Phụ Nữ Sức Khỏe

Top những ĐẠI KỴ khi ăn măng cụt: Đừng biến loại trái cây ngon ngọt thành 'độc dược' hại cơ thể

Măng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Lợi ích khi ăn măng cụt

Măng cụt là loại quả chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người.

Măng cụt chứa rất nhiều xanthone có tác dụng chống viêm và vi khuẩn, ngăn ngừa ung thư.

Ăn măng cụt giúp cho làn da khỏe mạnh, chống vi khuẩn, nấm ngứa hay dị ứng, chống oxy hoá tốt hơn. Ăn măng cụt đúng và đủ sẽ giúp loại bỏ các bệnh ngoài da như chàm, mụn trứng cá, viêm da, vẩy nến.

 Ăn măng cụt giúp cho làn da khỏe mạnh. Nguồn:Internet

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Giảm nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, giúp cho hệ tuần hoàn của bạn khoẻ mạnh hơn.

Măng cụt cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường – là một phương thuốc tự nhiên rất hữu hiệu.

Lượng xanthone có trong măng cụt sẽ làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu và hiệu quả trong việc chống béo phì.

Những người không nên ăn măng cụt

Bệnh nhân ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, măng cụt có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp xạ trị cũng như thuốc hóa trị.

Điều này xảy ra do một số loại thuốc hóa trị liệu phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chiến đấu và tiêu diệt khối u. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do và đã được chứng minh là yếu tố trở ngại trong điều trị ung thư.

Người bị bệnh về tiêu hóa

Một nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều hơn 30g măng cụt có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy tạm thời. Tương tự như vậy, sử dụng quá nhiều măng cụt có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng táo bón ở bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích và gây biến chứng liệt dạ dày ở bệnh nhân tiểu đường. Trong trường hợp này, nên giảm khẩu phần ăn xuống mức an toàn.

Người bị bệnh đa hồng cầu

Đa hồng cầu là một rối loạn khi tủy xương sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu, dẫn đến tăng số lượng hồng cầu trong máu. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt vì nó có thể làm tăng khối lượng của hồng cầu.

Những lưu ý khi ăn măng cụt

Tuyệt đối không ăn măng cụt trước bữa ăn

Măng cụt có vị chua, có chứa hàm lượng axit lactic cao. Do đó, ăn măng cụt khi đói có thể khiến bạn bị đau dạ dày. Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất cho bạn là sử dụng măng cụt như một món trái cây tráng miệng sau bữa ăn.

Không nên ăn quá nhiều măng cụt

Măng cụt có vị chua cùng hàm lượng chất xơ cao, bởi vậy mà không nên thường xuyên sử dụng loại trái cây này hàng ngày. Bạn là chỉ nên sử dụng măng cụt khoảng 2 đến 3 lần một tuần. Mỗi lần không nên ăn quá 1kg để đảm bảo sức khỏe.

Không ăn khi uống nước có ga

Măng cụt với nước có ga là một sự kết hợp đại kỵ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bạn. Nguyên nhân chính là do măng cụt chứa rất nhiều axit còn nước có ga chứa toàn đường nhân tạo. Chính vì vậy, đừng ăn chúng gần nhau.

Không ăn với đường cát

Ngoài ra, măng cụt còn kỵ ăn cùng đường cát, nếu ăn 2 thứ này cùng lúc có thể gây tử vong. Các loại thức ăn kỵ nhau gây ngộ độc và rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Ăn măng cụt có thể gây tác dụng phụ

Phản ứng dị ứng: Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây một số phản ứng dị ứng nhẹ như nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm. Thậm chí, nó còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, họng hoặc tức ngực.

Nhiễm axít lactic: Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketting (Mỹ) cho biết tiêu thụ măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nặng. Tình trạng này xảy ra do axit lactic tích tụ bất thường trong máu. Các triệu chứng khi nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn và cơ thể yếu, nếu không kịp điều trị có thể gây sốc, đe dọa tính mạng.

Tác dụng phụ khác của măng cụt bao gồm mất ngủ, đau bụng, đau cơ, nhức đầu nhẹ, đau khớp, giấc ngủ bị gián đoạn, buồn nôn liên tục, khó thở, choáng váng ánh sáng và chóng mặt. Việc sử dụng măng cụt nên dừng lại ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ các dấu hiệu và triệu chứng trên. Hầu hết các tác dụng phụ của măng cụt là tạm thời và có thể được khắc phục dễ dàng bằng cách giảm hàm lượng sử dụng.

Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

5 lưu ý giúp trẻ có đường ruột khỏe mạnh trong mùa nóng

Ở trẻ em do hệ đường ruột chưa phát triển toàn diện, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng bởi cha...

Bí mật về loại quả được kỷ lục Guinness công nhận là "trái cây giàu năng lượng nhất thế giới"

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn một quả bơ vào bữa trưa sẽ giảm cảm giác thèm ăn trong...

Loại quả giá rẻ, là "thuốc" dưỡng thận, nhuận tràng, giảm cân

Dứa là loại quả mùa hè thơm ngon, bổ dưỡng. Loại trái cây rẻ tiền này mang lại nhiều lợi...

4 thực phẩm được người Nhật dùng trước bữa ăn có tác dụng giảm cân, tăng quá trình trao đổi...

Những thực phẩm sử dụng trước mỗi bữa ăn cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình...

Những lợi ích không ngờ từ ớt cay

Ớt là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, chúng còn có nhiều công dụng...

Cách giảm mỡ bụng cho phụ nữ sau sinh mổ

Một trong những phiền toái nhất của phụ nữ sau sinh mổ là phần mỡ bụng khó giảm. Một số...

Quả trứng gà lê ki ma có tác dụng gì?

Lê ki ma hay còn gọi là quả trứng gà, là loại quả dân dã được trồng nhiều ở các...

Tin mới nhất

Ăn gì để có một vòng eo thon gọn sau tuổi 40?

16 giờ trước

6 tác dụng phụ nguy hiểm của việc tiêu thụ thức ăn nhanh mỗi ngày!

17 giờ trước

7 biện pháp khắc phục chứng đầy hơi tại nhà

17 giờ trước

Tip giảm cân: 5 loại thức uống giúp tăng quá trình trao đổi chất!

17 giờ trước

6 loại đồ uống chống viêm tốt nhất

17 giờ trước

Triệu Lộ Tư gây tranh cãi khi trang điểm xấu, trình diễn kém chuyên nghiệp, thiếu hiểu biết

17 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh vượt Đường Yên đoạt cúp Kim Ưng, đứng đầu nhóm tiểu hoa 85 'không cần bàn cãi'

17 giờ trước

Huỳnh Hiểu Minh lần đầu lên tiếng sau loạt phát ngôn 'kém duyên' của bạn gái hotgirl

17 giờ trước

Địch Lệ Nhiệt Ba phản hồi về tin đồn 'bí mật sinh con nhưng chưa cưới' với Hoàng Cảnh Du

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình