Phụ Nữ Sức Khỏe

Những sai lầm dân văn phòng hay mắc khi mang cơm đi làm

Ngại trời nắng, thực phẩm không an toàn, nhiều chị em công sở chọn lựa mang cơm từ nhà để ăn trưa.Tuy nhiên không phải ai cũng biết chuẩn bị hộp cơm an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những sai lầm dân văn phòng hay mắc khi mang cơm đi làm

Đã rất lâu rồi, chị Phùng Thanh Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) không ăn cơm ngoài. Bữa tối chị thường nấu dư cơm, thức ăn và canh chuẩn bị sẵn cho bữa trưa ngày hôm sau. Hoặc đồ ăn thừa từ tối trước chị tận dụng cất tủ lạnh dành cho bữa trưa ngày hôm sau.

Dẫu ăn đồ thừa từ bữa trước để qua đêm đến tận trưa sau mới ăn dù không ngon nhưng vì ngại trời nắng, ngại ra ngoài ăn… nên chị vẫn cố. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá đây là một thói quen không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe, về lâu dài có thể dẫn đến một số bệnh về đường ruột, tiêu hóa.

Chia sẻ với phóng viên, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, chuẩn bị cơm trưa thì nấu vào buổi sáng là đảm bảo nhất. Theo đó, chị em nên hạn chế chế biến sẵn từ đêm hôm trước rồi sáng hôm sau hâm lại, vì có một số món để qua đêm sẽ lên men, chứa các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Song thông thường vào buổi sáng, các chị em đều bận rộn do đó nên chế biến những món ăn đơn giản cho bữa trưa trong đó có một số món có thể nấu từ tối hôm trước.

Theo đó, cơm có thể nấu từ tối hôm trước, sáng hôm sau nên cắm lại cho nóng trước khi mang đi, các món mặn, kho, rán có thể làm từ tối hôm trước. Còn các món luộc, xào nên làm sáng sớm thì tốt hơn vì để qua đêm thường không an toàn.

Chung quan điểm này, ThS.BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) nhấn mạnh, sử dụng cơm nguội, cơm nấu lại không ảnh hưởng gì tới sức khỏe khi những thực phẩm này đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm (không bị ôi thiu, nấm mốc, bảo quản ở nhiệt và thời gian an toàn). Nếu ăn cơm nguội để quá lâu hoặc bảo quản không đúng, người ăn có thể gặp một số nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn.

Vì vậy ăn cơm nguội cho đúng cách cần: Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đậy nắp kín khi bảo quản, khi ăn đem ra hấp lại. Không để cơm ngoài không khí với nhiệt độ thường vì dễ ôi thiu. Không để cơm lâu quá 8 tiếng, nên giải quyết món cơm nguội ngay trong vòng 8 tiếng kể từ khi nấu. Không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì dễ khiến cơm bị thiu. Không nên hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng. Không ăn cơm nguội khi đã có mùi ôi, chua vì nếu ăn có thể bạn sẽ bị ngộ độc thức ăn.

Đối với các món mặn, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng nếu nấu buổi sáng, chị em nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết. Thịt, cá bạn nên rã đông từ tối bằng cách chuyển chúng từ ngăn đông lạnh xuống ngăn mát của tủ lạnh để buổi sáng không mất thời gian rã đông.

Ngoài ra để tránh mất nhiều thời gian thì buổi sáng các bạn nên chế biến những món mặn đơn giản như: các món thịt, sườn rang mặn, thịt rang, thịt luộc, bò xào củ hành, tôm rang thịt ba chỉ, ba rọi kho khô…

Đối với các món rau củ quả hấp luộc, xào hoặc làm chua, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo  “cần nấu sáng sớm, không nên nấu để qua đêm vì thay đổi mầu và giảm nhiều vitamin”. Để tiết kiệm thời gian cho buổi sáng, bạn nên nhặt rau hoặc sơ chế củ/quả trước vào buổi tối hôm trước và bảo quản bằng hộp kín trong tủ lạnh. Bạn có thể chế biến các món rau luộc, rau xào như:

Các món rau, củ, đậu hấp/luộc: rau lang, rau muống, cải bắp, su hào, củ cải, cà rốt, đậu cô-ve, đậu đũa, bí, bầu, bí rợ…Các món rau, củ xào: rau muống xào tỏi, đọt su su xào tỏi, mồng tơi hấp, đọt bí xào tỏi, đậu cô-ve xào… Có thể xào chung với thịt xay, tôm, mực… thành các món mặn. Hoặc các bạn có thể dùng các món cải chua, dưa chua, kim chi, dưa muối…

Tương tự như các món rau, các món canh sườn khoai có thể nấu từ tối trước, hôm sau mang đi. Tuy nhiên, nấu vào buổi sáng vẫn đảm bảo an toàn hơn. Theo đó, bạn có thể chế biến các món canh đơn giản như: canh rau, canh cải, canh chua bạc hà, canh bí, khổ qua, canh bí đỏ sữa đậu nành, canh cải… Có thể kết hợp thêm các món cá, thịt, hải sản để có thể vừa làm món canh, vừa làm món mặn để chuẩn bị cho bữa trưa.

Nếu bạn muốn dùng canh với nước xương hầm, để tiết kiệm thời gian buổi sáng thì bạn có thể hầm xương để lấy nước dùng vào buổi tối hôm trước. Sau đó bạn bảo quản kín trong tủ lạnh để sáng nấu canh sẽ rất ngon.

“Trong trường hợp quá vội không đủ thời gian để nấu canh, rau, bạn có thể mang dưa chuột ăn thay rau. Đồng thời nên mang theo quả chín như cam, quýt, táo, xoài, chuối để ăn tráng miệng”, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm bày tỏ.

Theo Huyền Anh/Infonet

Tin liên quan

Đâu là thời điểm tốt nhất để chạy bộ trong ngày?

Việc chạy bộ buổi sáng, trưa hay tối có những ưu - nhược điểm riêng, góp phần giúp bạn tái...

Bí quyết để không mất sức khi chạy bộ trong mùa hè nóng nực

Sự nóng nực của thời tiết dễ khiến bạn lười biếng chạy bộ, gián đoạn kế hoạch giữ gìn vóc...

Có nên dùng máy rửa mặt và dùng thế nào để tăng hiệu quả?

Máy rửa mặt đã xuất hiện trên thị trường từ lâu, việc sử dụng máy rửa mặt để làm sạch...

5 thực phẩm mẹ bầu không nên ăn, món cuối cùng ngon nhưng có thể gây sảy thai

Việc ăn uống khi mang thai luôn là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm hàng đầu. Hãy ghi...

5 thói quen đơn giản giúp chị em trông trẻ hơn tuổi thật, ai cũng có thể làm được

Kiên trì thực hiện 5 việc này mỗi ngày là biện pháp hữu hiệu để làm chậm quá trình lão...

Chế độ ăn chuẩn giúp đánh bại mùi hôi cho chị em hội viêm màng cánh

Bao công sức, tiền của trị "viêm cánh" cũng đổ xông đổ biển một khi bạn vẫn không ăn uống...

Người bị sốt nên ăn gì, uống gì và không nên ăn gì?

Khi bị sốt, thân nhiệt của cơ thể sẽ lên rất cao vượt qua 37,5 độ C, thậm chí là...

Tin mới nhất

Những mẹo vặt chữa khô miệng tại nhà

20 giờ trước

Nghiên cứu sinh Harvard ăn 24 quả trứng mỗi ngày, gây kinh ngạc sau 1 tháng

20 giờ trước

Hậu ly hôn, nữ MC 'đẹp nhất VTV' lần đầu tiết lộ chuyện bị 'theo dõi', khẳng định sẽ bình...

1 ngày 22 giờ trước

Ca sĩ 'lập dị' với cát-xê khủng khiến Quang Lê 'ngả mũ': Trang điểm đậm, ăn mặc lòe loẹt nhưng...

1 ngày 22 giờ trước

Cảnh báo những dấu hiệu của người có hệ miễn dịch kém, tạo cơ hội cho các tế bào K...

1 ngày 22 giờ trước

Tại sao uống trà và ăn bánh quy lại có hại cho sức khỏe?

1 ngày 22 giờ trước

Gần 15.000 liều vắc xin sốt xuất huyết được tiêm trong 5 ngày

2 ngày 11 giờ trước

Bác sĩ BV Bạch mai chỉ cách phòng ngừa bệnh viêm kết mạc sau mưa lũ

2 ngày 11 giờ trước

9 bệnh thường gặp ở người cao tuổi và cách phòng tránh

2 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình