Phụ Nữ Sức Khỏe

Không nên hâm lại thức ăn từ những nguyên liệu này để tránh ngộ độc trong dịp Tết

Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bạn không nên hâm, nấu lại những món ăn dưới đây.

Hâm (nấu lại thức ăn) là thói quen thường gặp ở các gia đình Việt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm hay món ăn khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng. Thậm chí, một số trường hợp còn có thể sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm hay món ăn khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm hay món ăn khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, một số thức ăn thừa lưu trữ không đúng cách cũng có thể sản sinh nấm mốc, chứa nhiều vi khuẩn có hại. Dưới đây là những thực phẩm, món ăn không nên hâm nấu lại để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Thịt gà

Thịt gà là một trong những thực phẩm không nên hâm lại nhiều lần. Khi chế biến các món từ thịt gà, bạn nên dùng trong ngày.

các món ăn chế biến từ thịt gà mà hâm quá nhiều lần cũng sẽ gây khó tiêu, chướng bụng
Các món ăn chế biến từ thịt gà hâm quá nhiều lần cũng sẽ gây khó tiêu, chướng bụng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân là thịt gà để trong thời gian lâu sẽ dễ sản sinh các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, các món ăn chế biến từ thịt gà hâm quá nhiều lần cũng sẽ gây khó tiêu, chướng bụng.

Đậu phụ

Đậu phụ và các phụ phẩm của nó giàu hàm lượng protein, nước và các dưỡng chất khác. Đây là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật sinh sôi.

Những thức ăn từ đậu phụ và phụ phẩm của nó để qua đêm sẽ sinh ra vi khuẩn clostridium botulium gây ngộ độc
Những thức ăn từ đậu phụ và phụ phẩm của nó để qua đêm sẽ sinh ra vi khuẩn clostridium botulium gây ngộ độc - Ảnh minh họa: Internet

Những thức ăn từ đậu phụ và phụ phẩm của nó để qua đêm sẽ sinh ra vi khuẩn clostridium botulium gây ngộ độc. Đặc biệt, vi khuẩn này có chất độc mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali nên rất nguy hại cho sức khỏe.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm được biết đến giàu kali, vitamin C, B6, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi chúng được hâm đi hâm lại sẽ có thể sinh ra các vi khuẩn có hại.

Đồng thời, nếu để khoai tây ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có hại sẽ phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, sự tăng trưởng vi khuẩn Clostridium botulinum khiến bạn dễ dàng bị ngộ độc.

Cách tốt nhất để dùng khoai tây là dùng chúng trong ngày
Cách tốt nhất để dùng khoai tây sử dụng trong ngày - Ảnh minh họa: Internet

Cách tốt nhất để dùng khoai tây là dùng chúng trong ngày. Bạn có thể bảo quản khoai tây đã nấu chín bên trong tủ lạnh và nhanh chóng dùng trong vòng 1-2 ngày.

Rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt)

Nhờ chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat, rau bina mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

nếu hâm, nấu lại các món chế biến từ rau bina thì nguồn nitrat sẽ biến thành nitrit
Nếu hâm, nấu lại các món chế biến từ rau bina thì nguồn nitrat sẽ biến thành nitrit - Ảnh minh họa: Internet

Ít ai biết rằng, nếu hâm, nấu lại các món chế biến từ rau bina thì nguồn nitrat sẽ biến thành nitrit. Đây là chất gây ngộ độc và là một trong những tác nhân dẫn đến ung thư. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên nấu và dùng rau bina trong ngày.

Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

Thực phẩm gây đột quỵ, gan nhiễm mỡ, nhiều người Việt mê mẩn

Những thực phẩm được nhiều người Việt mê mẩn như bơ, nước ngọt, đồ nướng, thịt, rượu... lại chứa Triglyceride...

Kết hợp hành tây với những thực phẩm này, sức khỏe của bạn sẽ gặp rắc rối

Hành tây được biết đến là thực phẩm mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu kết hợp...

Lợi ích sức khỏe của cá hồi

Omega 3 trong cá hồi cải thiện chức năng cơ tim, protein hỗ trợ giảm cân, vitamin và khoáng chất...

5 điều bạn cần biết về trà thải độc giảm cân

Trà thải độc đã trở thành xu hướng mà kể cả những người nổi tiếng như Kourtney Kardashian và Hilary...

10 siêu thực phẩm cực tốt cho sức khỏe trong ngày rét đậm

Đừng bao giờ coi thường sức mạnh của thực phẩm đối với sức khỏe và việc cải thiện tâm trạng....

'Thần dược' thiên nhiên cực tốt cho mắt ở Việt Nam bán rẻ bèo

Cà rốt là một loại rau rất quý vì có nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là...

Chế độ ăn mang tên 'sức khỏe hành tinh'

Con người nên ăn nhiều gấp đôi các loại hạt, trái cây, rau củ và giảm một nửa lượng thịt...

Tin mới nhất

Chỉ số huyết áp bao nhiêu thì gọi là tăng huyết áp?

3 giờ trước

9 dấu hiệu nhận diện người nghiện game, bạn có không?

3 giờ trước

Nguyên nhân gây táo bón ở người lớn

3 giờ trước

Sai lầm khi nhịn ăn sáng để giảm cân

3 giờ trước

Tác hại không tưởng khi ăn uống thất thường

3 giờ trước

'Vua cải lương' thời hoàng kim từng có 1.000 cây vàng, hối hận vì để đời tư có "vết nhơ"...

3 giờ trước

Tình tiết mới vụ kiện tranh chấp tài sản giữa 2 người thân của cố NSƯT Vũ Linh

3 giờ trước

Trọng Tấn vỡ òa khi con gái út tốt nghiệp xuất sắc trung cấp nhạc viện, dung mạo thiếu nữ...

3 giờ trước

Giữa lúc 'Câu chuyện hoa hồng' tạo cơn sốt khắp cõi mạng, Lưu Diệc Phi giản dị đi mua sắm

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình