Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ mang thai “dính” thủy đậu: Cảnh báo nguy hiểm từ các chuyên gia

Chỉ riêng năm 2018, cả nước đã có hơn 31.000 trường hợp mắc thuỷ đậu. Theo thống kê hàng năm của ngành y tế, thủy đậu có xu hướng gia tăng vào những tháng mùa xuân, đầu hè. Do đó, các chị em đang có kế hoạch làm mẹ nên chủ động phòng ngừa, tránh tình trạng “dính” thuỷ đậu trong giai đoạn mang thai có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

GS.TS.BS. Nguyễn Trần Hiển - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Y học Dự phòng Việt Nam cho biết, bệnh thủy đậu lây truyền qua đường hô hấp trong lúc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bệnh cũng có thể lây lan gián tiếp cho người khác thông qua dịch tiết còn sót lại trên các đồ vật sử dụng hàng ngày.

Thuỷ đậu có thể lây nhiễm với tốc độ cao và phát tán thành dịch ngay ở giai đoạn ủ bệnh, khiến mọi người khó đề phòng, nhưng bệnh này lại xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bà bầu cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu nếu tiếp xúc với mầm bệnh trong thời kỳ mang thai.

Khi mang thai, mẹ bầu "dính" thuỷ đậu sẽ gây nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ cả mẹ và con

TS.BS Lê Thị Thu Hà- Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) cho biết, hàng năm với hơn 70.000 trường hợp đến khám thai tại Bệnh viện Từ Dũ, trong đó có 1 số không nhỏ thai phụ bệnh thủy đậu. Riêng trong 2 tháng đầu năm 2019, đã ghi nhận có 11 thai phụ bị bệnh thủy đậu thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ.

Theo TS Hà, phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã tiêm phòng bệnh thủy đậu thì miễn dịch được với bệnh này, do trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi.

Cảnh báo về nguy hiểm khi phụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu, TS Hà cho hay, nếu phụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu mà không kịp thời chữa trị sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho cả thai nhi và mẹ. Nếu bà bầu nhiễm thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể sẽ dẫn tới nguy cơ sẩy thai, nguy cơ thai nhi mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh (con sinh ra sẽ bị biến dạng chi, teo cơ, co giật, chậm phát triển,…).

Nếu bà bầu nhiễm thủy đậu trong 3 tháng giữa thai kỳ thì nguy cơ thai nhi mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Nếu bà bầu nhiễm thủy đậu sau tuần thứ 20 thì điều này hầu như không ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu bà bầu nhiễm thủy đậu trong vòng 5 ngày trước và 2 ngày sau sinh thì trẻ sinh ra dễ mắc phải bệnh thủy đậu lan tỏa. Thậm chí trẻ dễ bị biến chứng viêm phổi, viêm não…

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với thủy đậu, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh Nhiệt đới- Bệnh viện Bạch Mai cũng cho hay thủy đậu nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt thụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu mà không kịp thời chữa trị sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho cả thai nhi và mẹ.

“Tuy nhiên, không phải cứ mẹ mắc thủy đậu là sinh ra con dị dạng, câm điếc… Nếu được theo dõi điều trị tốt, bà bầu vẫn sinh con khỏe mạnh như bình thường, chị em không nên quá lo lắng”- PGS.TS Đỗ Duy Cường nói

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, đối với thủy đậu, tiêm vắc xin là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất cho bản thân, cho cộng đồng.

Để chủ động phòng ngừa bệnh thủy đậu, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Tiêm ngừa vắc xin đủ liều, đúng lịch. (Trẻ có thể bắt đầu tiêm phòng từ 18 tháng tuổi hay bất kỳ ở lứa tuổi nào sau đó khi có điều kiện. Đối với phụ nữ khi có kế hoạch sinh con, nên tiêm phòng thủy đậu trước khi có thai ít nhất là 2 thán.)

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.

- Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7-10 ngày từ kể từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

Theo Nguyễn Hoàng/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Bé trai 7 tuổi bị đàn chó dữ cắn tử vong: Cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng nào để...

Các ca tai nạn do trẻ bị chó cắn ngày một nghiêm trọng và gia tăng về số lượng. Cha...

Tiêu hao năng lượng khi mẹ cho con bú giúp giảm cân tự nhiên

Khi cho con bú, cơ thể người mẹ cần rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng để sản xuất sữa,...

Hưng Yên: Bé trai 7 tuổi tử vong thương tâm do đàn chó tấn công

Khi đang chơi ở sân vận động cháu bé bị đàn chó khoảng 10 con lao tới và tấn công...

Vụ trẻ bị dâm ô trong thang máy: Không thể phó mặc việc giáo dục kỹ năng sống, giới tính...

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn lột đồ đánh đập dã man hay vụ thầy giáo...

Hãy giữ lại răng sữa của con để cứu sống cả gia đình bạn

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ, các tế bào gốc có thể được sử...

Trẻ béo phì, lỗi do ai?

Nền kinh tế phát triển, đời sống con người được cải thiện đã làm cho tình trạng béo phì, tăng...

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh: 'Đừng bỏ qua cơ hội trả lời trẻ'

Trẻ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi cho cha mẹ mỗi ngày. Đây chính là cách bé khám phá,...

Tin mới nhất

Cách làm món ‘xôi đá quý’, không những ngon mà còn đẹp ‘đã con mắt’

14 giờ trước

Cách làm kem sữa chua chuối mít béo ngầy ngậy, ngon ‘xỉu lên xỉu xuống’

14 giờ trước

Cách chọn rau muống sạch, tránh nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu: Nhờ mẹo này mà biết có thuốc tăng...

20 giờ trước

Không cần vỗ vẫn biết dưa hấu có ngon ngọt hay không: Hướng dẫn mẹo chọn 10 quả ngọt cả...

20 giờ trước

Hướng dẫn công thức làm giấm táo đơn giản tại nhà: Cách làm nhanh gọn lẹ, thành công một 100%...

20 giờ trước

Cách làm ô mai mận ‘dễ ẹc’, không cần vôi, không cần lò nướng

20 giờ trước

Bí quyết ăn mận giúp ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe, cảnh báo nhóm đối tượng không nên...

1 ngày 10 giờ trước

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành đặc sản có hương vị lạ dân thành phố "ưa chuộng",...

1 ngày 13 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", 45.000 đồng/kg có hương...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình