Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau được mệnh danh là "hoàng đế" dinh dưỡng, cực tốt với người cao huyết áp, hỗ trợ cải thiện sức khoẻ đường ruột

Măng tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khoẻ như làm giảm huyết áp, ngăn ngừa viêm nhiễm, và tăng cường sức khoẻ đường ruột...

Măng tây là loại rau giống như ngọn giáo và là thành viên của họ hoa huệ (liliaceace). 80 gam măng tây luộc cung cấp: 21 Kcal / 88 KJ, 2,7g protein, 0,6g chất béo, 1,1g carbohydrate, 1,5g chất xơ, 76mg kali, 311mcg caroten, 138mcg folate, 8 mg vitamin C.

Theo bbcgoodfood, dưới đây là 5 lợi ích "kỳ diệu" của măng tây giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.

Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Măng tây hoạt động như một chất tiền sinh học, cung cấp dưỡng chất cho các vi khuẩn có lợi sống trong hệ tiêu hóa, giúp chúng phát triển và tăng số lượng.

Măng tây nấu chín rất hữu ích bởi nó giúp điều hòa hệ tiêu hóa, do đó làm giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành các bệnh liên quan tới đường tiêu hoá.

Giảm cảm giác nôn nao

Hàm lượng chất xơ và flavonoid có trong măng tây, có thể giảm bớt cảm giác nôn nao trong cơ thể.

Thậm chí, măng tây có thể giúp giảm tổn thương gan do rượu gây ra.

Ảnh minh họa: Internet

Nguồn folate phong phú

Măng tây rất giàu folate, một loại vitamin quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu và phân chia tế bào.

Folate là chất dinh dưỡng thiết yếu trong thai kỳ vì nó cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và bảo vệ chống lại các khuyết tật ống thần kinh bao gồm tật nứt đốt sống.

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Măng tây không chỉ giàu vitamin như vitamin C và E mà còn chứa các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol.

Các vi chất này có tác dụng chống viêm, và đó là lý do tại sao bổ sung măng tây vào chế độ ăn có thể ngăn ngừa viêm nhiễm.

Giúp giảm huyết áp

Măng tây là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Một nghiên cứu cho thấy, tăng lượng kali và giảm muối có tác động tích cực đến người bị bệnh huyết áp cao.

 
Ảnh minh họa: Internet

 

Cách sơ chế măng tây

Nên lựa chọn những cây còn tươi ngon, phần thân đầy đặn và không bị phai màu. Ngoài ra, hãy kiểm tra thật kĩ phần gốc măng tây và tránh chọn những cây có dấu hiệu bị khô héo hay nhăn nheo.

Để sơ chế măng tây thì đầu tiên cần rửa thật sạch măng với nước nhiều lần và cắt bỏ đi phần gốc già, giữ lại phần đầu măng rất non và mềm.

Ngoài ra, có thể tận dụng phần gốc măng bị cắt bỏ để mang đi nấu nước uống giải nhiệt cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Măng tây có an toàn với tất cả mọi người không?

Măng tây chứa nhiều purin, hợp chất làm tăng sản xuất axit uric của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân bị sỏi thận và bệnh gút.

Do đó, măng tây không thích hợp với người bị sỏi thận và bệnh gút.

Măng tây có thể gây dị ứng, đầy hơi và trúng gió với những người không quen với chất xơ trong măng tây.

Măng tây cũng làm cho nước tiểu có mùi khác lạ. Điều này là do măng tây có chứa một hợp chất gọi là axit asparaguisic được phân hủy thành các hợp chất chứa lưu huỳnh, có mùi nặng.

Q.Duyên (t/h)

Tin liên quan

Tránh xa 4 loại thịt lợn 'cực bẩn', người bán cũng lắc đầu từ chối: Loại đầu tiên tưởng ngon...

Mặc dù thịt heo là loại thực phẩm phổ biến, có thể chế biến được nhiều món ăn khoái khẩu...

Sai lầm khi dùng siro trị ho tự làm tại nhà

Khi bị ho, có đờm, mọi người có thể làm siro tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên để...

Thủ thuật 'nhìn sắc đoán vị' của người xưa, lướt mắt trần cũng biết ngay rau muống sạch hay bị...

Phân biệt rau muống sạch hay không chỉ bằng mặt thường cũng có thể làm được, chị em cứ áp...

Loại hạt 'nhỏ nhưng có võ' được người Nhật trộn vào cơm để trẻ lâu và trường thọ, ngoài chợ...

Cứ nhắc đến trẻ lâu, sống thọ thì chúng ta đều nghĩ ngay đến Nhật Bản – một trong những...

Bụng rỗng cũng tuyệt đối đừng ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây...

Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây còn gây hại nghiêm trọng cho cơ thể...

Bạn có biết: Trong quả đu đủ có một thứ được mệnh danh là "kho báu" bảo vệ thận, chống...

Đu đủ là một loại trái cây mọc rải rác khắp mọi tỉnh thành Việt Nam. Đặc biệt chúng còn...

Vị đắng đặc trưng trong bia hóa ra là ‘thần dược’ chống lại căn bệnh gây tử vong sớm hàng...

Các nhà khoa học bất ngờ tìm ra khả năng đặc biệt của những ly bia trong việc chống lại...

Tin mới nhất

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

13 phút trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

14 phút trước

5 mẹo đơn giản giúp căn bếp của bạn luôn mát mẻ trong mùa hè này

26 phút trước

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

14 giờ trước

Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát

14 giờ trước

Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản

14 giờ trước

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ

19 giờ trước

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

19 giờ trước

Uống nước lạnh mùa nắng nóng cẩn thận khiến cơ thể gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình