Phụ Nữ Sức Khỏe

Phát hiện 20 bếp ăn tập thể vi phạm: Nóng mối lo ngộ độc thực phẩm mùa Hè

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 20 bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố vi phạm các quy định về ATTP…

Mùa hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể thường gia tăng (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Chi cục ATVSTP TP Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố có 2.892 bếp ăn tập thể, mỗi ngày cung cấp gần 1 triệu suất ăn. Trong đó, có 234 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, quy mô phục vụ từ  80-3.000 suất/ngày…

Nhận định vào mùa hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm nói chung, ngộ độc tại các bếp ăn tập thể sẽ gia tăng (do không khí nóng ẩm khiến vi sinh vật phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu…) vừa qua, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã thành lập đoàn thanh, kiểm tra tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, chế xuất.

Qua kiểm tra, các lỗi vi phạm vẫn xảy ra khá phổ biến ở các bếp ăn tập thể như: sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc 1 chiều; bảo quản thực phẩm chưa đúng, không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại; sổ sách ghi chép không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định, không lưu mẫu; không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên…

Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, năm 2017, chỉ tính ở tuyến thành phố, Hà Nội đã kiểm tra 162 bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Trong quá trình kiểm tra đã xử lý 20 bếp ăn tập thể vi phạm ATTP, phạt tiền 124 triệu đồng.

Cũng theo bà Thu, dù đã có nhiều chuyển biến qua những năm gần đây song công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể vẫn còn gặp những khó khăn như: chủ bếp ăn tập thể còn chủ quan, khoán cho nhà thầu, chưa tăng cường quản lý chặt nguồn thực phẩm; nguồn cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể đa dạng, khó kiểm soát triệt để; kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp và sản phẩm thực phẩm còn hạn chế…

Vì vậy, thời gian tới, để đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý ATTP, kết nối cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm với các bếp ăn tập thể.

Đồng thời, giám sát ATTP của cơ quan có bếp ăn tập thể với nhà thầu cung cấp suất ăn về nguồn gốc thực phẩm; đồng thời tiếp tục nghiên cứu các mô hình quản lý kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể phù hợp với tình hình hiện tại…

Theo Duy Tiến/An ninh Thủ đô

Tin liên quan

Khi bị ngộ độc thực phẩm, hãy sơ cứu theo cách này trước khi quá muộn

Ngộ độc thực phẩm nặng có thể dẫn đến tử vong, nhẹ cũng khiến người bệnh mệt mỏi trong nhiều...

Để bảo vệ sức khỏe, ai cũng phải biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng

Vào những ngày nắng nóng cực điểm, mọi người cần trang bị cho mình cách phòng tránh ngộ độc thực...

Yên Bái: Hơn 100 học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn hôm khai giảng năm học

Sau khi hơn 300 học sinh trường PT Dân tộc nội trú Trạm Tấu ăn bữa trưa xong thì có...

Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề thường gặp trong mùa hè với các triệu chứng như đau bụng, tiêu...

4 cách đơn giản giúp bạn phòng tránh ngộ độc thực phẩm hiệu quả

Để tránh ngộ độc thực phẩm, ngoài việc lựa chọn, chế biến đúng quy chuẩn thì bạn không nên bỏ...

37 học sinh bị ngộ độc trà sữa trong tiệc liên hoan cuối năm

Các học sinh cùng lớp tiểu học ở Quảng Ngãi có triệu chứng đau bụng, nôn ói, sau khi uống...

Ăn nhầm nấm dại, hơn 700 người bị ngộ độc

Hơn 700 người đã bị ngộ độc sau khi ăn nhầm nấm dại ở Iran. Ít nhất 9 người trong...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình