Ca cao là gì?
ca cao là một loại cây xanh quanh năm có thân gỗ nhỏ và cao từ 10 – 20m. Nó có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, được phát hiện cách đây khoảng 3000 năm trước. Trong tiếng Hy Lạp thì ca cao có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”. Đến đầu thế kỷ 20, thức uống ca cao và chocolate đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của toàn Châu Âu.
Tính chất vật lý và hóa học của hạt ca cao và các thực phẩm làm từ ca cao rất phức tạp. Nó thay đổi tùy theo chất lượng của hạt và quy trình chế biến. Bột ca cao là phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn và ép lấy bơ. Chính nhờ hương vị thơm ngon cùng nhiều tác dụng của ca cao đối với sức khỏe mà nó đã trở thành một thức uống được ưa chuộng nhất hiện nay.
Thành phần dinh dưỡng của ca cao
ca cao chứa đầy đủ các dưỡng chất cơ bản như protein, carbonhydrate và lipid giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, chất béo trong ca cao chủ yếu là triglyceride và các acid béo không no. Vì thế, hàm lượng chất béo tốt của ca cao tương đương với lượng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive.
Ngoài ra, nó còn chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao với 2 muỗng bột ca cao thì có đến 3,6g chất xơ. Uống ca cao đồng nghĩa với việc bổ sung cho cơ thể nhiều khoáng chất thiết yếu như mangan, đồng, sắt, magie,… cần thiết cho quá trình trao đổi chất.
Tác dụng của ca cao với sức khỏe
Tăng cường trao đổi chất
Tác dụng của ca cao là làm tăng khả năng trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy lượng lớn calo mỗi ngày. Vì thế, đây được xem là nước uống giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, vào mùa đông khi hoạt động trao đổi chất của cơ thể diễn ra yếu hơn thì việc dùng ca cao là rất tốt.
Giảm cân
Thành phần chính của ca cao là theobromine – chất làm cho cơ thể cảm thấy no và ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Đặc biệt là uống một cốc ca cao nóng trước bữa ăn giúp giảm mỡ hiệu quả.
Ngăn ngừa thiếu máu
Sắt cần thiết cho việc sản sinh ra hồng cầu vì thế việc sử dụng thực phẩm có chứa nhiều sắt giúp chống triệu chứng thiếu máu. Đặc biệt sắt có nhiều trong ca cao nên việc uống ca cao mỗi ngày sẽ ngăn ngừa những triệu chứng mệt mỏi và khó chịu do thiếu máu gây ra. Ngoài ra nên dùng chung với nguồn vitamin C tốt như trái cây tươi để đạt hiệu quả cao nhất.
Ổn định đường huyết
Trong quá trình tiêu thụ ca cao vào đường máu thì cơ thể sản sinh ra insulin. Đây là một chất có khả năng làm ổn định lượng đường trong máu. Đặc biệt, ca cao rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Làm đẹp da
Thêm một tác dụng của ca cao nữa đó là làm đẹp da nhờ vào các hoạt chất sinh học. Đặc biệt là các flavonoid giúp bảo vệ da khỏi những tác hại của ánh sáng mặt trời. Đồng thời cải thiện tình trạng lưu thông máu dưới da làm da hồng hào hơn. Ngoài ra, nó còn tăng sự đàn hồi và cân bằng độ ẩm cho da. Duy trì việc đắp mặt nạ ca cao nguyên chất từ 2 – 3 lần/tuần giúp tẩy tế bào chết và làm mờ nếp nhăn hiệu quả.
Chống oxy hóa
ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả rượu vang đỏ và trà xanh. Đặc biệt là bơ ca cao có tác dụng trung hòa cholesterol trong máu nhờ hàm lượng cao acid stearic. Nó không làm tăng cholesterol xấu (LDL) mà làm tăng cholesterol tốt (HDL).
Tăng khoái cảm
ca cao có chứa amphetamine giúp kích thích trung tâm khoái cảm ở vỏ não. Đặc biệt là tăng cường tiết hormone giới tính. Thay vì sử dụng thuốc để cải thiện tình hình thì việc uống 1 tách ca cao mỗi ngày sẽ dễ chịu và ít tốn kém hơn nhiều.
Giảm stress
Một ly ca cao nóng sẽ là giải pháp hữu hiệu mỗi khi bị áp lực hay tình trạng mệt mỏi kéo dài. Bởi ca cao giúp thúc đẩy hàm lượng serotonin trong não. Đây được biết đến như chất kích thích não bộ vui vẻ và đẩy lùi stress hiệu quả.
Lưu thông máu, ổn định huyết áp, cải thiện sức khỏe của tim
Epicatechin là một loại flavonoid có nhiều trong ca cao. Cụ thể với 100g ca cao nguyên chất thì có đến 196mg epicatechin. Trong khi chocolate không đường chỉ chứa 142mg và chocolate đắng chứa khoảng 84mg. Chất này giúp thư giãn mạch máu và cải thiện tình trạng lưu thông máu đồng thời ổn định huyết áp. Đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng các tiểu cầu trong máu tự hòa lại với nhau dẫn đến việc hình thành máu đông.
Ngăn ngừa sâu răng
Một số nghiên cứu của Đại học Tulane phát hiện ra chiết xuất bột ca cao có tác dụng ngăn ngừa sâu răng hiệu quả hơn florua. Chiết xuất tinh này giúp tăng cường độ độ chắc khỏe cho men răng.
Giảm ho
ca cao có chứa chất theobromine giúp giảm nhanh triệu chứng ho so với codeine hoặc thuốc ho thương mại. Đặc biệt không gây bất kỳ một tác dụng phụ nào. Cách tận dụng tốt nhất hiệu quả của ca cao là pha nóng và thêm một ít mật ong nguyên chất. Đây được xem là phương pháp điều trị ho vô cùng hữu hiệu và an toàn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa được cải thiện nếu duy trì uống ca cao mỗi ngày. Các sợi xơ có trong ca cao nguyên chất giúp kích thích enzyme tiêu hóa của cơ thể. Đặc biệt là giúp đường ruột hoạt động tốt hơn. Đồng thời hỗ trợ điều trị chứng táo bón vô cùng hiệu quả. Điều này nhờ vào các polyphenol chứa trong ca cao có tác dụng ức chế tiết dịch trong ruột.
Duy trì cơ và chức năng thần kinh
ca cao là một trong số những thực phẩm giàu magie. Đặc biệt là magnesium là một khoáng chất cần thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể. Nhờ có hàm lượng magie cao cùng với tác động của epicatechin giúp cải thiện cơ cấu cơ và tăng cường chức năng thần kinh.
Uống ca cao có nóng không?
Uống ca cao nhất là ca cao đang ấm nóng giúp cơ thể giữ ấm trong mùa lạnh. Trên thực tế chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chắc chắn về việc uống ca cao là nóng và gây mụn.
Tác dụng phụ của ca cao
Trong ca cao có chứa chất caffeine nếu tiêu thụ lượng lớn ca cao có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ như căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ và tim đập nhanh. Đặc biệt, nó còn có thể gây nhiều phản ứng như buồn nôn, sôi bụng và xì hơi. Ngoài ra, một số người sử dụng bơ ca cao để bôi ngoài da cũng gặp phải tình trạng phát ban.
Hơn nữa, ca cao có chứa caffeine an toàn với phụ nữ mang thai và cho con bú nếu sử dụng với liều lượng vừa phải. Tuy nhiên, khi tiêu thụ lượng lớn ca cao khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng sẩy thai, sinh non và thai nhi nhẹ cân. Vì thế, các chuyên gia khuyên dùng nên tiêu thụ caffeine dưới 200mg mỗi ngày trong thời kỳ mang thai.
Thời điểm uống ca cao tốt nhất cho cơ thể
- Uống ca cao nóng sau bữa sáng khoảng 1 tiếng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Đồng thời có được một làn da đẹp và mịn màng.
- Sau khi luyện tập thể dục uống 1 cốc ca cao để bổ sung thêm năng lượng
- Khi căng thẳng, mệt mỏi hay stress nên pha 1 cốc ca cao ấm để uống giúp tinh thần thoải mái và phấn chấn hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng ca cao
- Liều dùng thông thường khuyến cáo cho bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch và cao huyết áp là khoảng từ 19g – 54g bột ca cao/ngày.
- Nếu cảm thấy hương vị nguyên chất của ca cao khó dùng thì có thể thêm vào sữa, mật ong hoặc ít đường.
- Không nên uống ca cao sau bữa tối và gần giờ đi ngủ vì nó dễ gây mất ngủ do có lượng cafein.
- Hạn chế lượng đường, sữa cho quá nhiều bởi có thể gây béo phì, thừa cân và tích mỡ cho cơ thể.
- Tránh không để vật nuôi tiếp xúc với sản phẩm chứa ca cao vì nó được xem như chất độc đối với chó, mèo,…
- Tránh sử dụng chung với một số loại thuốc như thuốc kháng menoamine oxidase và theophylline. Ngoài ra, còn các loại nước có gas như café, coca cola, trà vì có nguy cơ gây kích động.
- ca cao ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm catecholamine trong nước tiểu, axit vanillyl và thời gian máu đông.
Tác dụng của ca cao vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Đặc biệt có thể sử dụng nó làm một thức uống bổ sung năng lượng hàng ngày. Tuy nhiên cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết mức độ phù hợp với cơ thể.