Nội dung bài viết
Các món ăn tốt cho người bệnh xương khớp
Hãy tham khảo những món ăn tốt cho bệnh xương khớp dưới đây để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nhằm phòng chống các bệnh về xương và có một sức khỏe thật tốt:
Nhóm thực phẩm giàu Omega-3
Cá biển có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt nhất là omega-3 – thành phần chính tạo nên đĩa đệm cột sống. Chất này có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Một số loại cá biển mà người bệnh nên ăn là cá hồi, cá mòi, cá thịt trắng,…
Các loại thịt và nước hầm xương ống
Các món hầm từ sụn bò và xương ống chứa nhiều glucosamine cùng chondroitin – hợp chất tự nhiên cấu thành sụn giúp sụn chắc khỏe hơn. Đặc biệt trong các loại thực phẩm này còn có hàm lượng canxi cao – thành phần chính cấu tạo xương cải thiện hiệu quả tình trạng viêm khớp.
Các loại rau tốt cho xương khớp
Nhắc đến những món ăn tốt cho bệnh xương khớp không thể bỏ qua rau xanh và trái cây. Đây là nguồn thực phẩm có tác dụng tốt với người bệnh cơ xương khớp với hàm lượng cao các vitamin và chất xơ có trong dứa, chanh, bưởi, đu đủ,… Đặc biệt nhờ vào các men kháng viêm và vitamin C giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm sưng.
Ngoài ra, một số các loại rau xanh như cải mầm, rau bina, cải xanh, cải xoăn, bắp cải, bông cải,… cũng là nguồn nguyên liệu sạch rất tốt cho người viêm sưng khớp.
Bông atiso
Thêm một trong số những món ăn tốt cho bệnh xương khớp nữa là bông atiso. Bởi vì nguyên liệu này cung cấp chất xơ cho xương thêm chắc khỏe hơn. Trong Đông Y, bông atiso còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh như đau dạ dày, gan, tiểu đường, ăn không tiêu,… Đặc biệt là khả năng trị thấp khớp, đau đốt sống cổ và đau lưng.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc cũng là một trong những món ăn tốt cho bệnh xương khớp. Chẳng hạn như lúa mạch đen, gạo lứt, lúa mì, bắp rang hay các loại hạt đều là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa diễn ra.
Nấm hương và mộc nhĩ
Nấm và mộc nhĩ là 2 thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng và chống lại tình trạng lão hóa, nó còn có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, ung thư, tim mạch,…
Cụ thể, mộc nhĩ giúp hạ đường huyết và ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả. Nhờ vào polysaccharide với khả năng tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, thực phẩm này có thể giúp bạn chống lại các chất phóng xạ và ức chế khối u.
Trong khi đó, nấm hương được đánh giá cao trong việc chống viêm và giảm nhanh chứng tê bì chân tay.
Đau nhức xương khớp không nên ăn gì?
Chất béo
Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể kể đến như thịt mỡ, đồ chiên xào, bơ,… Đây là những loại thức ăn mà người bệnh xương khớp nên hạn chế ăn. Bởi chất béo rất dễ làm cho người bệnh bị béo phì và làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Đặc biệt người bệnh cần chú ý tới hàm lượng cholesterol trong cơ thể do các bệnh về xương khớp thường dẫn đến tình trạng cao huyết áp và tim mạch nên phải giữ một chế độ ăn thật khoa học.
Muối
Muối được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng nhiều ở người bị viêm khớp. Vì thế để hạn chế tối đa lượng muối trong bữa ăn hàng ngày, cách tốt nhất là tập thói quen nấu các món ăn không có muối. Đặc biệt là không ăn thức ăn nhanh vì chúng có chứa hàm lượng muối khá cao.
Cà phê và đồ uống có ga, cồn
Người bệnh viêm khớp không nên uống cà phê vì có chứa chất caffein sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Soda cũng là loại thức uống được khuyến cáo không nên sử dụng đối với người bệnh viêm khớp.
Ngoài ra các loại đồ uống có ga sẽ làm giảm hiệu quả hấp thụ của một số loại thuốc đặc trị các cơn đau nhức xương khớp. Đồng thời, rượu bia cũng gây những tác động xấu đến dạ dày, gan, thận,…
Đường và thực phẩm có chứa đường
Người bệnh đau nhức xương khớp nên tránh xa các loại đường và thực phẩm có chứa nhiều đường. Bởi đường sau khi vào cơ thể sẽ giải phóng cytokine. Hoạt chất này có khả năng gây viêm khớp.
Thịt đỏ
Thịt đỏ được xem là khắc tinh của người bệnh đau nhức xương khớp. Bởi thực phẩm có chứa hàm lượng đạm và axít béo bão hòa cao.
Chính những hoạt chất không có lợi này sẽ làm thúc đẩy sự hình thành acid uric trong máu tăng cao và gây ra tình trạng viêm khớp nặng hơn. Ngoài ra, thịt đỏ còn ảnh hưởng xấu đến các bệnh lý khác như tim mạch, đột quỵ, huyết áp,…
Uống nước gì tốt cho xương khớp?
Sữa
Sữa là thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sữa chứa nhiều canxi, thành phần cấu tạo nên xương. Do đó, việc bổ sung lượng sữa đầy đủ giúp chống tình trạng loãng xương hiệu quả. Đặc biệt rất tốt cho những ai bị thoái hóa đốt sống và cột sống lưng.
Nước ép lựu
Lựu là một loại trái cây có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia cho rằng chất chống oxy hóa có trong lựu cao hơn cả trà xanh. Đặc biệt đây còn là nguồn cung cấp vitamin B, đồng, mangan và phốt pho. Loại thức uống này còn có tác dụng ngăn ngừa việc sản sinh một số loại enzyme phá hủy sụn và xương khớp.
Nước ép nho
Nước ép nho rất giàu anthocyanin – chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa quá trình hình thành các gốc tự do. Đồng thời, tính kháng viêm mạnh giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức xương khớp. Đặc biệt nho đỏ và nho tím đều có chứa nhóm sắc tố thực vật rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, người bệnh cần ăn nho hay uống 1 cốc nước ép nho mỗi ngày để chống lại các bệnh xương khớp hiệu quả.
Nước ép cam
Thêm một loại thức uống tốt cho người bị xương khớp là nước ép cam. Đây là loại trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên người bệnh nên uống nước cam vào buổi sáng, sau khi kết thúc bữa ăn để cơ thể hấp thụ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng và bảo vệ xương khớp khỏe mạnh hơn.
Nước lọc
Bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày là một cách chống viêm, giảm đau và bảo vệ lớp sụn giữa các khớp xương hiệu quả nhất. Tùy theo trọng lượng cơ thể và cường độ làm việc của mỗi người trong ngày mà lượng nước cung cấp cho cơ thể khác nhau. Thông thường mỗi ngày 1 người cần uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước. Chú ý tránh uống nước lạnh vì có thể làm cho tình trạng đau nhức chuyển biến nặng hơn.
Nước ép cà chua
Nước ép cà chua là loại thức uống quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây cũng được xem là lựa chọn tốt cho người bệnh xương khớp. Bởi nó giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C và lycopene. Ngoài ra, cà chua còn chứa rất ít calo và giàu kali – một khoáng chất tốt cho xương.
Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất những món ăn tốt cho bệnh xương khớp. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học người bệnh cần kết hợp việc tập luyện thể dục hàng ngày để hỗ trợ điều trị và cải thiện tình trạng xương khớp tốt hơn.