Thực phẩm có thể gây sâu răng bằng cách làm giảm sức mạnh của men răng. Khi thức ăn mắc kẹt trong kẽ răng, nó có thể phản ứng với vi khuẩn trong miệng, gây ra các vấn đề cho sức khỏe răng miệng của bạn.
Thức ăn có vấn đề giữa các kẽ răng có thể làm mòn men răng và khiến răng bị sâu, dẫn đến các tình trạng như sâu răng, bệnh nướu răng hoặc thậm chí mất răng.
Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể gây hại cho răng của bạn.
Thực phẩm có đường
Nhiều người nghĩ những thứ như chocolate, đồ ngọt, nước ngọt và nước uống thể thao là thủ phạm chính, nhưng nhiều loại thực phẩm, đồ uống lành mạnh cũng gây ra thiệt hại.
Theo Mayo Clinic, trái cây, rau quả có hàm lượng đường tự nhiên và thực phẩm bổ sung đường sẽ phản ứng với vi khuẩn trong miệng, có thể làm mòn men răng và gây sâu răng.
Một số thực phẩm có đường phổ biến bao gồm:
- Thanh ngũ cốc
- Sữa chua
- Nước sốt salad
- Trái cây đóng hộp
- Trái cây sấy khô
- Các loại hạt
Thực phẩm có tính axit
Theo Hindustan Times, thực phẩm và đồ uống có tính axit cao, chẳng hạn trái cây có axit xitric hoặc rượu, cũng có thể phản ứng với vi khuẩn trong miệng và làm mòn men răng. Ăn những thực phẩm này có thể gây sâu răng, đặc biệt khi chăm sóc răng miệng kém cũng là một yếu tố liên quan.
Một số thực phẩm có tính axit phổ biến bao gồm:
- Trái cây có múi (chanh, cam, bưởi, quất)
- Thịt chế biến
- Thịt đỏ
- Sữa
- Cà chua
- Bánh mì trắng đã qua chế biến
- Muối.
Thực phẩm giàu tinh bột
Thực phẩm giàu tinh bột có vẻ tương đối vô hại hoặc thậm chí nhạt nhẽo, nhưng chúng có thể làm tăng nồng độ axit của vi khuẩn hiện có trong miệng. Do đó, thực phẩm chứa tinh bột gây ra các vấn đề tương tự axit và là một trong những thực phẩm chính cần tránh. Ngay cả khi đánh răng, tinh bột vẫn có thể dễ dàng dính vào kẽ răng.
Một số thực phẩm giàu tinh bột phổ biến bao gồm:
- Khoai tây chiên
- Bánh mì
- Mì ống
- Cơm.
Một số cách giúp ngăn ngừa sâu răng khi ăn những thực phẩm trên:
Việc tránh ăn hoàn toàn những thực phẩm trên là điều không thể. Điều quan trọng là nhận biết các loại thực phẩm có vấn đề và thực hiện một số lời khuyên dưới đây để giảm thiểu nguy cơ sâu răng:
- Đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa sau khi ăn: Nếu có thể, hãy cố gắng đánh răng sau mỗi bữa ăn và cả khi bạn ăn nhẹ. Bạn có thể dùng chỉ nha khoa sau bữa ăn để có thêm hiệu quả. Nếu bạn đang vội, nước súc miệng có thể giúp giảm lượng đường, axit, tinh bột và vi khuẩn trong miệng.
- Thêm thực phẩm có tính kiềm vào chế độ ăn uống: Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc bổ sung các thực phẩm có tính kiềm như bông cải xanh, bắp cải (không ngâm như dưa cải bắp hoặc kim chi), rau bina, ớt và các loại rau lá xanh khác vào chế độ ăn uống, bao gồm giảm nguy cơ sâu răng.
- Ăn thực phẩm giàu canxi: Một số thực phẩm giàu canxi có chứa axit, chẳng hạn sữa, các loại hạt nhưng bạn vẫn có thể bổ sung chúng trong chế độ ăn uống để răng và xương chắc khỏe hơn. Bạn cũng có thể cân nhắc bổ sung canxi và thực phẩm chứa canxi không có tính axit như cải xoăn.
- Đi khám răng định kỳ để phát hiện ra các dấu hiệu sâu răng sớm.