TS-BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng Khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời: Thực phẩm ngày Tết thường là giàu năng lượng, nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật, chưa kể nhiều đồ ăn vặt có dầu, đường... Mỗi thứ chỉ ăn thêm 1, 2 miếng khi vui miệng cộng với giảm hoạt động thể lực khiến năng lượng tích lũy, nên tăng cân là dễ hiểu.
Để lấy lại vóc dáng sau Tết, cần phải dùng những món ăn ít dầu mỡ, nên thay các món chiên, xào bằng các món luộc; tăng rau xanh, hoa quả tươi.
Bên cạnh tiết chế ăn để giảm năng lượng đầu vào, còn phải tăng chế độ vận động, luyện tập để tiêu hao năng lượng. Lưu ý, tiết chế chứ không phải là nhịn ăn, nếu nhịn ăn sẽ gây thiếu hụt, rối loạn chất trong cơ thể, rất có hại cho sức khỏe.
Dù cơ thể có "phì nhiêu" cũng không nên đột ngột cắt giảm các bữa ăn chính. Sự thay đổi đột ngột này sẽ dễ làm cơ thể uể oải, mệt mỏi hơn. Không nên áp dụng cách thức giảm cân nhanh, tức thì mà hãy kiên trì thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh để giảm cân an toàn.
Nên dùng các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu hòa lan, giá, bắp cải, cà rốt, su hào... các thực phẩm này có nhiều chất xơ không hòa tan góp phần hạn chế sự hấp thu, "kéo" các chất béo ra khỏi cơ thể.