Phụ Nữ Sức Khỏe

Những thói quen sai trầm trọng khi xào món ăn có thể gây ung thư nhưng không ai hay biết

Bên cạnh việc lo lắng khi mua phải thực phẩm bẩn thì một số thói quen sai cách cũng có thể khiến sức khỏe của bạn và gia đình gặp phải những căn bệnh trầm trọng.

Dùng lại dầu ăn thừa 

Các món chiên xào thường tạo ra một lượng dầu mỡ dư thừa. Đôi khi vì tiếc rẻ, các chị em vẫn mang ra sử dụng lại. Điều này rất tai hại. 

Dầu nấu chín có thể đạt đến nhiệt độ trên 150 độ C và bắt đầu có hiện tượng phân hủy, tạo ra các hợp chất peroxide độc hại. Tốt hơn hết, chị em nên ước lượng một lượng dầu vừa phải. Tránh để dư thừa, gây lãng phí, mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đậy nắp lại khi xào đồ ăn

Thông thường, khi xào một món ăn nào đó, chúng ta sẽ cho dầu mỡ vào đun nóng, cho nguyên liệu vào xào. Không ít người sẽ đổ thêm chút nước và đại đa số thì đậy nắp lại khi xào món ăn, giúp món xào nhanh chín, mềm ngon hơn. Kiểu xào nấu này đáng tiếc lại có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi. Nhất là ở chị em phụ nữ - những người nội trợ, thường xuyên có mặt trong nhà bếp.

Trong quá trình nấu nướng việc đun nấu dầu và thức ăn sẽ sản sinh ra lượng khói lớn. Và đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh khói dầu sản sinh chất độc ngang khói thuốc lá. Nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Do vậy, để hạn chế điều này bạn nên mở nắp vung nồi khi đun nấu, phòng bếp cũng cần được lắp đặt hệ thống hút mùi đầy đủ.

Nấu xong không rửa chảo đã tiếp tục nấu món mới

Thói quen không rửa sạch chảo và tiếp tục nấu món mới ngay sau đó cực kỳ gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể làm tăng khả năng ung thư. Mặc dù chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường thì thấy chảo sạch không dính thức ăn nhưng vẫn dính dầu mỡ. Nếu tiếp tục xào nấu thức ăn thêm một lần nữa với nhiệt độ cao có thể gây ra chất benzopyrene gây ung thư.

 Ảnh minh họa: Internet

Anniethu

Tin liên quan

Khám phá 4 lợi ích về sức khỏe "siêu tuyệt vời" của bắp ngô - ngại gì không ăn mỗi...

Là loại thực phẩm rẻ tiền nhưng bắp ngô lại mang đến những lợi ích đáng kinh ngạc: bổ mắt,...

Có vẻ nghe kỳ lạ nhưng đây là lý do bạn không nên rửa dâu tây trước khi bảo quản

Dâu tây là một trong những loại quả được yêu thích nhất trên toàn thế giới, nhưng một điều mà...

Những thực phẩm tuyệt đối không nên bảo quản trong tủ lạnh vì an toàn sức khỏe của gia đình...

Chúng ta bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo rằng chất lượng không bị giảm sút và...

5 điều nên biết khi bảo quản thịt để thực phẩm luôn tươi ngon

Đừng dại bỏ thịt vào tủ lạnh sau khi mua về, lâu dài sẽ rất nguy hiểm đến sức khoẻ

Lưu ý này giúp người nội trợ lựa chọn được cá tươi ngon mà không sợ nhiễm chất gây ngộ...

Cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm vitamin D và B12, omega-3, iốt, sắt, niacin và...

Mẹo bảo quản ớt xanh tươi lâu, có thể để cả tháng mà chẳng lo héo

Ớt xanh có xu hướng bị khô trong thời gian ngắn. Ớt có tuổi thọ rất ngắn và nhanh hỏng....

4 sai lầm thường thấy khi sử dụng nước rửa bát - vừa lãng phí lại còn rước bệnh ung...

Những sai lầm này khi rửa bát sẽ khiến cho sức khỏe của cả nhà bạn bị 'đe dọa', nếu...

ĐƯỢC QUAN TÂM

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 1 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 1 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 16 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 16 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 16 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 20 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 20 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

2 ngày trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

2 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình