Trái cây là nguồn dinh dưỡng cung cấp nhiều dưỡng chất rất tốt cho bà bầu bởi hàm lượng chất béo thấp, nhiều nước và chất xơ, với nhiều vitamin C và khoáng chất là điểm cộng cho thai nhi phát triển thông minh từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, một số mẹ bầu khá kỹ tính trong việc chọn lựa loại trái cây nào có thể ăn được vì sợ một số thành phần không phù hợp cho mẹ mang thai. Một số loại quả được nhiều người quan tâm sẽ là một nguồn tham khảo quý giá cho các mẹ.
1. Bà bầu có ăn quả mơ được không?
Chứa nhiều vitamin A, protein, sắt canxi, mơ chua là một lựa chọn hàng đầu trong danh sách các loại trái cây dành cho bà bầu. Beta-caroten có trong mơ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể giúp bảo vệ mắt, phòng ngừa bệnh về da, hạn chế táo bón. Nên sử dụng mơ dạng ngâm và mứt sẽ tốt hơn ăn tươi vì nó sẽ ảnh hưởng đến răng, làm trầm trọng hơn bệnh cảm cúm, đau dạ dày, thủy đậu.
2. Bà bầu ăn quả kiwi được không?
Giải đáp là được các mẹ nhé, bởi kiwi là oại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả, Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe được các mẹ bầu ưa chuộng. Kiwi còn chừa hàm lượng axit folic giúp tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi, giảm khả năng bị hen suyễn, eczema sau khi bé sinh ra và ngăn ngừa được nguy cơ dị tật ở thai nhi.
3. Bà bầu ăn quả táo được không?
Táo bổ sung rất nhiều vitamin và khoáng chất như axit maclic, tannin…Táo còn giúp tăng sức đề kháng cho thai nhi, đồng thời táo còn được yêu thích bởi chúng có thể giữ dáng cho mẹ bầu, tránh tăng cân quá mức. Đặc biệt, táo thơm ngon và có thể chế biến dưới nhiều dạng như ép lấy nước nguyên chất hoặc kết hợp uống cùng hỗn hợp trái cây khác như dâu, đào…để đổi khẩu vị.
4. Bà bầu có ăn quả vải được không?
Mùa vải đang đến, vải cũng chứa dưỡng chất tốt cho mẹ và bé, tuy nhiên vải chứa tính nóng dễ gây ra mụn, rôm sảy cho mẹ bầu. Với hàm lượng đường khá cao, vải không phù hợp cho các mẹ có tiểu sử tiểu đường, thừa cân và dễ tăng cân. Cách hiệu quả nhất là ăn chỉ vài quả trong một ngày và không nên ăn thường xuyên.
5. Bà bầu ăn mướp đắng (khổ qua) có được không?
Các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không nên có mướp đắng là vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Về hàm lượng dưỡng chất, mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine, là một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.
6. Bà bầu ăn hoa quả sấy được không?
Trái cây khô là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, vitamin A, E và các chất khoáng cần thiết tốt cho cả mẹ và bé. Đừng quên bổ sung món ăn vặt bổ dưỡng này vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày. Các loại hoa quả sấy có thể bổ sung vào menu của bà bầu như là mơ sấy giàu chất xơ, vitamin A, đồng và vitamin E., chứa 381 calo/ 190g hay chuối sấy với magiê, vitamin B6, Vitamin C, chứa 147 calo/30g. Ngoài ra, nho khô và óc chó cũng chứa một hàm lượng dinh dưỡng phong phú giúp thúc đẩy quá trình hình thành tế bào não của trẻ sơ sinh đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.
Tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý, không sử dụng hoa quả sấy của các hãng có sử dụng đường hóa học hoặc các hóa chất bảo quản quá hàm lượng cho phép. Hãy tự làm trái cây khô ở nhà để đảm bảo chất lượng các loại quả khô mình sử dụng mỗi ngày hoặc mua ở nhũng thương hiệu, cửa hàng uy tín.