Những khi thời tiết nóng nực thì các món ăn, đồ uống thanh mát được mọi người lựa chọn. Bởi nó sẽ giúp giải nhiệt cơ thể nhanh chóng. Trong đó sâm bí đao là thứ nước uống thơm ngon, bổ dưỡng và xuất hiện thường xuyên trong mỗi gia đình. Vậy uống sâm bí đao có tác dụng gì cho cơ thể? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Công dụng của sâm bí đao
Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gian bếp của gia đình. Bí đao được dùng để chế biến các món ăn, đồ uống với các thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Trong bí đao chứa các loại vitamin A, B, C, các khoáng chất như kẽm, magie, photpho và các vi chất khác. Những chất này đều cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể.
Việc nấu sâm bí đao sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chữa phù nề, giảm u nhọt ở phổi hay đại tràng, trị ho, cảm sốt, hen suyễn. Đồng thời, uống sâm bí đao còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả, bảo vệ sức khỏe tốt hơn khi tăng cường sức đề kháng của cơ thể...
Không dừng lại ở đó, bí đao nấu canh hay nấu sâm cũng giúp chăm sóc vẻ đẹp làn da và vóc dáng rất tốt. Nếu như bạn đang bị thừa cân, béo phì hay bị mụn nhọt thì hãy uống sâm bí đao để cải thiện tình trạng này được tốt hơn nhé.
Chính vì những công dụng tuyệt vời này của bí đao mà người ta hay chọn cách nấu sâm bí đao để giải nhiệt mùa hè cũng như chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Nấu sâm bí đao khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những loại nguyên liệu cần thiết là sẽ có ngay một sản phẩm hoàn hảo rồi.
Cách làm sâm bí đao
Để tạo hương vị thơm ngon cũng như phát huy tốt công dụng của bí đao, bạn cần kết hợp với nhiều thực phẩm khác nếu có nhé.
Nguyên liệu làm sâm bí đao:
- Bí đao.
- Lá dứa.
- Ha hán, thục địa.
- Muối.
- Khúc mía.
Bí đao bạn nên chọn mua loại già, tươi, không bị giập nát để khi nấu sâm sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Còn với ha hán, thục địa bạn sẽ dễ dàng tìm được ở các tiệm thuốc bắc.
Cách thực hiện:
Bí đao sau khi mua về hãy để nguyên vỏ, chỉ bỏ ruột và hạt sau đó đem rửa sạch với nước muối và cắt thành những khoang tròn mỏng.
Mía đem rửa sạch, chẻ thành 4 phần và đập giập. Lá dứa nhặt bỏ lá hư, đem rửa sạch rồi bó gọn lại. Còn với la hán bạn chỉ cần tách đôi, đập nhẹ vỏ là được.
Sau đó, chuẩn bị một cái nồi, cho mía xuống dưới cùng rồi tiếp tục cho các nguyên liệu bí đao, la hán, thục địa vào, cuối cùng là đổ nước vào cho đầy nồi và tiến hành đun sôi.
Khi nước bắt đầu sôi, bạn hãy đun thêm khoảng 30 phút nữa trên ngọn lửa nhỏ để các tinh chất được hòa tan vào nước nhiều nhất có thể. Sau thời gian này, bạn hãy cho phần lá dứa đã chuẩn bị vào trong nồi và đun khoảng 5-10 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này, bạn chỉ cần đợi cho nước nguội hẳn là có thể sử dụng được.
Nước sâm bí đao có màu nâu đỏ, vị ngọt thanh và có mùi thơm nhẹ. Bạn chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Sâm bí đao được chiết xuất tự nhiên với các thành phần tốt cho sức khỏe nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Mỗi ngày có thể uống từ 2-3 ly nước sâm để thanh nhiệt mùa hè cũng như cung cấp năng lượng cho hoạt động của tế bào.
Một số người thắc mắc rằng bà bầu uống sâm bí đao được không vì lo rằng loại nước này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Tuy nhiên, sâm bí đao là thức uống thanh mát nên mẹ bầu uống rất tốt. Điều đáng nói ở đây là không nên lạm dụng uống sâm bí đao quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất khiến cơ thể bị suy nhược.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được uống sâm bí đao có tác dụng gì, cách chế biến và sử dụng hợp lý nhất. Hãy bổ sung đều đặn mỗi ngày nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh, làn da sáng hồng và vóc dáng chuẩn đẹp nhé.