Tình trạng thiếu sữa sau sinh là điều mà không bà mẹ nào mong muốn cả. Tuy nhiên, nếu chẳng may rơi vào tình trạng này thì các mẹ hãy ăn 4 món canh này nhé. Bởi 4 món canh này có công dụng ‘gọi sữa’ về vô cùng hiệu quả. Vừa dễ nấu, dễ ăn mà còn giàu dinh dưỡng nữa đấy.
Canh cá chép và bí đao
Canh cá chép từ lâu đã được xem là món ăn tăng cường khí huyết, ngoài ra còn là món ăn giúp ‘gọi sữa’ rất tốt. Bí đao có tác dụng lợi tiểu, cũng có lợi cho việc tiết sữa. Còn thịt cá chép lại giàu đạm rất cần thiết cho việc tiết sữa.
Cách làm món canh cá chép và bí đao cũng rất đơn giản. Các mẹ hãy rửa sạch cá chép, thái thành từng khúc. Sau đó thái hành lá, gừng cho vào nồi, đun lửa nhỏ liu rùi. Đến khi cá chín nhừ, bạn thêm bí đao vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Canh đậu nành
Đậu nành là loại hạt giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Canh đậu nành lại rất giàu collagen, ít chất béo, chứa canxi, phốt pho, magiê, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và các thành phần có lợi khác, có tác dụng giảm đau thắt lưng, mỏi gối, thông sữa. Phụ nữ sau sinh ăn canh đậu nành thường xuyên còn có tác dụng làm tăng và cải thiện các chức năng của não.
Cách làm canh đậu nành cũng rất đơn giản. Chỉ cần đun sôi sườn rảnh, hớt bọt, sau đó cho đậu nành đã ngâm vào ninh nhừ. Sau đó, nêm mắm muối vừa ăn, rắc thêm hành lá thái nhỏ trước khi bắt ra khỏi nồi.
Canh hạt kê
Hạt kê có tác dụng bồi bổ dạ dày, chống tức bụng và buồn nôn. Đối với phụ nữ sau sinh, món canh hạt kê giúp dưỡng âm, dưỡng huyết. Ngoài giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng tryptophan trong hạt kê cao nhất trong các loại ngũ cốc, tryptophan có tác dụng điều hòa giấc ngủ. Vì vậy, trong thời gian ở cữ, mẹ sau sinh có thể ăn cháo hạt kê vừa giúp giảm cân, lấy lại vóc dáng, giúp ngủ ngon, lại còn có nguồn sữa dồi dào cho con bú.
Canh thịt nạc nấm và chà là đỏ
Canh thịt nạc nấm và chà là đỏ là món ăn rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Món ăn không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng, mà còn có tác dụng dưỡng huyết, cầm máu, hiệu quả nhất đối với chứng thiếu máu sau sinh và chảy máu do trĩ. Bởi lẽ, trong nấm có chứa chất đạm, chất bột đường, chất béo, caroten và vitamin, có tác dụng cầm máu và bồi bổ khí huyết, dạ dày rất hiệu quả.
Cách nấu món canh thịt nạc nấm và chà là đỏ cũng rất đơn giản. Trước tiên, các mẹ hãy thái thịt nạc, sau đó ngâm nấm với nước sạch, rửa sạch chà là với nước sạch. Cuối cùng, cho các nguyên liệu vào trong nồi ninh nhừ, nêm nếm vừa ăn là đã hoàn thành.