Bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây có thể bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra ăn nhiều chất xơ bạn cũng hạn chế tối đa tình trạng táo bón và căn bệnh nguy hiểm như bệnh trĩ.
Đặc biệt, chế độ ăn uống đủ chất xơ giúp kiểm soát cơn đói do gây ra cảm giác no lâu hơn, giúp ăn ít hơn, là giải pháp hiệu quả để duy trì cân nặng khỏe mạnh, giúp phòng chống các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu.
Ăn đủ và cân đối chất béo trong khẩu phần ăn
Chất béo là nguồn cung cấp, dự trữ năng lượng cho cơ thể, bảo vệ các cơ quan, là thành phần của tế bào, giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K).
Chất béo rất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày, vì vậy hãy lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh cho sức khoẻ (chất béo từ cá, các loại hạt, dầu thực vật…), hạn chế các thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh (chất béo trong các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, dầu/mỡ chiên rán nhiều lần…). Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn nên kết hợp các thực phẩm giàu chất béo và chất xơ nhé.
Chú ý đến thời gian ăn bữa chính
Ba bữa ăn chính bao gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa ăn tối. Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng bạn không nên bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ba bữa này nếu muốn giữ cho hệ tiêu hóa nói riêng và cả cơ thể nói chung luôn khỏe mạnh.
Đối với bữa sáng tốt nhất bạn nên ăn vào lúc 7 giờ sáng lúc này hệ tiêu hóa rất dễ hấp thu. Bữa trưa nên để cơ thể thư giãn một lúc trước khi ăn, tránh ăn ngay sau khi cơ thể đang mệt mỏi căng thẳng lúc này cơ thể rất khó hấp thu.
Nhớ được những nguyên tắc này bạn có thể ‘nuôi dưỡng’ hệ tiêu hóa một cách tốt nhất mà không cần nhờ đến chuyên gia.