Phụ Nữ Sức Khỏe

Phần hay bị bỏ đi của quả táo là kho vitamin và dưỡng chất quý

Việc bạn thích ăn táo gọt sạch vỏ vô tình "lột" đi mất một lượng chất chống oxy hóa quý giá với nhiều công dụng tuyệt vời.

Táo là một loại quả cực tốt cho sức khỏe, quả táo có chứa các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể như: quercetin, catechin và chlorogenic acid.

Vỏ táo là phần thường bị bỏ đi khi gọt táo. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, vỏ quả táo chứa nhiều dưỡng chất quý giá và có nhiều lợi ích sức khỏe.

Việc bạn thích ăn táo gọt sạch vỏ vô tình "lột" đi mất một lượng chất dinh dưỡng quý giá (Ảnh: Getty).

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, vỏ táo không nên bị lãng phí. Chúng ta nên tận dụng nó để tận hưởng lợi ích sức khỏe đáng kể mà nó mang lại. Từ việc cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất quý giá cho đến khả năng bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư, vỏ táo thực sự là một kho dinh dưỡng quý giá.

Để tận dụng lợi ích của vỏ táo, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào nước ép hoặc sinh tố. Các công thức nấu ăn có thể cũng sử dụng vỏ táo như làm mứt táo hoặc súp. Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch vỏ táo để loại bỏ hóa chất và bụi bẩn.

Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất

Vỏ táo là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất quý báu. Toàn bộ phần vỏ của quả táo có tổng số khoảng 4,4g chất xơ, 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này khi được nạp vào cơ thể có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón bằng cách liên kết với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già.

Một nghiên cứu của Đại học Cornell cho thấy rằng, vỏ táo chứa gấp 7 lần lượng chất xơ so với phần thịt táo.

Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no, ngăn ngừa tăng lượng đường trong máu và làm chậm sự hấp thu chất dinh dưỡng, đó chính là lý do các chuyên gia khuyên bạn nên ăn táo để giảm cân.

Ngoài ra, vỏ táo cũng chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe. Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Các Loại Quả ở Ba Lan đã chỉ ra rằng, vỏ táo có hàm lượng vitamin C khá cao, giúp củng cố hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.

Lợi ích cho tim mạch

Vỏ táo đem lại nhiều giá trị với tim mạch (Ảnh: Getty).

Nhiều nghiên cứu gần đây đã liên kết việc ăn vỏ táo với lợi ích cho tim mạch. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nutrition Journal đã cho thấy rằng, chất chống oxy hóa trong vỏ quả táo có thể giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Hỗ trợ chống ung thư

Các chất chống oxy hóa trong vỏ quả táo, chẳng hạn như quercetin và catechin, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Cancer Prevention Research đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ vỏ quả táo và sự giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ở phụ nữ.

Ổn định đường huyết

Việc ăn vỏ táo cũng có thể giúp kiểm soát đường huyết. Nghiên cứu do Đại học Iowa thực hiện đã chỉ ra rằng, các hợp chất có trong vỏ táo có thể giúp làm giảm mức đường huyết sau khi ăn và cải thiện độ nhạy với insulin trong cơ thể.

Giúp giảm cân

Vỏ táo có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Chất xơ trong vỏ táo giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no, từ đó ngăn ngừa việc ăn quá mức. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Obesity đã đề cập đến tác động tích cực của vỏ quả táo đối với quá trình giảm cân và duy trì cân nặng ổn định.

Theo Minh Nhật/Dân Trí

Tin liên quan

Nghiên cứu Havard: Cách giảm cân chỉ nhờ 1 ly cà phê

Các nhà khoa học từ Trường Y khoa Havard (Mỹ) chứng minh việc uống cà phê đúng cách có thể...

Hay mỏi người, nhấc mình không nổi: Hãy ăn sữa chua

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy con đường tác động khá...

7 loại thực phẩm càng ăn càng… giảm cân

Ưu tiên một số loại thực phẩm bổ dưỡng, cực dễ tìm có thể giúp bạn giảm cân ngoạn...

Những món ăn giúp tránh trầm cảm sau sinh

Một loại axit béo quan trọng có nguồn gốc từ nhiều thực phẩm phổ biến có tác động đáng ngạc...

Loại rau có giá đắt hơn thịt, ăn thường xuyên giúp trẻ lâu sống thọ, Việt Nam có nhiều

Rau tiến vua là loại rau nổi tiếng từ thời xưa chỉ dành cho vua. Hiện nay, loại rau này...

Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc đối với sức khoẻ

Trong các loại trà thảo mộc phổ biến, trà hoa cúc là một thảo mộc quý không thể bỏ qua...

Lợi ích khi uống 4 tách trà mỗi ngày

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê nóng, nhưng uống trà, đặc biệt là một...

Tin mới nhất

Thêm một bộ phim chữa lành giống Sắc Xuân Gửi Người Tình gây sốt, mới chiếu 7 phút đã top...

49 phút trước

Thời trang biến hóa từ tổng tài bá đạo sang chàng trai ngọt ngào của Vương Hạc Đệ khiến dân...

51 phút trước

Rộ tin Chương Tử Di hẹn hò thiếu gia kém 17 tuổi hậu ly hôn với Uông Phong

53 phút trước

Tổng hợp những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, bạn nên biết

57 phút trước

Ăn gì để hết táo bón hiệu quả?

59 phút trước

Mỹ nhân Việt diện váy hở khoe lưng trần: Ngọc Trinh đẹp miễn chê, bà xã Trường Giang 'hút mắt'...

7 giờ trước

Mỹ nhân Việt 'cuồng' dép lê vừa tiện vừa sang: Hà Hồ "u mê' từ nhà ra phố, đi thảm...

7 giờ trước

Cách bảo quản dưa hấu đã bổ trong tử lạnh tươi ngon, mọng nước và đỏ thắm

7 giờ trước

4 mẹo bảo quản thịt được lâu tiết kiệm thời gian đi chợ nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình