Phụ Nữ Sức Khỏe

Luộc rau cứ 'cố đấm ăn xôi' theo cách này nguy hại vô cùng: Vừa mất hết dinh dưỡng lại khiến chất độc ngấm ngược trở lại

Nhiều bà nội trợ vẫn mắc sai lầm này khi luộc rau nên thường khiến chất dinh dưỡng biến mất.

Điểm danh những sai lầm khi luộc rau 

Cắt rau xong không luộc ngay

Rất nhiều người có thói quen cắt nhỏ rau củ trước khi rửa và nấu. Nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.

Chần rau xong mới luộc

Để loại bỏ bớt chất độc, nhiều người cẩn thận chần rau vào nước sôi rồi đổ nước đi, sau đó mới luộc rau ở một lần nước sôi mới. Điều này sẽ khiến rau mất đi phần lớn dưỡng chất và bạn sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng lẽ ra sẽ nhận được từ rau.

Đậy vung nồi khi luộc rau

Đậy vung nồi khi luộc rau không hoàn toàn sai mà nó còn giúp bạn giữ lại dưỡng chất của rau.

Tuy nhiên, trong tình hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng, bạn nên đậy vung nồi cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh trở lại sau khi đã cho rau để một phần hóa chất có thể theo hơi nước thoát ra ngoài.

Nấu rau xong không ăn ngay

Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%.

Còn nếu bạn chế biến sẵn, sau đó mới hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy, bạn không nên để rau qua đêm, giá trị dinh dưỡng trong rau sẽ không còn nữa.

Trong trường hợp không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư cực kỳ có hại cho bạn và gia đình.

Mách nhỏ mẹo luộc rau xanh mướt

Cho thêm muối vào nước luộc rau

Muối ngoài việc làm cho món rau luộc của bạn đậm đà hơn, còn có thể giúp giữ cho rau sau khi luộc xong có màu xanh bắt mắt. Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc.

Chờ nước thật sôi mới cho rau vào

Bạn nên chờ cho nước thật sôi rồi hãy cho rau vào luộc, vì rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Vì vậy, nước thật sôi hãy cho rau vào luộc, để rau không bị ngâm trong nước quá lâu làm mất chất dinh dưỡng.

Thêm dầu ăn vào nước luộc rau

Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn.

Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.

Nên luộc rau ở lửa lớn

Nếu bạn luộc rau ở lửa nhỏ, nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin trong quá trình luộc. Thời gian luộc rau sẽ tăng lên do nhiệt độ không đủ nóng, khiến rau của bạn bị nhàu nát không còn ngon nữa.

Thụy Anh

Tin liên quan

Phụ nữ ‘bỏ túi’ những mẹo nhỏ này mỗi lần mua rau: vừa loại bỏ thuốc trừ sâu lại xanh...

Nếu chúng ta loại bỏ được dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả một cách hiệu...

4 loại rau thơm rẻ bèo giúp trị bệnh nhưng ít người biết: Loại cuối cùng thêm vào cháo trắng...

Rau thơm được xem là một loại "gia vị" thần thánh vì không giúp cho món ăn trở nên hoàn...

Kết hợp nước dừa với 4 thực phẩm này chẳng khác nào 'đầu độc' cơ thể, ngũ tạng 'kêu cứu',...

Nước dừa mát lành lại có nhiều dinh dưỡng, nhưng khi kết hợp với 4 loại thực phẩm này lại...

3 loại gia vị quen thuộc ‘ngấm ngầm’ làm gan tổn thương, gây nguy cơ ung thư: tốt nhất nên...

Mặc dù giúp kích thích vị giác, tăng hương vị món ăn, tuy nhiên, bạn chẳng nên lạm dụng quá...

Ăn loại gạo này thường xuyên vừa lợi tim lại kiểm soát đường huyết tốt, là "vũ khí thượng hạng"...

Gạo lứt là loại ngũ cốc thô, chưa được đánh bóng có chứa một số chất dinh dưỡng, chủ yếu...

Sai lầm khi ăn sáng biến đồ ăn thành "kẻ thù" phá dạ dày, khéo lại rước thêm bệnh vào...

Những thói quen ăn sáng dưới đây chẳng những không có lợi cho sức khỏe mà vô tình còn dễ...

4 loại trái cây ngọt như đường nhưng giúp đường huyết ổn định, càng ăn càng khỏe mạnh: nhất là...

Nếu bạn sợ hãi và kiêng hoàn toàn các loại trái cây ngọt, điều đó không hoàn toàn chính xác,...

Tin mới nhất

Kết quả bất ngờ khi uống trà xanh lúc làm việc

6 giờ trước

Tiết lộ món ăn đồng thời giúp giảm béo, mỡ máu, đường huyết

6 giờ trước

Nghiên cứu Mỹ - Mexico: Quả bơ chống được bệnh tiểu đường?

6 giờ trước

Đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa, xưa không ai biết đến nay dân được thành phố "ưa chuộng",...

12 giờ trước

Mê mẩn ly kem bơ mát lạnh, mịn màng, béo ngậy và ngon như ngoài tiệm

12 giờ trước

Cách làm tôm khô cực dễ, chiều lòng các tín đồ sành ăn

12 giờ trước

Loại 'rau quý ngang nhân sâm' tưởng đắt đỏ, hóa ra bán đầy chợ Việt, chỉ vài nghìn lẻ, không...

13 giờ trước

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

1 ngày 2 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình