Phụ Nữ Sức Khỏe

Những người dễ mắc bệnh tim mạch và cách phòng ngừa bằng thực phẩm

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch bao gồm béo phì, huyết áp cao, tiểu đường không kiểm soát và chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa. Trong đó, chế độ ăn uống là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong bệnh tim mạch. Hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm phòng bệnh tim mạch trong bài viết này.

Thực phẩm liên quan trực tiếp đến yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch – mạch vành. Chú ý đến những gì mà mình ăn vào là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất bạn có thể thực hiện ngay từ bây giờ.

Đặc điểm của bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch – mạch vành được đặc trưng bởi sự thu hẹp của các động mạch (do xơ vữa động mạch). Các mảng bám bám vào thành động mạch có thể làm tắc nghẽn hoặc hình thành cục máu đông bên trong lòng mạch.

Cơn đau tim sẽ xảy ra khi cục máu đông gây bít tắc động mạch nuôi tim - Ảnh minh họa: Internet

Cơn đau tim sẽ xảy ra khi cục máu đông gây bít tắc một trong các động mạch của tim. Điều này làm cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho tim và giết chết các tế bào cơ tim.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch

Một số yếu tố liên quan đến sự tích tụ của các chất béo trong các động mạch vành, bao gồm hút thuốc lá, thiếu hoạt động thể chất và tiền sử gia đình mắc bệnh. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

Loại chất béo ăn vào

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol trong máu và tăng tỷ lệ đau tim. Chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn làm giảm nguy cơ đau tim.

Chất béo bão hòa đa số tồn tại ở dạng rắn - Ảnh minh họa: Internet

Các nguồn chất béo bão hòa phổ biến bao gồm các sản phẩm từ động vật (bơ, mỡ thịt, thịt bò, thịt cừu, da gà, thực phẩm từ sữa nguyên kem) và thực phẩm chế biến như bánh ngọt và bánh quy.

Chất béo chuyển hóa được hình thành khi dầu thực vật không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa được hydro hóa và cứng lại để tạo thành bơ thực vật. Điều này làm cho chất béo từ thực vật (dầu thực vật vốn ở trạng thái lỏng) trở nên cứng hơn.

Béo phì

Dáng người hình quả táo có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn dáng người hình quả lê - Ảnh minh họa: Internet

Những người thừa cân, béo phì có chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Người có phần lớn mỡ cơ thể tập trung quanh bụng (cơ thể có hình quả táo) có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với người có mỡ tập trung quanh mông, hông và đùi (cơ thể hình quả lê).

Huyết áp cao (tăng huyết áp)

Huyết áp là áp lực máu chảy trong động mạch. Huyết áp cao có thể là do các động mạch kém đàn hồi hơn, có lượng máu nhiều hơn hoặc máu được bơm ra khỏi tim nhiều hơn.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát

Ở những người khỏe mạnh, Insulin giữ cho lượng đường trong máu tương đối ổn định. Tuy nhiên, đối với những người bị tiểu đường tuýp 2, cơ thể dần mất đi sự nhạy cảm với Insulin. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao mãn tính, còn được gọi là suy giảm glucose dung nạp.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể làm hỏng các thành động mạch và góp phần gây ra bệnh tim mạch – mạch vành. Những người béo phì có khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn những người có cân nặng bình thường.

Nồng độ cholesterol và chất béo

Cholesterol là chất béo rất quan trọng đối với chức năng trao đổi chất và là phần thiết yếu của tất cả các màng tế bào của cơ thể. Cholesterol được cung cấp cho cơ thể từ thực phẩm chúng ta ăn vào và được chuyển hóa ở gan.

Lipid máu có chứa cholesterol bao gồm lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có trong chế độ ăn uống có xu hướng làm tăng cholesterol LDL trong máu.

Cholesterol LDL dẫn đến mảng bám hình thành trên động mạch - Ảnh minh họa: Internet

Cholesterol LDL có thể dẫn đến mảng bám hình thành trên động mạch. Trong khi đó, cholesterol HDL giúp cơ thể loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể và làm cho mảng bám khó hình thành hơn trong động mạch.

Thực phẩm phòng bệnh tim mạch

Để phòng bệnh tim mạch, chúng ta cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều. Chế độ ăn nhiều muối làm bệnh tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hầu hết chúng ta tiêu thụ hơn 10 lần lượng muối mà cơ thể cần để đáp ứng nhu cầu natri (muối có chứa natri và clorua). Do đó, chế độ ăn giảm muối là khuyến nghị đầu tiên.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thực phẩm từ thực vật, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các loại thực phẩm bảo vệ và giúp chúng ta chống lại bệnh tim bao gồm:

Cá béo

Nên ăn cá béo ít nhất 1 lần mỗi tuần để phòng ngừa bệnh tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Các béo như cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích và cá hồi có chứa axit béo omega-3. Loại chất béo này đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL và tăng mức cholesterol HDL, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu và làm tan cục máu đông…

Một số loại dầu thực vật

Chẳng hạn như: dầu ngô, dầu đậu nành, dầu nghệ tây… có chứa axit béo omega-6 và những loại dầu có chứa axit béo omega-3 như: dầu canola, dầu ô liu…

Tất cả những loại dầu này có thể giúp giảm cholesterol LDL khi sử dụng thay vì dùng chất béo bão hòa như bơ (đa số chất béo bão hòa ở thể rắn).

Trái cây và rau quả

Chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả giúp bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tim. Trái cây và rau quả cũng là nguồn cung cấp folate quan trọng, giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu, đây là một axit amin liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Chất xơ - ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe tim mạch - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn carbohydrate chưa tinh chế có chỉ số đường huyết thấp có trong các thực phẩm như: bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng, các loại đậu, một số loại gạo chưa chà, mì ống… rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì chúng giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Các loại đậu – đặc biệt là đậu nành

Protein trong đậu nành đã được chứng minh làm giảm mức cholesterol LDL, đặc biệt có hiệu quả khi mức cholesterol trong máu cao.

Trà

Một số bằng chứng cho thấy các chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong động mạch. Các chất chống oxy hóa cũng có thể hoạt động như một chất chống đông máu và cải thiện sự giãn nở mạch máu.

Rượu

Người ta cho rằng uống một lượng rượu vừa phải có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, một số loại rượu như rượu vang đỏ có chứa các yếu tố bảo vệ sức khỏe như một chất chống oxy hóa.

Rượu cũng làm tăng nồng độ cholesterol HDL (tốt), giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, uống nhiều rượu lại làm tăng huyết áp và cũng có xu hướng tăng triglyceride (một loại chất béo khác) trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mỗi loại rượu có độ rượu khác nhau do đó có ly tiêu chuẩn khác nhau, ví dụ về ly tiêu chuẩn đối với rượu vang 11 độ là 120ml- Ảnh minh họa: Internet

Do đó, các hướng dẫn hiện tại về uống rượu ở Úc khuyến nghị không nên uống quá 2 ly tiêu chuẩn (còn gọi là cốc chuẩn) mỗi ngày đối với nam và 1 cốc chuẩn đối với nữ để giảm nguy cơ gây hại liên quan đến rượu

Thực phẩm giàu vitamin E

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại cholesterol xấu. Nguồn vitamin E tốt có trong bơ, rau xanh đậm, dầu thực vật và các sản phẩm nguyên hạt. Tốt nhất nên ăn thực phẩm chứa vitamin E hơn là uống các viên bổ sung.

Tỏi

Một hợp chất có trong tỏi tươi gọi là allicin đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu giúp giảm cholesterol trong máu.

Thói quen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tránh thức ăn nhanh, chiên xào và thực phẩm chế biến sẵn.

Chọn sử dụng chất béo từ các loại dầu (dầu ô liu nguyên chất, dầu hạt cải, đậu phộng) và các thực phẩm có chứa chất béo tự nhiên (các loại hạt, quả bơ, ô liu, đậu, đậu nành, cá).

Chuyển sang các sản phẩm sữa ít béo hoặc sữa không béo.

Tăng số lượng và sự đa dạng rau quả mà chúng ta tiêu thụ: ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, giảm lượng carbohydrate tinh chế có chỉ số đường huyết cao

Nên ăn các loại hạt thô, không rang với muối trong hầu hết các ngày trong tuần, đặc biệt là quả óc chó và hạt hạnh nhân.

Ăn cá béo ít nhất một lần mỗi tuần.

Loại bỏ tất cả mỡ có thể nhìn thấy trên thịt trước khi ăn, bỏ da của các loại gia cầm.

Tránh ăn mặn. Kiểm tra hàm lượng natri trong thực phẩm và chọn các sản phẩm natri có hàm lượng thấp nhất.

Tăng cường hoạt động thể chất

Tập thể dục rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày với tốc độ nhanh (ít nhất 4 km/giờ) giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim.

Tập thể dục rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim - Ảnh minh họa: Internet

Làm thế nào để nhận biết mình đã đi đạt tốc độ yêu cầu? Rất đơn giản, khi bạn đi bộ nhanh, bạn vẫn có thể nói chuyện nhưng không thể hát.

Xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn với đa dạng các thực phẩm phòng bệnh tim mạch sẽ giúp ích đáng kể trong việc bảo vệ sức khỏe.

 Nguồn: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/heart-disease-and-food

Dược sĩ Đỗ Mai Thảo (Theo Better Health)

Tin liên quan

Người không bị bệnh tim mạch có thể ăn trứng mỗi ngày

Nghiên cứu của Phần Lan chỉ ra ăn một quả trứng mỗi ngày không ảnh hưởng đến nguy cơ đột...

'Chuyện ấy' với người bệnh tim mạch

Tình dục là nhu cầu bản năng của mỗi người, là phần tất yếu của cuộc sống. Tình dục mang...

Kiểu ăn "nhà nghèo" đẩy lùi cái chết do bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới từ Na Uy phát hiện một kiểu ăn "nhà nghèo" đem lại vô số lợi ích sức...

Tư vấn sức khỏe: Phòng ngừa bệnh tim mạch cùng bác sĩ chuyên khoa

Bs Huỳnh Minh Nhật - Khoa Hồi sức Tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức sẽ có những giải đáp...

Nguyên Viện trưởng viện tim mạch: 'Nhiều người trẻ mắc bệnh tim mạch vì sao?'

Theo thống kê khoảng 47% người trưởng thành trên 25 tuổi mắc bệnh lý tăng huyết áp và ngày càng...

Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân tại sao bệnh tim mạch do xơ vữa lại phổ biến trong cộng đồng

Bệnh tim mạch do xơ vữa là một trong những căn bệnh phổ biến trong cộng đồng. Những chia sẻ...

Nữ sinh 18 tuổi ở Nghệ An đã tử vong do bệnh bạch hầu: Xác định 119 trường hợp tiếp...

Mở rộng điều tra các trường hợp tiếp xúc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã xác...

Tin mới nhất

Không phải ngoại tình, đây mới là lí do khiến chàng không còn hứng thú với ‘chuyện ấy’, nghe xong...

22 phút trước

‘Chuyện gối chăn’ quá mức có làm cho thận bị suy yếu, tần suất quan hệ bao nhiêu là đủ...

23 phút trước

Mẹ ra mắt người yêu mới, vừa nhìn mặt người đàn ông ấy tôi choáng váng ngã quỵ còn chồng...

42 phút trước

Sau đêm tân hôn nồng nàn, vợ điêu đứng thấy két sắt rỗng tuếch, chồng vội tự thú nhưng lý...

43 phút trước

Lúc bác sĩ bế con lại gần cho tôi cảm nhận hơi thở nhẹ nhàng ấy, tôi nuốt nước mắt...

44 phút trước

Còn chưa ăn hỏi, vậy mà khi mẹ người yêu mất, anh lại ném khăn tang cho tôi rồi yêu...

45 phút trước

Chồng lên mặt thách thức 'có giỏi thì ly hôn đi' rồi 'chết điếng' khi biết kế hoạch suốt 2...

45 phút trước

Rời khỏi tòa án với phán quyết ly hôn trên tay, người chồng hành động khó hiểu và cuộc gặp...

46 phút trước

Về nhà nhìn thấy cảnh các anh chị trốn tránh phụng dưỡng mẹ, chồng tôi nói một câu khiến mọi...

1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình