Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau xưa mọc bờ bụi hay cho lợn ăn, được coi là 'thảo dược' cực tốt cho bà bầu, giá 80.000 đồng/kg

Đây là loại rau giàu dinh dưỡng và dễ được tìm thấy ở các vùng nông thôn, rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Rau tầm bóp là một loại rau mọc tự nhiên và thường được sử dụng trong các món ăn hàng ngày của gia đình nông thôn. Ngày xưa, loại rau này thường được hái cho lợn ăn. Những năm trở lại đây, loại rau này được bán đầy trên chợ mạng và thi thoảng có bán ở chợ dân sinh với giá 50 nghìn đến 80 nghìn đồng/ cân, thường được bán theo bó/ mớ.

Vì rau có vị nhân nhẩn đắng cho nên không phải ai cũng thích ăn loại rau này. Những ai thích ăn tầm bóp thường khen có vị rất lạ, thanh mát và ngọt hậu vị. 

Trong thời kỳ mang thai, khẩu vị của mẹ bầu sẽ thay đổi rất nhiều, có thể có người thích có người không. Nhưng với những tác dụng của rau tầm bóp, mẹ bầu nên cân nhắc bổ sung vào thực đơn của mình nhé! 

Trong rau tầm bóp có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. 

1. Thành phần dinh dưỡng của rau tầm bóp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau tầm bóp với bà bầu rất an toàn và có nhiều tác dụng với sức khỏe của mẹ. Trong thành phần rau tầm bóp có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo, kẽm, vitamin C, canxi, magie… Do đó, bà bầu ăn rau tầm bóp rất tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, theo nghiên cứu của các cơ quan dinh dưỡng, trong 100g quả tầm bóp có chứa:

Năng lượng: 205kcal
Đường: 3.9g
Alkaloid: 11g
Carbohydrate: 11g
Protein:1.5g
Chất xơ: 0.5g
Chất béo: 0.5g
Canxi: 12mg
Magie: 8mg
Phốt pho: 39mg
Sắt: 1.3mg
Kẽm: 0.1mg
Natri: 0.5mg
Lưu huỳnh: 6mg
Clo: 2mg
Vitamin A: 1.6mg
Vitamin C: 28mg
Nước: 81%

2. Phụ nữ có bầu ăn rau tầm bóp được không?​

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của rau tầm bóp có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt hơn. Bà bầu có thể ăn rau tầm bóp trong toàn bộ thai kỳ để bổ sung chất xơ ngăn ngừa táo bón, các vitamin và khoáng chất quan trọng với sức khỏe con người như vitamin A, C, protein, sắt và canxi cho bà bầu,…

Trong đó protein, chất xơ, sắt, canxi là những dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt quan trọng với sức khỏe thai kỳ, tham gia vào mọi hoạt động sống của cơ thể của bà mẹ và thai nhi như:

- Thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, bài tiế của mẹ bầu.

- Nâng cao sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa loãng xương cho mẹ bầu và hỗ trợ thai nhi phát triển chiều cao toàn diện.

- Cung cấp oxy và dưỡng chất cho hoạt động của tất cả các tế bào trên cơ thể mẹ, quá trình hình thành và phát triển của thai nhi.

* Lưu ý: Theo y học dinh dưỡng, thực phẩm tuy tốt nhưng nếu ăn món gì quá nhiều đều không tốt. Vì vậy mẹ bầu nên lên thực đơn dinh dưỡng hợp lý với rau tầm bóp để bổ sung dinh dưỡng sao cho hiệu quả và tốt nhất.  

Theo y học dinh dưỡng, thực phẩm tuy tốt nhưng nếu ăn món gì quá nhiều đều không tốt.

3. Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu

Rau tầm bóp với bà bầu được coi là một loại thảo dược rất tốt, an toàn để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, rau còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả.

- Giúp sáng mắt

Tiêu thụ một lượng cây tầm bóp có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày. Lượng vitamin này giúp ngăn ngừa khô mắt, giúp mắt bạn thích nghi tốt hơn với bóng tối và ánh sáng. Hơn nữa, nó còn giúp giữ cho võng mạc của bạn khỏe mạnh, phòng ngừa đục thủy tinh thể.

- Hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn dạ dày

Trong rau tầm bóp có hàm lượng chất xơ cao. Vì thế, mẹ bầu ăn rau tầm bóp hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, rau còn giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tránh được một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Các nhà khoa học đã khám phá khả năng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường của chiết xuất Physalis angulata.

- Điều trị cảm sốt, nhiễm trùng

Rau tầm bóp cung cấp vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chiết xuất Physalis, Phytosterol có tác dụng khử khuẩn, kháng viêm, tiêu nhọt,… Do đó bà bầu ăn rau tầm bóp còn có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm, viêm da, viêm ruột, đau khớp, sốt rét, viêm họng, đinh nhọt, sốt,…

- Giúp bà bầu nâng cao khả năng miễn dịch

Rau tầm bóp có chứa vitamin A, C giúp tăng khả năng miễn dịch, chống nhiễm trùng. Dịch chiết của lá tầm bóp có tác dụng tăng tế bào bạch cầu lympho, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chiết xuất Physalis của cây tầm bóp đã được chứng minh có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, gan, phổi, thanh quản, bạch cầu). Đồng thời còn có tác dụng khử khuẩn, kháng viêm, vitamin C giúp làm lành vết thương nhanh chóng hơn.

* Một số lưu ý khi bà bầu sử dụng loại rau này là tuyệt đối không được ăn sống. Vì như vậy, vi khuẩn bám ở rau có thể xâm nhập vào cơ thể mẹ. Từ đó, gây ra một số nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Bà bầu sử dụng loại rau này cần lưu ý chế biến cho chín kỹ để loại bỏ được các vi khuẩn có trong rau.  

Theo Trang Anh/Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Chỉ tốn 10 nghìn một mớ rau này ăn cả ngày giúp giảm 15kg, giã đắp mặt cũng dưỡng da...

Giá đỗ là loại rau quen thuộc và hết sức bình dân nhưng công dụng làm đẹp của nó thì...

Rau bina bổ dưỡng nhưng đừng ăn bừa bãi: Người thuộc 4 nhóm này dù thèm đến mấy cũng không...

Rau bina tốt nhưng chứa hàm lượng iốt, axit oxalic cao... nên không phù hợp với một số nhóm người.

Loại quả ngọt mát, chứa 0 calo, bổ xương, hạ đường huyết "nhạy như insulin tự nhiên": Chợ Việt đang...

Loại quả này nghe tên đã thấy mát ruột, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, có nhiều...

Cây dại xưa không ai bán, nay thành món đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng mỗi dịp Tết, trồng...

Loại rau này dù có giá vô cùng đắt đỏ, lên tới nửa triệu đồng/kg nhưng vẫn đắt khách mỗi...

Uống cà gai leo nhiều có hại không và cách sử dụng cà gai leo hiệu quả

Uống cà gai leo nhiều có hại không là thắc mắc của rất nhiều người khi sử dụng loại quả...

Top 10 thực phẩm bảo vệ thận, ăn để chống viêm và hạ lipid máu hiệu quả

Để có quả thận khỏe mạnh thì chế độ ăn uống hàng ngày chính là chìa khóa.

3 món ăn chứa đầy collagen giúp giảm nếp nhăn

Bác sĩ da liễu tiết lộ 3 loại thực phẩm chứa collagen có thể giảm thiểu nếp nhăn và mang...

Tin mới nhất

Những kiểu tóc ăn gian tuổi thực lại dễ chăm sóc

1 giờ trước

3 mẹo rửa mặt 'chuẩn khoa học' giúp da dẻ ngày một sáng mịn, hồng hào tươi trẻ

1 giờ trước

Lóa mắt tủ đồ hàng hiệu triệu đô của Đàm Vĩnh Hưng: Xếp chồng chồng lớp lớp toàn thương hiệu...

1 giờ trước

Được ví nhan sắc như 'lão hóa ngược' Mỹ Tâm, Ngô Thanh Vân nhờ vào loại nước rẻ bèo, sẵn...

1 giờ trước

Được mệnh danh là 'công chúa', Phạm Băng Băng phiên bản Việt, nữ ca sĩ này không ít lần dao...

1 giờ trước

Nắng cháy da sau kì nghỉ lễ: 6 nguyên liệu thiên nhiên giúp bạn làm mềm, dịu tổn thương da...

1 giờ trước

2 người đàn ông tử vong do sốc nhiệt: Bác sĩ đưa ra những khuyến cáo đề phòng 'tử thần'...

1 giờ trước

Người phương Tây học cách 'ngủ trưa bài bản'

1 giờ trước

Phát hiện bệnh nguy hiểm từ những lần đổ mồ hôi bất thường

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình