết kẻo hại con

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân...

Những thực phẩm là 'khắc tinh' của ung thư, nên thêm vào bữa ăn để 'tránh xa căn bệnh tử...

Bên cạnh việc tránh xa các yếu tố gây ung thư, bạn cũng nên ăn một số thực phẩm có...

Sai lầm khi ăn cà tím có thể khiến cả nhà bị ngộ độc, nhiều người vẫn vô tư ăn...

Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch... Tuy nhiên, nếu tiêu...

Ăn những món này ở tuổi 40 sẽ thọ thêm 9 năm?

Một nghiên cứu dựa trên 460.000 người Anh cho thấy chỉ vài thay đổi trong bữa ăn có thể...

Ăn thêm một chút món này, ung thư đầu - cổ tăng 23%?

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol (Anh) và Cơ quan Ung thư quốc tế (IARC) đã xem xét liên...

Những loại trái cây thành 'thuốc độc' khi để gần nhau

Trái cây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống, nhưng nếu không bảo quản đúng...

Vũ khí lợi hại bảo vệ bạn khỏi chứng mất trí nhớ

Bã cà phê bạn vứt đi mỗi sáng có thể chứa đựng những bí mật lượng tử có thể giúp...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

10 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

10 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 1 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 1 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 1 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 5 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 5 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 10 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình