Phụ Nữ Sức Khỏe

Những loại thực phẩm cần phải kiêng kị trong kỳ 'dâu rụng' mà chị em phụ nữ nên biết

Dưới đây là những loại thực phẩm mà chị em cần phải tránh khi đang ở trong thời kỳ kinh nguyệt.

Các loại thực phẩm chức năng có công dụng bổ khí hoạt huyết

Chẳng hạn như dầu vừng, nhân sâm, rượu,... Ăn các loại thuốc hoạt huyết sẽ làm tăng lượng máu kinh.

Muốn bổ máu thì bạn nên ăn những thực phẩm giàu sắt như gan ngỗng, tiết lợn, tiết vịt, hành lá, rau dền đỏ,... Trong chế độ ăn uống bạn cũng nên chú ý tới các thành phần thúc đẩy hoặc ức chế sự hấp thụ sắt. Các thành phần thúc đẩy hấp thu sắt chủ yếu bao gồm vitamin C, thịt gia cầm, cá và các loại thịt khác.

Ảnh minh họa: Internet

Axit tannic trong trà có thể ức chế hấp thu sắt rất mạnh, hàm lượng càng nhiều thì tác dụng càng mạnh nhưng tăng vitamin C có thể làm giảm bớt những tác dụng ức chế này. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nên tránh dùng trà và cà phê trong bữa ăn. Nếu thực sự muốn uống thì nên uống cách nhau hai giờ để không cản trở quá trình hấp thụ sắt.

Đồ ăn lạnh

Ăn kem, uống nước lạnh... khi đang "đèn đỏ" sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh dẫn đến suy giảm quá trình tuần hoàn máu. Khi máu kinh không thể thải ra ngoài thuận lợi sẽ khiến tình trạng đau nhức sinh lý nghiêm trọng hơn. Ngoài đồ ăn lạnh, đồ uống có nhiều caffeine như cà phê, trà xanh đậm đặc, trà đen cũng không thích hợp dùng lúc này.

Ảnh minh họa: Internet

Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế cũng giống như các loại thực phẩm chế biến khác, chúng mất đi giá trị dinh dưỡng. Điều này khiến chúng cản trở lượng đường trong máu và kiểm soát sự thèm ăn thường xuyên. Vì vậy, thay vì thưởng thức mì ống, bánh mì hoặc mì, hãy ăn ngũ cốc nguyên hạt như các loại lúa mạch nguyên hạt, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, yến mạch…

Ảnh minh họa: Internet

Tránh đồ ăn cay, nóng

Các món đồ cay, nóng sẽ khiến cơn đau bụng kinh trở nên trầm trọng hơn. Kể cả những gia vị như quế, tiêu, đinh hương, hồ tiêu,... Cho dù là gia vị thêm vào món ăn để dậy mùi hơn nhưng tính cay nóng của chúng rất lớn. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nếu ăn sẽ dễ dẫn đến đau bụng kinh và lượng máu kinh ra nhiều.

Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chứa nhiều đường

Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh quy, kẹo, bánh ngọt… sẽ phá hủy sự cân bằng nội tiết tố và có thể làm trầm trọng thêm các cơn đau sinh lý. Nếu bạn thèm chút gì đó ngọt ngào trong ngày "đèn đỏ", hãy ăn một số loại trái cây.

 
Doãn Tuệ (TH)

Tin liên quan

6 thói quen giúp cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh trong mùa mưa

Uống nước ấm để bắt đầu ngày mới, tiêu thụ thức ăn bổ sung năng lượng, tập thể dục… là...

Thực hiện những thay đổi này để cải thiện sức khỏe thận của bạn

Ăn uống cân bằng, uống đủ nước, hạn chế natri nạp vào cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu......

Bệnh viêm não Nhật Bản nguy hiểm thế nào

Bệnh viêm não Nhật Bản có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng...

Người đàn ông mắc bệnh nguy hiểm sau bữa ăn lòng lợn

Sau 10 ngày ăn lòng lợn, người đàn ông ở Phú Thọ có nổi ban xuất huyết lấm tấm dưới...

Nhiễm virus nguy hiểm sau khi ăn tiết canh dê

Sở thích ăn các món sống, tái, đặc biệt là tiết canh tiềm ẩn nhiều mầm bệnh như liên cầu...

Uống nước tía tô vào buổi sáng có tác dụng gì, vì sao được người Nhật xem đây là ‘lá...

Tại sao không phải là trưa hay chiều mà lại sáng sớm? Một bí mật được chuyên gia tiết lộ...

Không phải thịt cá, người sống thọ thường ăn ngay 1 thứ này đầu tiên trong bữa cơm: 90% người...

Đây là thói quen ăn uống được người dân các quốc gia sống thọ nhất thế giới áp dụng. ...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình