Gan động vật bổ dưỡng hay độc hại?
Gan động vật được xem là thực phẩm rất tốt cho trẻ em, phụ nữ nuôi con nhỏ và những người thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, đây lại là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể. Vì vậy, có rất nhiều người e dè khi sử dụng loại thực phẩm này.
Gan được xem là cơ quan thải độc của cơ thể, không có nghĩa đây là nơi lưu giữ các độc tố bởi nó sẽ được chuyển hóa, phân hủy, đào thải qua phân và nước tiểu ra ngoài. Như vậy không có nghĩa ăn gan là ăn các chất độc đó.
Hàm lượng vitamin A, B, D, acid folic (B9), chất đạm và chất sắt rất lớn. Theo các nhà khoa học thì hàm lượng vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần trứng, sữa, thịt, cá.
Tuy nhiên, trong trường hợp gan những động vật bị bệnh, có độc tố hoặc dư lượng kháng sinh của những con vật được nuôi hoặc sử dụng kháng sinh quá nhiều, khi chúng ta ăn vào sẽ có thể có nguy cơ tích lũy những chất đó vào trong cơ thể.
Mặt khác, gan khá giàu protein nhưng thuộc nhóm phủ tạng, tức là cholesterol cao. Chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần chúng ta chỉ nên ăn 1 – 2 bữa ăn có gan, mỗi bữa chỉ nên ăn 50 – 70 gam bởi vì lượng gan này cung cấp lượng sắt rất cao, cũng như rất giàu vitamin A để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể.
Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, nhiều vitamin A và sắt, rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc. Khi mua gan cần quan sát màu sắc phải đỏ tươi, đặc biệt bề mặt phải nhẵn, không có những nốt sần sùi lên, không có mùi lạ. Khi chế biến cần sơ chế kỹ, nấu chín kỹ để tránh việc nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có thể có trong gan.
Những ai không nên ăn gan động vật?
Gan chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như:
Tăng cholesterol máu
Xơ vữa động mạch
Tăng huyết áp
Đái tháo đường
Bệnh gout
Bệnh thận, thận hư nhiễm mỡ
Suy tim
Người mắc bệnh về gan
Người thừa cân - béo phì…
Người cao tuổi nên ăn hạn chế ăn gan, còn người mắc các bệnh kể trên thì không nên ăn loại phủ tạng này.
Phụ nữ mang thai có nên ăn gan động vật?
Ăn quá nhiều gan lợn sẽ làm tăng lượng vitamin A trong cơ thể, điều này vô tình có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, buồn nôn và các vấn đề về da ở phụ nữ mang thai, đồng thời dư thừa vitamin A sẽ gây tác động không tốt đến thai nhi.
Thai phụ chỉ nên thỉnh thoảng ăn gan lợn để bổ sung chất sắt (Trong 100g gan lợn có 25mg sắt) nhưng cần đảm bảo khâu chế biến thật an toàn để tránh lây nhiễm vi khuẩn độc hại, tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.
Có thể thấy, gan là món ăn dinh dưỡng bổ sung chất sắt cao, tuy nhiên những người mắc các loại bệnh kể trên lại cần hạn chế ăn gan động vật vì rất có hại cho sức khỏe.