Phụ Nữ Sức Khỏe

Đoàn Thị Diệp: Thủ khoa thi vào lớp 10 ở Nam Định với điểm cao 'chót vót' 49/50, từ chối vào trường chuyên vì gia đình khó khăn

Vì bố mất sớm, cô học sinh nghèo ở trường THCS Giao Yến đã từ chối vào trường chuyên mặc dù em đổ thủ khoa. Em muốn học gần nhà để mẹ đỡ phải vất vả.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, tỉnh Nam Định có 23.262 thí sinh dự thi. Em Đoàn Thị Diệp (học sinh lớp 9A, Trường THCS Giao Yến, huyện Giao Thuỷ, Nam Định) đã trở thành thủ khoa kỳ thi này với tổng điểm 49/50. Cụ thể điểm 3 môn mà em đạt được, môn Ngữ văn em đạt 9,75 điểm; môn Toán 10 điểm và Ngoại ngữ 9,5 điểm.

Hoàn cảnh đặc biệt của tân thủ khoa

Với số điểm gần như tuyệt đối, trong những ngày này gia đình Diệp cũng đông hơn mọi khi vì nhiều người đến chúc mừng người con thành Nam đổ thủ khoa.

Được biết, Diệp sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em. Bố mất sớm từ khi Diệp mới 8 tháng tuổi. Từ đó, mọi gánh nặng đều đổ lên vai mẹ. 

Mẹ em chỉ làm nghề bán rau ở chợ, mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Hường (mẹ Diệp) phải dậy đi chợ từ 3h, đến trưa về nhà nghỉ vài tiếng rồi lại đi đến tối muộn nên ít có thời gian chăm sóc các con, việc học hành 3 chị em Diệp đều tự giác.

Chị Hường mẹ cháu Diệp chia sẻ về con gái (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Hường mẹ của Diệp cho biết: “Trước đây, tôi làm đầm nuôi tôm nhưng thu nhập bấp bênh, mất mùa liên tục thành ra ôm nợ. Đến nay đã nhiều năm trôi qua những khoản nợ do lúc làm đầm tôm để lại vẫn chưa thể trả hết. Khi không thể cố gắng tiếp tục thêm, tôi đã phải bỏ đầm, chuyển sang đi buôn bán rau củ ở chợ để xoay sở lấy tiền nuôi 3 đứa con ăn học”. 

Vì thấu hiểu nỗi khổ của mẹ và hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên Diệp luôn tự nhắc nhở mình phải nỗ lực, cố gắng học tập để mẹ không phiền lòng. Ngoài thời gian học, Diệp cũng thường xuyên giúp đỡ mẹ việc nhà và phụ mẹ sắp xếp hàng hóa đi chợ.

Chị Hường còn cho biết thêm: “May mắn nhất của cuộc đời tôi là 3 đứa con dù sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu vắng tình thương của bố nhưng luôn ngoan ngoãn, học giỏi và rất thương mẹ. Các con là động lực lớn nhất để tôi tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ suốt bao năm nay. Khi Diệp thông báo đạt được điểm thi cao như vậy, tôi phấn khởi lắm, mọi mệt nhọc như được xua tan”.

Mặc dù đối với chị Hường hay Diệp thì đây đều là niềm vui lớn, nhưng bên cạnh đó cũng là nỗi buồn của cô học trò nhỏ vì gia đình khó khăn. Diệp cũng đã đỗ vào Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định, tuy nhiên, em không học tại trường này mà sẽ học tại Trường THPT Giao Thuỷ B.

Chia sẻ về quyết định của mình, Diệp cho biết: “Do điều kiện gia đình khó khăn, chi phí học tập trên thành phố cao hơn, mẹ sẽ vất vả hơn nên em chọn học trường gần nhà”.

Hành trình vượt nghịch cảnh

Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn, em không được đi học thêm như các bạn nhưng nhiều năm qua Diệp vẫn đứng vững với thành tích học sinh giỏi. Em học đều các môn. Đến năm lớp 9, Diệp đã được cô Vũ Thị Linh, giáo viên dạy Ngữ văn đồng thời là giáo viên chủ nhiệm lớp tiếp thêm “lửa” với môn học này, từ đó Diệp mới nhận thấy mình thật sự yêu thích bộ môn.

Cô gái nghèo quyết tâm xây dựng nền tảng kiến thức (Ảnh: Vietnamnet)

Diệp đã đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn 9 cấp huyện, được vào đội tuyển dự thi cấp tỉnh nhưng do điều kiện gia đình quá khó khăn, mẹ không thể đưa đón nên em đã rút không tham gia.

Ngoài ra, tất cả các kì kiểm tra coi chấm chéo do phòng giáo dục tổ chức, Diệp đều xuất sắc xếp thứ 1, thứ 2 của toàn huyện.

Bên cạnh đạt thành tích học tập xuất sắc, Diệp cũng tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, đoàn thể của trường, lớp và luôn được thầy cô, bạn bè tin yêu.

Chia sẻ về thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của mình, Diệp cho biết, em luôn ý thức được việc xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản thật vững, sau đó mới tìm hiểu kiến thức nâng cao. Trên lớp, em luôn cố gắng tập trung nghe thầy cô giảng bài thật kỹ để nắm vững kiến thức, không học tủ, học vẹt, về nhà em tiếp tục ôn bài và nhờ chị gái dạy kèm. 

Thay vì thức khuya, Diệp tự tạo cho mình thói quen dậy từ sáng sớm để ôn bài. “Hàng ngày, buổi tối em chỉ học đến 22h và sẽ thức dậy từ 3h hôm sau để học vì học vào buổi sáng sớm giúp em tập trung hơn”, Diệp kể thêm. 

Nói về môn Ngữ văn đạt 9,75 điểm, Diệp chia sẻ: “Khi nhận đề thi em đã bình tĩnh, suy nghĩ thật kỹ, sau đó đưa những kiến thức thầy cô trang bị cho trước đó vào bài làm của mình.

Về phần nghị luận xã hội, em dựa vào thực tế bên ngoài cuộc sống, các tấm gương anh chị đi trước hoặc các hiện tượng mạng xã hội, đưa những thành quả tích cực mà họ đã đạt được, giúp ích cho xã hội vào bài để làm dẫn chứng cho bài viết của mình. Trong bài thi lần này, em dùng dẫn chứng là anh Quang Linh Vlog và chị Huyền Chip”.

Diệp chia sẻ về cách đưa những tấm gương tốt ngoài xã hội vào bài thi (Ảnh: Vietnamnet)

Cô Vũ Thị Linh tiết lộ: “Diệp là cô bé khá nhút nhát nhưng rất thông minh, chăm chỉ, nghị lực và có sự cầu thị trong học tập. Bản thân tôi là giáo viên dạy văn đồng thời là giáo viên chủ nhiệm của Diệp, với 23 năm trong nghề, tôi đã tiếp xúc rất bài văn nghị luận xã hội của nhiều học sinh viết rất tốt, nhưng đến với Diệp, mỗi bài viết của con lại là một sáng tạo cực kỳ riêng, mới mẻ.

Trên lớp cô dạy phương pháp, cách thức, lời văn diễn đạt nhưng khi từ phần lời dạy của cô sang bài viết của con lại là sự sáng tạo hoàn toàn mới”.

“Đề thi Ngữ văn năm nay có tính phân hoá khá cao. Khi nhận đề thi, tôi chỉ dám hy vọng Diệp đạt 9,5 điểm cũng đã là thành công lớn đối với cô rồi nhưng sau khi em đạt đến 9,75 điểm, tôi đã thật sự vỡ oà trong cảm xúc.

Tôi tin bài viết của con đã xử lý rất tốt và chạm được đến cảm xúc của giám khảo chấm thi vì kỳ thi này được chấm độc lập 2 vòng, với 2 giám khảo ở 2 phòng khác nhau để thống nhất được 9,75 điểm không phải dễ”, cô Linh tự hào nói. 

Thành quả Diệp đạt được là cả quá trình cố gắng, phấn đấu hết mình. Thời gian tới, Diệp sẽ bắt đầu hành trình mới tại Trường THPT Giao Thuỷ B. Chặng đường mới đối với em còn rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng nghĩ đến mẹ, em luôn có nhiều động lực để cố gắng hơn nữa.

“Mẹ đã vất vả nuôi 3 chị em nên em luôn tự giác, nỗ lực để đạt thành tích học tập thật tốt, đó là món quà lớn nhất mà hiện tại em có thể dành cho mẹ”, Diệp nghẹn ngào nói. 

Ngoài thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của Diệp, mẹ em cũng vô cùng tự hào vị chị gái Diệp cũng từng là học sinh giỏi cấp huyện, hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chị gái cũng là người thân thiết nhất với Diệp và luôn là tấm gương để em noi theo.

Thủy Mặc (t/h)

Tin liên quan

Một bệnh nhân chết não hiến tạng giúp 2 cuộc đời hồi sinh

Hai bệnh nhân bị suy thận ở Huế được hồi sinh nhờ tạng hiến của một người bệnh chết não...

Rút điện thoại đang sạc, bé trai 7 tuổi bị bỏng tay nặng, sưng nề, phỏng nước, phải nhập viện...

Những chấn thương do điện thoại, sạc phát nổ có thể dẫn đến bỏng, cụt chi, mù mắt, sẹo... hoặc...

Hao tổn tài sản vì 7 thói quen hàng ngày

Nhiều người hủy hoại thành công của mình bằng cách bỏ qua những điều nhỏ nhặt trong đó có những...

6 lăng kính nhìn thấu cuộc đời

Cuộc sống giống như một tấm gương. Bạn thở dài với nó, nó phản chiếu những đám mây u ám;...

Tâm biết đủ vạn sự an, hạnh phúc sẽ đến khi làm 8 điều này trong cuộc sống

Hạnh phúc không phải là có nhiều hơn mà là biết cách tận hưởng những gì mình đã có. Cũng...

3 kiểu bạn bè nhất định bạn phải có trong đời, lúc hoạn nạn họ sẽ không bỏ bạn

Bạn bè chỉ cần chất lượng, không cần số lượng. Dưới đây là 3 kiểu bạn bè mà bạn nhất...

6 thời điểm chứng minh có những điều "sinh không mang đến, tử không mang theo"

Cuộc sống là trường đời bất tận, chỉ khi rơi vào nghịch cảnh con người mới nhận ra bản chất...

Tin mới nhất

Ái nữ "con ngoan, chị đảm" nhà Hồng Đăng: Trổ mã ra dáng thiếu nữ, hiểu chuyện lại còn chăm...

1 ngày 14 giờ trước

Dàn ái nữ của các nàng hậu Việt: Đều thừa hưởng vẻ đẹp lẫn chiều cao vượt trội từ mẹ

2 ngày 17 giờ trước

Con gái đầu lòng của Lưu Hương Giang và Hồ Hoài Anh 'gây sốt' với vẻ ngoài, được khen giống...

11/07/2024 17:29

Ngày thường ăn 'sơn hào hải vị', đến lúc mang thai quý tử, nữ đại gia quận 7 lại chỉ...

11/07/2024 17:29

'Thế lực nhí' nhà Đông Nhi - Ông Cao Thắng nay đã 4 tuổi, tóc dài thướt tha như 'nàng...

11/07/2024 11:08

Nhiệt độ quá cao gây nguy hiểm cho trẻ như thế nào?

10/07/2024 14:09

Có nên cho con mặc lại quần áo cũ để tiết kiệm?

10/07/2024 14:04

Từng 'khổ' vì con không sõi Tiếng Việt, Hồ Ngọc Hà quyết tâm dạy cho Lisa và Leon dù đang...

10/07/2024 11:37

Tại sao tiền sản giật có thể gây tử vong cao ở phụ nữ mang thai?

09/07/2024 16:49

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình