Sở dĩ như vậy vì hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt, chưa phát triển hoàn thiện, dễ bị vi khuẩn hay độc tố tấn công.
Vậy, cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ thế nào để vừa thuận tiện, đỡ mất thời gian, tránh ngộ độc thức ăn, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe những ngày tết cho trẻ?
Lựa chọn thực phẩm an toàn
Việc đầu tiên cha mẹ cần làm để tránh ngộ độc thực phẩm là lựa chọn thực phẩm an toàn. Nên mua thực phẩm đã qua kiểm dịch hoặc ở những cửa hàng uy tín; nếu là đồ hộp cần xem kỹ hạn sử dụng; không nên tham mua đồ rẻ.Việc bảo quản thức ăn cho trẻ cũng không thể xem nhẹ.Tốt nhất cha mẹ nên giữ thức ăn cho bé trong tủ lạnh để tránh thức ăn bị nhiễm khuẩn gây ôi thiu.
Thực phẩm để trong tủ lạnh cần được bọc kín, để riêng thức ăn sống và chín, tránh để nhiễm khuẩn chéo; thức ăn nấu chín không nên để quá hai tiếng. Cha mẹ cần tổ chức bữa ăn hợp lý cho con, đảm bảo ba bữa chính trong ngày đủ no, cân bằng các thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho trẻ. Nên bổ sung chất xơ có trong rau xanh, vitamin có trong hoa quả.
Không nên cho trẻ, nhất là trẻ dưới 3 tuổi, ăn nhiều các đồ có nhiều mỡ như bánh chưng rán, xúc xích rán, khoai tây chiên... bởi những thực phẩm này làm tăng nguy cơ béo phì, tăng cholestorel trong máu, là một trong các thủ phạm của chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
Hạn chế đồ ngọt như bánh kẹo, các loại nước uống có ga, bởi trong các loại nước uống đó có hàm lượng đường cao, ít chất khoáng và vitamin, chỉ cung cấp năng lượng rỗng, tạo cảm giác no, đầy bụng.
Không ăn nhiều loại đồ ăn hoặc nếm các món lạ trong một bữa; cha mẹ cần nấu chín và hâm nóng các loại thực phẩm cho trẻ ăn, rửa tay cho trẻ trước khi ăn, tăng cường rau xanh trong các bữa ăn của trẻ.
Rửa tay cho trẻ trước khi ăn
Đa số trẻ bị ngộ độc thức ăn thường bị nôn ói rất nhiều do tác dụng của độc tố nếu không được chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề như hạ đường huyết, nhiễm trùng huyết, viêm nàng não. Vì thế, khi trẻ bị ngộ độc thức ăn, cha mẹ cần chăm sóc đúng cách giúp tình trạng bệnh của trẻ nhanh giảm, chóng hồi phục.
Nhanh chóng làm cho thức ăn bị nhiễm độc đào thải ra ngoài bằng cách dùng ngón tay móc vào vòm họng kích thích bé nôn thức ăn ra. Đặt trẻ nằm đầu nghiêng sang một bên để tránh hít sặc. Kịp thời cung cấp nước và chất điện giải bị mất do nôn ói. Nếu đã chăm sóc trẻ như trên mà tình trạng của trẻ không cải thiện thì cần kịp thời cho trẻ đến các cơ sở y tế để điều trị.
10 lưu ý để phòng tránh: Chọn thực phẩm tươi sạch; Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm; Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ; Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ; Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong; Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn; Giữ vệ sinh cá nhân tốt; Sử dụng nước sạch trong ăn uống; Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh; Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ.