Đừng để nuôi con là cuộc chiến các mẹ nhé! Làm sao để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ trong các bữa ăn khiến các mẹ bỉm đau đầu. Để chiêu dụ được bé thích thú khi bước vào bữa ăn hơn thì các món ăn mỗi ngày dành cho bé qua các giai đoạn từ 7 đến 9 tháng ăn dặm, 1 đến 3 tuổi và 3 đến 6 tuổi sẽ phần nào giúp bé thích thú hơn đấy!
Giai đoạn 7 - 9 tháng
1. Súp nấm rơm kem tươi
Nguyên liệu:
- Nấm rơm tươi: khoảng 10 búp (20g)
- Bột mì số 11: 10g bột khô, 150ml nước dùng heo hoặc gà
- Bơ: 1 muỗng canh
- Wipping cream (kem tươi dùng để nấu ăn): 1 muỗng cà phê (5ml)
Các bước thực hiện:
- Nấm rơm gọt chân rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn vừa.
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào chờ đến khi tan, bơ nóng lên thì cho bột mì vào xào nhanh tay đến khi bột ngả vàng thì cho nước dùng vào, nấu sôi.
- Trong lúc nấu phải thường xuyên khuấy cho bột khỏi bám nồi.
- Cho nấm xay vào, tiếp tục nấu và khuấy đều. Đến khi bột sệt lại thì tắt bếp, cho kem tươi vào.
- Cho ra dĩa sâu lòng và ăn khi còn nóng.
2. Cháo thịt bò khoai tây cà rốt
Nguyên liệu:
- Một chén cháo trắng nấu nhừ, cà rốt băm nhuyễn, thịt bò băm nhuyễn, 1 thìa canh dầu, 1/3 chén nước.
Các bước thực hiện:
- Cho cà rốt và thịt bò vào nồi trộn cùng 1/3 chén nước.
- Thêm cháo vào nồi đun sôi, cho dầu ăn vào quấy đều.
- Nêm nếm cho vừa miệng.
Giai đoạn 1 - 3 tuổi
1. Cháo lươn khoai môn
Nguyên liệu:
- Thịt lươn 200g lấy nguyên phần thịt băm nhỏ.
- 100g gạo tẻ vo sạch.
- 100g khoai môn gọt vỏ băm nhỏ, cùng các gia vị cần thiết.
Cách thực hiện:
- Hầm gạo thành cháo, thịt lươn ướp gia vị và xào qua.
- Khi cháo chín mềm cho thịt lươn và khoai môn vào khuấy đều.
- Đun thêm chứng 3 phút rồi nêm gia vị và múc ra bát để nguội cho bé ăn.
2. Cháo thịt bò súp lơ xanh
Nguyên liệu:
Gạo tẻ và gạo nếp chừng 150g.
Thịt bò nạc thăn 150g thái nhỏ ướp gia vị.
Súp lơ 90g, phô mai và các gia vị cần khác.
Cách thực hiện:
Hầm gạo thành cháo mềm, thịt bò và rau súp lơ rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn.
Khi cháo mềm cho thịt bò vào khuấy đều, lúc sau lại cho rau và phô mai vào đảo đều.
Đun thêm vài phút rồi nêm gia vị bắt ra, múc cháo vào tô để nguội rồi cho bé ăn.
Giai đoạn 3 - 6 tuổi
1. Phở cuốn hải sản ngũ sắc
Nguyên liệu:
- Tôm 100g, bò viên 50g, mực 100g, sợi phở tươi 300g, cà rốt 80g, ớt đà lạt 400g, rau quế 15g, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm.
- Sợi phở tươi trụng nhanh qua với nước ấm. Tôm rửa sạch, bỏ đầu và vỏ, chỉ đen, chừa đuôi, trụng sơ qua với nước sôi. Bò viên trụng qua nước sôi, cắt đôi. Mực làm sạch, thái khoanh, trụng qua nước sôi.
Cách thực hiện
- Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, tiếp đến cho cà-rốt, ớt Đà Lạt vào, đảo đều sơ, sau đó cho tôm, mực, bò viên vào đảo nhanh tay, nêm thêm hạt nêm sao cho vừa ăn, khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
- Đun thêm chảo dầu nóng khác, cho phở vào đảo nhanh trên chảo cho hơi giòn cạnh và thơm thì vớt ra và cho thấm bớt dầu.
- Cho phở đã chiên ra đĩa cuốn tròn lại. Gắp hỗn hợp cà-rốt, ớt Đà Lạt, mực, tôm, bò viên vào trang trí đẹp mắt như hình để tạo cảm giác thèm ăn cho bé yêu. Khi dùng thì mới cho nước mắm pha vào, dùng kèm với rau quế.
2. Cháo đậu Hà Lan ruốc cá hồi
Nguyên liệu:
- 200 gr cá hồi
- 150 ml sữa tươi
- Nước mắm
- Cá hồi ngâm với sữa tươi trong vòng 30’ để khử bớt mùi tanh.
- 20gr gạo
- 30gr đậu hà lan
- Ruốc cá hồi
- 1 thìa dầu oliu
Cách thực hiện:
- Hấp chín cá hồi khoảng 10’ với một vài lát gừng (3gr), Gừng sẽ giúp khử mùi tanh của cá. Ghiền nát cá. Cho vào chảo rang sơ.
- Cho 1 thìa cafe nước mắm. Tiếp tục rang cho tới khô.
- Nấu sôi 20 gr gạo với 200 ml nước. Sau đó cho thêm 30 gr đậu hà lan vào nấu chín.
- Cho thêm 1 thìa dầu oliu vào. Cháo ăn cùng với ruốc cá hồi.
Với những cách biến tấu các món ăn ngon hấp dẫn và cung cấp đủ dưỡng chất, hi vọng sẽ mang lại cảm hứng trong bữa ăn cho bé, giúp các mẹ bỉm sữa đỡ đần được phần nào lỗi lo chán ăn của con trẻ.