Là một loại trái cây thơm ngon, dâu tằm được đánh giá cao bởi hàm lượng dưỡng chất tốt cho sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Vậy những công dụng của dâu tằm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Dâu tằm trái nhỏ, khi chín có màu đen tím đậm, vị hơi chua và ngọt. Đây là món đồ ăn, thức uống được nhiều người ưa thích bởi hương vị cùng với các lợi ích tuyệt vời.
Những lợi ích của dâu tằm
Trong dâu tằm có chứa các vitamin A, E, B, C, chất xơ, các khoáng chất như sắt, canxi, folate, thiamin, niacin,... Những thành phần này đều cần thiết cho cơ thể và hoạt động sống của tế bào.
Theo Đông Y, dâu tằm có thể làm được nhiều bài thuốc khác nhau để chữa bệnh mất ngủ, ho, tốt cho xưng khớp, chống lão hóa hiệu quả.
Dâu tằm hỗ trợ tiêu hóa tốt
Với thành phần chất xơ và vitamin C, dâu tằm hỗ trợ tăng cường trao đổi chất và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Không chỉ vậy, ăn dâu tằm còn giúp giảm nguy cơ bị táo bón, đầy hơi, khó tiêu.
Chống oxy hóa
Sự tồn tại của vitamin C trong dâu tằm là một dạng chất chống oxy hóa tư nhiên mạnh mẽ. Nó giúp chống lại các tổn hại có thể gây ra đối với các tế bào, duy trì liên kết, giảm sự xuất hiện nếp nhăn, lão hóa hiệu quả. Nhờ vậy mà khi ăn dâu tằm lâu dài sẽ giúp bạn lưu giữ tuổi thanh xuân lâu dài hơn.
Kiểm soát lượng đường huyết
Chất flavonoid trong dâu tằm giúp điểu chỉnh và cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể. Đặc biệt nó rất hữu ích đối với bệnh nhân tiểu đường.
Dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng
Các dưỡng chất trong dâu tằm như đã nói trên giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện. Nó giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh vặt thông thường như cảm lạnh, ho, cúm,... Đồng thời, dâu tằm còn hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm loét dạ dày, viêm gan hiệu quả.
Không dừng lại ở các lợi ích như chăm sóc sức khỏe, nếu biết cách sử dụng hợp lý, loại trái cây này còn giúp nuôi dưỡng làn da đẹp mịn màng, sáng hồng và cả duy trì vóc dáng chuẩn đẹp.
Sử dụng dâu tằm như thế nào là đúng?
Dâu tằm có thể dùng ăn trực tiếp hay ép lấy nước uống hoặc xay sinh tố đều được. Mỗi tuần chỉ nên dùng dâu tằm 1-2 lần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Ngoài cách chế biến dâu tằm tươi, bạn còn có thể làm siro, mứt dâu tằm hay dâu tằm nâm rượu để tạo hương vị thơm ngon, lạ miệng hơn.
Với rượu dâu tằm bạn hãy chắt lấy nước và uống đều đặn để bảo vệ sức khỏe. Còn với các sản phẩm khác thì dùng để ăn tráng miệng như bình thường.
Đối với các trường hợp muốn giảm cân, bạn cần dùng dâu tằm trước mỗi bữa để giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa tốt nhất.
Một số lưu ý khi sử dụng dâu tằm
Bạn nên chú ý đến chất lượng dâu tằm trước khi sử dụng, nên chọn dâu tằm chín thẫm, không bị giập nát.
Vì dâu tằm có tính hàn nên sẽ không tốt đối với những người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, tiêu chảy hay viêm loét dạ dày.
Chất tamin trong dâu tằm có thể sinh phản ứng với kim loại. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn tuyệt đối không để dâu tằm trong bình đồng, sắt hay nhôm, thay vào đó là dùng nồi đất, bình thủy tinh nhé.
Qua bài viết này, bạn đã biết được công dụng của dâu tằm đối với sức khỏe và sắc đẹp. Hãy bổ sung sản phẩm này đều đặn để chăm sóc sức khỏe cả gia đình nhé.