Theo Đông y, gừng có vị cay, tính nóng ấm được sử dụng để điều trị các căn bệnh về tiêu hóa, cảm mạo... Còn theo Tây y, các hợp chất gingerol, shogaol, zingiberene... của gừng hỗ trợ làm giãn và tăng lưu thông máu, đảm bảo mọi cơ quan hoạt động ổn định.
Ngoài việc thêm loại gia vị này vào món ăn hay dùng trực tiếp, bạn có thể uống nước ép gừng để nhận được những lợi ích tuyệt vời.
Lợi ích không ngờ của nước ép gừng
Tăng sức đề kháng
Đều đặn uống nước gừng mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy, vitamin và khoáng chất cần thiết. Đây là những chất có vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các loài vi khuẩn và virus gây bệnh nguy hiểm.
Chống viêm
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, người thường xuyên dùng nước ép gừng sẽ ít bị viêm khớp hoặc mắc chứng đau nhức cơ bắp. Đó là vì trong loại gia vị này có chất men zingibain, giúp làm giảm lượng prostaglandin, hợp chất gây viêm và tạo cảm giác đau.
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thức uống này vì ít khi gây ra những phản ứng phụ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hỗ trợ tiêu hóa
Từ xưa, nước ép gừng đã được sử dụng như một cách điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như khó tiêu, buồn nôn, đau bụng... vô cùng hữu hiệu.
Đặc biệt, nếu buồn nôn do vấn đề tiêu hóa hoặc say tàu xe, bạn hãy uống chút nước gừng.
Ngăn ngừa ung thư
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thuộc trường đại học Oxford (Mỹ), trong gừng chứa một hoạt chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cho thấy, việc thường xuyên uống nước ép gừng có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư đại tràng.
Trị mụn
Không chỉ tốt cho sức khỏe, nước ép gừng còn có khả năng điều trị mụn vô cùng hiệu quả và ít tốn kém. Gừng có chứa hoạt chất gingerol, giúp khử trùng, làm sạch da và hỗ trợ tuần hoàn máu.
Cách làm nước ép gừng
Chuẩn bị:
Gừng tươi: 1 - 2 củ
Nước sôi: 100 - 200ml
Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
Mật ong: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Bạn rửa sạch củ gừng, cạo vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo, cho gừng và nước lọc vào máy xay nhuyễn. Sau đó, dùng vải thưa lọc lấy nước gừng rồi cho nước cốt chanh và mật ong vào khuấy đều là có thể dùng được.
Uống nước ép gừng 2 lần/ngày trước bữa ăn sẽ giúp bạn phòng chống được nhiều bệnh và luôn có một sức khỏe tốt.
Sau khi biết những lợi ích tuyệt vời mà nước ép gừng mang lại cho sức khỏe, các bạn hãy tập thói quen dùng thức uống này mỗi ngày nhé.