Phụ Nữ Sức Khỏe

Quả lê cực tốt cho sức khỏe nhưng ăn sai cách sẽ cực độc, nhất là 3 đối tượng này

Lê là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Nhưng loại quả này sẽ trở thành chất gây hại nếu bạn ăn không đúng cách và không phải ai cũng có thể ăn lê thoải mái.

 

Lê là loại quả hình chuông có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, loại quả này được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Ngoài hương vị thơm ngon, quả lê có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết với cơ thể người. Quả lê cũng có tác dụng chống oxy hóa nhất định, bảo vệ hệ tim mạch, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và điều hòa hệ tiêu hóa.

Ảnh minh họa: Internet

Trong y học hiện đại, lê tươi chứa nhiều nước, cellulose, glucose, pectin, axit malic, niacin, vitamin, cũng như sắt, canxi, kali và các nguyên tố khoáng chất khác, rất hữu ích cho cơ thể. Đây là loại quả bổ dưỡng giúp bảo vệ gan, thanh lọc phổi, tiêu đờm, tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có những điều cấm kỵ trong cách ăn.

4 thực phẩm không nên ăn kèm với quả lê

Quả lê kỵ rau dền: Nếu sau khi ăn một bữa rau dền và ăn quả lê bạn sẽ bị nôn và rối loạn tiêu hóa. Do đó người mắc bệnh tiêu hóa nên tránh xa món ăn này cùng nhau.

Quả lê kỵ thịt ngỗng: Thịt ngỗng chứa nhiều chất béo và protein, ăn quá nhiều sẽ khiến thận làm việc quá sức. Lê thuộc trái cây tính hàn. Ăn chung kích thích thận làm việc quá tải ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Quả lê kỵ củ cải trắng: Bởi Ceton đồng có trong những lê có thể phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Quả lê kỵ nước nóng: Quả lê không nên dùng chung với nước nóng. Vì lê tính sinh lạnh, nếu ăn lê uống nước nóng, một nóng một lạnh kích thích đường tiêu hóa gây tả.

3 đối tượng không nên ăn lê tránh gây hại cho sức khỏe

Người bị tiêu chảy: Lê có tính hàn, có thể làm tăng nhu động ruột, khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn, gây mất nước, mất cân bằng điện giải. Khi bị tiêu chảy, nên kiêng ăn lê và các loại trái cây có tính lạnh khác. Nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp, cơm nát. Bổ sung nước, oresol và điện giải (natri, kali) để tránh mất nước.

Ảnh minh họa: Internet

Người bị đau dạ dày: Lê chứa nhiều axit hữu cơ, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây ợ chua, đau bụng, khó chịu cho người bị viêm loét dạ dày, tá tràng. Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn lê, đặc biệt là khi đói. Nên ăn lê chín, gọt vỏ, bỏ hạt, ăn sau bữa ăn chính. Tránh ăn lê ướp lạnh, lê chua, lê xanh.

Bệnh nhân tiểu đường: Lê chứa hàm lượng đường fructose khá cao (khoảng 9.8g/100g). Người bị tiểu đường cần kiểm soát lượng đường trong máu nên hạn chế ăn lê, đặc biệt là lê ngọt. Người tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng lê có thể ăn trong ngày để đảm bảo không làm tăng đường huyết đột ngột. Kết hợp chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thường xuyên để kiểm soát đường huyết ổn định.

Hương Quỳnh

Tin liên quan

Cách làm bánh bò lá dứa nhiều rễ tre nướng bằng chảo

Bánh bò có rễ tre, bánh mềm, xốp, để qua ngày cũng không bị cứng...

Cách làm nui xào thịt heo chuẩn ngon và siêu đơn giản tại nhà

Bạn đang tìm một món ăn sáng dinh dưỡng, đậm vị và nóng hổi cho “chiếc bụng đói” sau một...

8 loại trái cây ngọt giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ngọt hiệu quả và lành mạnh

Hãy ngừng sử dụng đường bổ sung bằng cách lựa chọn những loại trái cây có vị ngọt tự nhiên...

7 loại rau củ hỗ trợ giảm cân, đốt mỡ hiệu quả cho chị em!

Tất cả các loại rau đều có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng có những loại rau củ đặc...

Những loại trái cây cải thiện sức khỏe tim mạch mà người Việt rất dễ tìm thấy ở các chợ

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu và để ngăn ngừa ngoài việc...

Yến mạch được mệnh danh là 'nữ hoàng của ngũ cốc', giúp kiểm soát đường huyết và nhiều công dụng...

Yến mạch sử dụng trong bữa sáng vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại không mất nhiều thời gian để chế...

Mua mít cứ nhắm vào điểm này biết ngay mít chín cây hay ngâm hóa chất: Đơn giản mà chính...

Theo nhiều bà nội trợ, có thể nhìn điểm này để phân biệt được đâu là quả mít chín tự...

Tin mới nhất

Tránh ăn 5 loại thực phẩm này trong các ngày lễ để kiểm soát cân nặng

23 giờ trước

Bẻ khớp ngón tay kêu lục cục về già đau nhức khớp?

23 giờ trước

Ca đột quỵ tại TP.HCM cao kỷ lục từ trước đến nay

1 ngày 21 giờ trước

Người bị mỡ máu cao nên ăn uống ra sao?

1 ngày 21 giờ trước

Viêm phổi, suy hô hấp sau 3 ngày mắc căn bệnh quen thuộc

1 ngày 21 giờ trước

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim

1 ngày 21 giờ trước

Cách chăm sóc vùng kín để phòng bệnh phụ khoa

1 ngày 21 giờ trước

Dấu hiệu lạ ở nước tiểu cảnh báo bệnh nguy hiểm

1 ngày 21 giờ trước

Đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể ở quận Long Biên khiến 2 người tử vong, 20...

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình