Phụ Nữ Sức Khỏe

Những điều cần biết về chứng sa sút trí tuệ vùng trán

Chứng sa sút trí tuệ vùng trán là một căn bệnh liên quan đến hành vi, tính cách, ngôn ngữ của một người. Vì thế chúng ta nên làm gì nếu không may người thân chúng ta bị mắc chứng bệnh này?

"Chứng sa sút trí tuệ vùng trán" là gì?

Chứng mất trí nhớ vùng trán là chứng sa sút trí tuệ do teo thùy trán và thùy thái dương của não. Khi thùy trán bị teo, các hành vi như "làm cùng một việc vào cùng một thời điểm mỗi ngày", "dính vào cùng một loại thức ăn (đặc biệt là đồ ngọt)", và "đột ngột bỏ đi bất chấp mọi thứ xung quanh" xuất hiện.

Ví dụ, tôi đến cửa hàng tôi thường đến lúc 10 giờ sáng mặc dù trời mưa rất to và tôi ăn cùng một chiếc bánh rán mỗi ngày. Những hành vi lặp đi lặp lại này được gọi là hành vi rập khuôn .

Khi teo thùy thái dương, các triệu chứng như "Tôi không hiểu ý nghĩa của từ" xuất hiện. Khi bệnh tiến triển, teo não lan rộng khắp não. Tuổi khởi phát có xu hướng trẻ hơn so với tuổi mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer, và các triệu chứng hay quên không quá mạnh. Kết quả là, mọi người xung quanh tôi thường nghĩ rằng những người mắc đã thay đổi. Không có loại thuốc nào có thể làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ vùng trán. Sự chăm sóc và đối xử thích hợp của các thành viên trong gia đình và những người khác là cơ sở để đối phó với vấn đề để người đó và gia đình tiếp tục sống một cuộc sống bình yên.

"Liệu pháp định kỳ" có thể được thực hành tại nhà

Liệu pháp thường quy sử dụng các hành vi rập khuôn như "ám ảnh về điều gì đó" và "lặp lại điều tương tự" là đặc điểm của bệnh này . Nó được thực hiện ở một số viện dưỡng lão và cơ sở y tế, nhưng nó cũng có thể được thực hiện tại nhà. Đây là một phương pháp thay thế những hành vi rập khuôn gây phiền hà trong cuộc sống hàng ngày bằng những hành vi không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ: nếu bạn đi dạo mỗi ngày và mua đồ uống ngọt từ cùng một máy bán hàng tự động và bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn có thể thay đổi thời gian bạn nên đi dạo thành thời gian bạn đến nơi khác vào  ban ngày.

Đối với các hành vi mới, hãy xem xét các nhiệm vụ và hoạt động có vẻ phù hợp với cuộc sống của bệnh nhân từ trước cho đến nay. Ví dụ, những người mắc bệnh này giỏi sử dụng các công cụ, chẳng hạn như đan lát, xếp giấy origami, xếp hình và xem video. Điều quan trọng là phải quan sát xem công việc có thể được thực hiện với sự tập trung hay không và liệu nó có thể được hoàn thành một cách vui vẻ hay không, và để họ tiếp tục công việc mà họ có thể tập trung và thích thú.

10 cách đối xử của các thành viên trong gia đình

Để người bệnh và gia đình có cuộc sống bình yên, điều quan trọng là người nhà và người chăm sóc phải nhận thức được đặc điểm của căn bệnh này và có cách điều trị phù hợp . Sự khéo léo trong cách tương tác với người đó sẽ giảm bớt gánh nặng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc điều dưỡng và cho phép chăm sóc điều dưỡng tốt hơn. Sau đây là 10 mục chăm sóc cho bệnh sa sút trí tuệ vùng trán được đúc kết từ nhiều trường hợp thực tế trong các cơ sở chăm sóc điều dưỡng. Bạn nên luyện tập càng nhiều càng tốt.

1. Hãy tự nhiên

Người chăm sóc có thể trở nên căng thẳng hoặc lo lắng, nhưng hãy cố gắng tương tác với họ một cách tự nhiên nhất có thể. Làm như vậy, cảm xúc của bệnh nhân sẽ dễ dàng ổn định hơn, và giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc.

2. Sử dụng các đặc điểm của các triệu chứng khi chăm sóc

Điều quan trọng là phải đối phó với hành vi rập khuôn bằng cách tận dụng các đặc điểm của các triệu chứng, chẳng hạn như thực hành liệu pháp định kỳ.

3. Không rời khỏi "môi trường xung quanh"

Đi vòng quanh là đi bộ hàng ngày quanh một tuyến đường cụ thể do người đó xác định. Ngay cả khi họ đang mệt mỏi, họ vẫn tiếp tục đi bộ, điều này có thể dẫn đến gãy xương và chấn thương. Ví dụ, nếu bạn quyết định ăn nhẹ ở nhà lúc 3 giờ và biến nó thành một hành vi rập khuôn, họ sẽ về nhà.

4. Quan sát hành vi một cách chắc chắn

Để tìm được dịch vụ chăm sóc phù hợp cho bệnh nhân, điều quan trọng là phải biết các kiểu hành vi của họ, chẳng hạn như cách họ cư xử hàng ngày và những gì họ quan tâm, để có được manh mối.

Ví dụ: uống một loại cà phê đóng hộp cụ thể của một nhà sản xuất cụ thể là một hành vi theo khuôn mẫu, vì vậy nếu họ mở một loại cà phê đóng hộp tại cửa hàng và uống ngay tại chỗ, hãy giải thích cho nhân viên bán hàng tại sao bạn bị vậy. Bạn cũng có thể ngăn chặn những rắc rối bằng cách đối phó là các thành viên trong gia đình trả tiền thường xuyên cho việc này.

5. Nhìn lại "cuộc đời cho đến nay" của một người

Bạn làm công việc gì và sở thích của bạn là gì cũng là những gợi ý tuyệt vời để bạn chăm sóc.

 6. Đề ra các phương pháp giao tiếp

Căn bệnh này khiến việc truyền tải thông điệp chỉ bằng lời nói ngày càng trở nên khó khăn hơn. Các cử chỉ như vẫy tay chào và các phương pháp trực quan như hiển thị trực tiếp một đối tượng đều có hiệu quả.

7. Tổ chức môi trường

Bệnh nhân có xu hướng phản ứng với hành động, giọng nói hoặc tiếng động của những người xung quanh và có thể có những hành động đột ngột. Ví dụ, bạn nên nghĩ ra cách ăn uống và làm việc ở một nơi yên tĩnh hoặc tạo ra một không gian để họ có thể tập trung.

8. Không ép buộc hoặc hạn chế cưỡng bức

Vì trí nhớ của người bệnh được bảo tồn tương đối nên có thể để lại những ký ức tiêu cực khiến các mối quan hệ sau này trở nên khó khăn.

9. Sử dụng những gì bạn giỏi

Bạn có thể cố gắng khuyến khích bệnh nhân làm điều gì đó mà họ giỏi để họ có thể biến nó thành thói quen.

10. Đừng bỏ qua những thay đổi trong hành vi ăn uống

Những thay đổi thường xảy ra, chẳng hạn như thích đồ ngọt và hương vị mạnh, dính vào các món ăn và thực phẩm giống nhau, và ăn quá nhiều. Cũng cần thực hiện các biện pháp phòng chống các bệnh liên quan đến lối sống. Cố gắng không mua quá nhiều đồ ngọt và cất chúng khuất tầm nhìn. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều đồ ngọt họ có thể dễ mắc bệnh, bạn có thể giảm dần nỗi ám ảnh về đồ ngọt bằng cách cho người bệnh ăn một lượng nhỏ đồ ngọt vào một giờ cố định hàng ngày.

Huyền Thanh (Dịch theo NHK)

Tin liên quan

Thử thách lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong ngày

Giữ một lịch trình chặt chẽ và biết chính xác những gì bạn nên làm khi nào là một thử...

7 triệu chứng của sốt siêu vi bạn cần biết

Sốt siêu vi là bệnh cấp tính, hay gặp ở trẻ em và người già - có hệ miễn dịch...

Bình Dương ghi nhận thêm 1 ca mắc biến thể Omicron BA.5

Với việc ghi nhận thêm 1 ca, hiện Bình Dương đã có 3 ca mắc mang biến thể Omicron BA.5....

Ngày 8/8: Ca COVID-19 tăng vọt lên 1.705; số khỏi bệnh gấp gần 6 lần

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 8/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.705 ca COVID-19 mới, tăng...

Tìm hiểu loại khí gây hội chứng 'búa tạ lò mổ' và cái chết dây chuyền

TS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, các vụ tử...

Cúm A tăng, cần biết 5 khuyến cáo phòng chống cúm của Bộ Y tế

Theo Bộ Y tế, triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp...

Bộ Y tế lên tiếng về việc nhiều bác sĩ tự nhận chữa khỏi 'bệnh' đồng tính

Ngày 8/8, Bộ Y tế cho biết nhận được thông tin phản ánh về việc hiện nay một số cơ...

Tin mới nhất

Con gái cố NSƯT Vũ Linh nhắc nhớ kỉ niệm bên cạnh người ba quá cố khiến khán giả 'cay...

7 giờ trước

8 điều bạn nên làm mỗi sáng để đủ năng lượng cho cả ngày dài

7 giờ trước

Phụ nữ thường xuyên tập động tác này, 4 lợi ích có thể sẽ “không mời mà đến” đặc biệt...

7 giờ trước

Đau mắt đỏ, nhiều trẻ loét giác mạc do cha mẹ làm điều sai lầm này

9 giờ trước

Bị chấn chỉnh nên biết ơn khán giả, Hoàng Thùy Linh nói gì?

9 giờ trước

Bằng Kiều làm điều đặc biệt cho vợ cũ, hành động của vợ mới liền gây chú ý

9 giờ trước

Một Á hậu Vbiz bị nhắn tin đòi nợ, cảnh báo chiêu trò lừa đảo tinh vi

10 giờ trước

Netizen xứ Trung bất bình trước việc Chi Pu bị fan cuồng ôm ấp, thân mật quá đà

10 giờ trước

Kỷ năm 10 năm bên nhau, Hương Baby làm điều đặc biệt cho ông xã Tuấn Hưng

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình