Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Lúc này, cơ thể sản xuất hormone estrogen ít dần hơn. Khi nồng độ hormone giảm, chị em có thể trải qua một loạt thay đổi như bốc hỏa, mất ngủ, đổ mồ hôi ban đêm, khô âm đạo và tâm trạng thất thường. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ các loại vitamin cần thiết có thể giúp bảo vệ sức khỏe, kiểm soát cảm giác khó chịu trong thời kỳ mãn kinh.
Vitamin E
Vitamin E là một chất chống oxy hóa, giúp cơ thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại các tế bào trong cơ thể. Do đó, khoáng chất này cũng mang đến tác dụng giảm viêm, giảm tần suất căng thẳng - một trong những tình trạng phổ biến ở thời kỳ mãn kinh.
Để tăng cường vitamin E trong và sau thời kỳ mãn kinh, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống hằng ngày như các loại hạt, hạt hướng dương, rau bina, bông cải xanh, kiwi, xoài và cà chua,... Theo Healthline khuyến nghị, mỗi người cần tiêu thụ ít nhất 15 mg vitamin E mỗi ngày.
Vitamin D
Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có thể giảm tới 1/5 mật độ xương trong 5–7 năm sau khi mãn kinh. Do đó, việc bổ sung đủ vitamin D và canxi trong thời kỳ mãn kinh có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ gãy xương, đau xương, nhuyễn xương. Đặc biệt hơn, những phụ nữ lớn tuổi ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời chính là đối tượng có nguy cơ thiếu hụt vitamin D. Theo khuyến nghị, phụ nữ từ 19-50 cần bổ sung 15 mcg (600 IU) vitamin D mỗi ngày, chị em trên 50 tuổi cần khoảng 20 mcg (800 IU).
Ngoài thói quen tắm nắng để bổ sung vitamin D, các chị em cũng có thể tiêu thụ nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất này như lòng đỏ trứng, dầu cá và các sản phẩm tăng cường như sữa, nước cam.
Vitamin nhóm B
Theo các nhà khoa học, vitamin nhóm B gồm B6, B9, B12 rất hữu ích cho phái nữ trong thời kỳ mãn kinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vitamin B6 giúp cơ thể tạo ra serotonin. Hormone này có nhiệm vụ truyền tín hiệu lên não, từ đó làm thuyên giảm các triệu chứng trầm cảm và ngăn ngừa nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ theo thời gian. Điều này rất quan trọng với phụ nữ lớn tuổi vì mức serotonin trong cơ thể sẽ có dấu hiệu giảm đi theo thòi gian. Nhóm vitamin B6 thường tìm thấy trong đậu gà, gan bò, cá ngừ, ngũ cốc ăn sáng, khoai tây và chuối.
Vitamin B9 không chỉ có nhiệm vụ cân bằng nội tiết tố mà còn giảm nguy cơ bệnh tim và huyết áp. Bổ sung vitamin B9 bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm như gan bò, rau bina, đậu mắt đen, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, măng tây và rau diếp.
Khi tuổi tác ngày càng tăng cao, cơ thể của chị em sẽ mất khả năng hấp thụ vitamin B12. Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu, mệt mỏi, nguy cơ sa sút trí tuệ. Do đó, bạn hãy sớm tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin B12 như ngao, gan bò, men bổ sung dinh dưỡng, sản phẩm từ sữa, thịt gà, cá, gà và trứng.
Vitamin A
Vitamin A là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì chức năng miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe của mắt. Theo các nhà khoa học, mặc dù vitamin A không mang đến lợi ích cụ thể trong thời kỳ mãn kinh nhưng cơ thể phụ nữ lại không thể thiếu hụt nhóm vitamin này. Nguyên nhân do vitamin A có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa một số bệnh. Vì vậy, bạn hãy bổ sung nguồn thực phẩm như khoai lang, gan bò, rau bina, cà rốt, đậu mắt đen và mơ khô.