Có lẽ nhiều người vẫn không biết loại quả có tên là thanh mai. Bởi nó không được trồng phổ biến, chủ yếu mọc dại, là đặc sản núi rừng. Quả thanh mai có hương vị khá lạ miệng và nếu như bạn ăn thử chắc chắn sẽ yêu thích loại trái cây này. Ngày hè, người ta thường dùng quả thanh mai ngâm rượu hay ngâm đường pha nước uống giải nhiệt. Vậy cách làm món này như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để sử dụng quả thanh mai cho đúng cách nhất nhé.
Những công dụng của quả thanh mai
Có lẽ sẽ rất nhiều người thắc mắc rằng quả thanh mai là quả gì và quả thanh mai được trồng ở đâu? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.
Quả thanh mai khi chín có màu đỏ thẫm hoặc tím, vỏ ngoài sần sùi lấm chấm hạt giống với dâu tằm. Quả tròn và nhỏ bằng trái táo xanh. Loại trái cây này khi ăn vào sẽ có vị chua ngọt lạ miệng và thơm ngon.
Ở nước ta, loại cây trồng này thường thấy ở các vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Quảng Ninh, Quảng Bình và rải rác ở một số nơi khác. Ngoài ra, đất nước Trung Quốc láng giềng cũng trồng nhiều cây thanh mai.
Quả thanh mai chứa nhiều vitamin C, axit amin cùng nhiều khoáng chất khác cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Nó hỗ trợ tiêu hóa tốt, tăng cường trao đổi chất, giúp hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn. Đồng thời, nhờ tính bình mà loại trái cây này còn giảm đau bụng, ngăn ngừa viêm nhiễm, sát khuẩn hiệu quả.
Không dừng lại ở đó, người ta thường sử dụng thanh mai uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Nhờ sự góp mặt của các loại vitamin mà nó còn là sản phẩm tuyệt vời giúp chị em phụ nữ chăm sóc vẻ đẹp làn da, ngăn ngừa lão hóa công hiệu.
Với những công dụng cho sức khỏe và cả làm đẹp mà quả thanh mai được nhiều người ưa chuộng.
Cách ngâm rượu quả thanh mai
Nếu như chị em phụ nữ dùng quả thanh mai ngâm đường uống với mục đích giải nhiệt và làm đẹp da thì cánh đàn ông lại chọn dùng để ngâm rượu để chăm sóc sức khỏe.
Nguyên liệu làm quả thanh mai ngâm rượu
- Quả thanh mai.
- Đường
- Rượu trắng.
- Bình thủy tinh.
Quả thanh mai khi mua bạn nên lựa chọn loại quả vừa chín tới, không bị giập nát và cần ngâm rượu ngay để đảm bảo chất lượng nhất.
Các bước thực hiện
Sau khi mua quả thanh mai về, bạn hãy nhặt sạch lá và loại bỏ những quả bị hư hỏng. Sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để loại sạch bụi bẩn. Tiếp theo cần xả sạch lại với nước, bạn nên dùng vòi nước xịt vào quả để những chất bẩn bám ở sâu trong vỏ bị bong ra rồi để ráo nước.
Bước cuối cùng là đem quả thanh mai ngâm rượu. Bạn hãy cho toàn bộ quả thanh mai vào bình thủy tinh, đổ rượu vào cho ngập. Nếu muốn tạo độ ngọt thì bạn có thể thêm vào chút đường theo tỷ lệ thích hợp nhé. Đậy nắp và lắc đều là được.
Bình rượu thanh mai cần bảo quản nơi khô thoáng, sau khoảng 4-6 tháng là bạn có thể sử dụng vì rượu đã ngấm. Rượu ngâm càng để lâu thì uống càng ngon đó nhé.
Rượu ngâm quả thanh mai rừng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mỗi ngày bạn có thể uống khoảng 1-2 ly rượu nhỏ trước bữa ăn để kích thích tiêu hóa tốt hơn. Hoặc nếu muốn, hãy pha loãng với nước ấm và thêm đường hoặc mật ong vào để dễ uống hơn.
Trên đây là cách ngâm rượu quả thanh mai đơn giản mà bạn dễ dàng thực hiện. Hãy dùng uống mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
Ngoài cách ngâm rượu, quả thanh mai ăn như thế nào? Bạn có thể ăn tươi, ngâm đường pha nước uống giải nhiệt cũng được. Chúc bạn thực hiện thành công!