Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ sau sinh không muốn mất sữa sau sinh thì nên tránh xa những loại rau này

Đối với phụ nữ sau sinh, các loại rau đóng vai trò quan trọng giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên cũng có một số loại rau có thể làm giảm nguồn sữa mẹ. Đó là những loại rau nào?

 

Những loại rau được đề cập dưới đây không chỉ làm giảm lượng sữa mẹ mà một số còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ sơ sinh bú mẹ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi dùng các loại rau làm mất sữa mẹ này:

Bắp cải

Theo Đông Y, bắp cải vốn mang tính hàn, có tác dụng làm mát phổi, giải độc, thanh nhiệt cơ thể... Tuy nhiên cũng chính vì lý do này nên khi sử dụng nhiều người mẹ dễ bị lạnh bụng, đau bụng và gây ảnh hưởng gián tiếp đến trẻ đang bú. Ngoài ra theo mẹo dân gian, bắp cải còn được dùng để đắp lên ngực khi bị tắc tia sữa, giúp thông tắc tuyến sữa, giảm đau và căng tức vú. Tuy nhiên, theo khuyến cáo sản phụ chỉ nên đắp lá bắp cải 1-2 lần/ngày là đủ, không nên lạm dụng nhiều hơn vì có thể làm giảm lượng sữa của mẹ.

Sản phụ chỉ nên đắp lá bắp cải 1-2 lần/ngày là đủ, không nên lạm dụng nhiều hơn vì có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Ảnh minh họa: Internet.

Rau răm

Rau răm có tính ấm, có tác dụng điều kinh, bổ huyết, chữa đau bụng, rong kinh nên phụ nữ sau sinh được khuyến nghị chỉ nên dùng khi đã hết sản dịch. Cũng giống như rau mùi, bạc hà, rau răm cũng có thể gây mất sữa nếu ăn thường xuyên hoặc ăn với lượng nhiều, do vậy các mẹ nên đặc biệt lưu ý.

Bạc hà, mùi tây

Bạc hà vốn có vị cay, tính hàn nên thường được dùng làm rau gia vị hoặc cho vào các loại nước giải khát mùa hè như trà bạc hà. Tuy nhiên, bạc hà có thể khiến chỉ số huyết áp tăng cao, vì thế bác sĩ khuyến cáo trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng loại rau này. Trong thời gian cho con bú, nếu người mẹ ăn bạc hà thì một lượng nhỏ sẽ đi vào sữa khiến mùi vị sữa thay đổi, khiến trẻ bú vào không tốt. Việc sử dụng bạc hà trong thời gian dài, hoặc với số lượng lớn có thể khiến lượng sữa giảm dần rồi mất hẳn.

Lá lốt

Cuối cùng, lá lốt là một trong những thực phẩm hàng đầu cần tuyệt đối kiêng cữ khi đang cho con bú. Nhiều mẹ khi muốn cai sữa cho con chỉ cần uống nước lá lốt hàng ngày là sữa đã tự ngừng mà không bị đau nhức hay khó chịu. Do đó tốt nhất sau sinh các chị em nên tránh những món ăn được chế biến với lá lốt.

Lá lốt là một trong những thực phẩm hàng đầu cần tuyệt đối kiêng cữ khi đang cho con bú. Ảnh minh họa: Internet.

Theo quan niệm truyền thống Á Đông, việc kiêng ăn một số món sẽ giữ chất lượng sữa đảm bảo và không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ là rất cần thiết, nhất là với những mẹ có thể trạng không tốt, cơ thể mất cân bằng âm dương, hoặc quá nhiệt hoặc quá hàn.

Thiên Di (Tổng hợp)

Tin liên quan

Top 4 loại rau tốt cho phụ nữ sinh mổ, ăn nhiều để sữa về và mẹ nhanh hồi phục...

Sinh mổ nên ăn rau gì là trăn trở của hầu hết các chị em sau sinh vì có một...

Giúp mẹ thoát khỏi nỗi khổ tắc tia sữa

Tắc tia sữa (tắc tuyến sữa) bản chất là tình trạng ứ đọng sau khi sữa được sản xuất ra...

Mách mẹ nấu 4 món canh ‘gọi sữa’ vừa dễ nấu, dễ ăn lại vô cùng dinh dưỡng, mẹ ăn...

Mẹ sau sinh mà gặp phải tình trạng thiếu sữa cho con bú thì hãy tham khảo ngay 4 món...

Top 4 món canh đại bổ, giàu dinh dưỡng cho mẹ mới sinh kích thích tiết sữa và mát sữa

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ trong giai đoạn đầu đời. Chính vì vậy, sau sinh...

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa cho con bú, mẹ không béo phì?

Nhiều người cho rằng, các mẹ sau sinh ăn thật nhiều móng giò, chân dê, chân chó hầm... sẽ tiết...

Loại quả mọc đầy ở quê được mệnh danh là ‘chuyên gia kích sữa’, lại vô cùng thơm ngon bổ...

Loại quả bổ dưỡng được mệnh danh là ‘chuyên gia kích sữa’ này chính là quả đu đủ. Loại quả...

Muốn con cao lớn khỏe mạnh, thay vì cho uống sữa hãy cho con ăn những thực phẩm ‘siêu rẻ’...

Không chỉ sữa mới giàu canxi giúp con cao lớn khỏe mạnh, mà những thực phẩm ‘siêu rẻ’ bán đầy...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân...

5 giờ trước

Loại rau được CDC Mỹ gọi là "siêu rau" vì cực giàu dinh dưỡng, ở Việt Nam trồng dễ như...

5 giờ trước

Mì lạnh Hàn Quốc ăn ngon làm dễ, “siêu phẩm” hè này

5 giờ trước

Đặc sản xưa không ai biết đến giờ được dân thành phố "săn lùng", 230.000 đồng/kg có tiền cũng khó...

12 giờ trước

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố...

17 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày?

17 giờ trước

Cuối xuân chăm ăn 3 loại quả, bổ ngang uống thuốc bắc, khuyên ăn mỗi tuần để bổ dưỡng, tốt...

17 giờ trước

Buổi sáng nên dùng thứ nước "quốc dân" này để "bơm" collagen đều đặn, đảo ngược lão hóa một cách...

17 giờ trước

Loại cá lạ xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản được người thành phố "săn lùng" nhưng hiếm,...

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình