Phụ Nữ Sức Khỏe

Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất có thể nhiều hơn 29 ca mắc COVID-19

Tại cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch COVID-19 với TP Hồ Chí Minh ngày 8/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, số ca lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không dừng lại ở con số 29, mà có thể thêm những ca đã khỏi hoặc mới nhiễm.

Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, Thành phố đã xét nghiệm 149 người tiếp xúc với bệnh nhân 1979 và 20 ca nghi ngờ, phát hiện 24 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố có ca bệnh, gồm Quận 1, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Bình, Gò Vấp và Quận 12 đã được phong tỏa, xử lý.


Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong đêm 6/2, ngành y tế đã khẩn trương thực hiện xét nghiệm tầm soát cho hơn 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (tổng cộng sân bay có 7.300 nhân viên) bằng phương pháp gộp mẫu (5 mẫu/ống nghiệm). Khi ghi nhận có 4 ống nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, Thành phố đã thực hiện lấy mẫu lần 2 của 20 người trong nhóm này để xét nghiệm xác định lại.

Kết quả xét nghiệm 20 người nghi ngờ đã xác định được 4 người nhiễm virus SARS-CoV-2 là nhân viên của đơn vị phục vụ sân đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất, gồm bệnh nhân 2002, 2003, 2004 và 2005. Những bệnh nhân này làm việc chung một đội xếp dỡ với bệnh nhân 1979, giám sát hàng hoá tại sân đỗ máy bay, không tiếp xúc hành khách. Ngoài ra, Thành phố tiếp tục điều tra tìm kiếm, xét nghiệm kiểm tra người tiếp xúc với bệnh nhân 1979.

“TP Hồ Chí Minh tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc tại sân bay, cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống. Tại nơi bệnh nhân 2002, 2003, 2004, 2005 sinh sống, đã xác minh tổng cộng 26 trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm; đồng thời tiếp tục điều tra xác minh thêm 102 trường hợp tiếp xúc theo lời khai của 4 bệnh nhân này”, ông Bỉnh cho biết thêm.

Tại cuộc họp, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tình trạng F1 âm tính, F2 dương tính, tôi cho rằng vấn đề xét nghiệm cần phải đặt lên hàng đầu; truy vết, phát hiện những ca bệnh để sớm kiểm soát”.

Liên quan đến ổ dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng số ca lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không dừng lại ở con số 29 mà có thể thêm những ca đã khỏi hoặc mới nhiễm. Tuy nhiên, ổ dịch này nằm trong khu vực ngoài trục cảng hàng không nên khả năng lây nhiễm với hành khách, nhân viên phục vụ phía ngoài sẽ khó xảy ra.

"Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự giao lưu của nhóm người này với cộng đồng dân cư tại TP Hồ Chí Minh là rất lớn. Chúng tôi đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở TP Hồ Chí Minh đang phức tạp, cần hành động quyết liệt, khẩn trương hơn một bước", ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo Đan Phương/Báo Tin tức

Tin liên quan

TPHCM: Xác định 4 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 lần 1, liên quan nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Tính đến nay, 4 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm vào sáng 7-2 đã xác định được 16 trường...

Thêm 16 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, Việt Nam có 2001 bệnh nhân

Tối 7/2, nước ta có 16 ca mắc mới Covid-19 đều là ca cộng đồng tại Hải Dương. Trong đó...

Khoanh vùng ít nhất 4 ca nghi nhiễm nCoV tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn cho biết 4 ca nghi nhiễm tại Tân Sơn Nhất đã được khoanh vùng....

Thêm 19 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Hải Dương

Tính đến trưa 7/2, kết quả xét nghiệm lần 2 với các trường hợp tiếp xúc gần (F1) ở tỉnh...

Thành phố Hồ Chí Minh: Mọi ca F1 đều âm tính với SARS-CoV-2

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, tính đến sáng 7-2, mọi trường hợp tại...

Công nhân Nhà máy Z153 mắc Covid-19 có biểu hiện nặng lên

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 7-2,...

Khẩn: Tìm người đến Bệnh viện Quân Y 175 TP.HCM hôm 3/2 và 5/2

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa phát thông báo khẩn tìm những người từng đến Bệnh viện Quân...

Tin mới nhất

Cách làm thịt heo muối thơm ngon

11 giờ trước

Cách nấu thịt bò sốt vang với gấc thơm ngon

11 giờ trước

Tác dụng bất ngờ của rau cải cúc với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết

11 giờ trước

Thịt bò có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này phải cẩn trọng khi ăn

1 ngày 14 giờ trước

4 loại đồ uống giúp giữ ẩm và làm đẹp da trong mùa hanh khô, ai cũng nên biết

1 ngày 14 giờ trước

Quả anh đào có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng có những lưu ý không nên bỏ qua...

1 ngày 14 giờ trước

Cách làm cơm cuộn không cần rong biển

2 ngày 16 giờ trước

Cách làm chả lạnh da heo ngon, đúng chuẩn miền Tây

2 ngày 16 giờ trước

Cách làm nước gạo lứt giảm cân hiệu quả

02/12/2025 11:25

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình