Những quả chuối vàng ươm, ngọt lừ và giàu vitamin là sự lựa chọn dinh dưỡng của đông đảo người Việt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chuối tươi có thể khiến bạn bị ngán. Chị em nội trợ đã sáng tạo ra món bánh chuối hấp để để thay đổi hương vị, giúp món ăn từ chuối thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Tùy vào từng vùng miền mà có cách làm bánh chuối hấp khác nhau. Bài viết này giới thiệu đến bạn cách làm bánh chuối hấp cực đơn giản. Chỉ mất 20 phút, bạn đã có ngay món bánh chuối hấp thơm ngon chiêu đãi cả nhà.
Cách làm món bánh chuối hấp
Nguyên Liệu
3-4 trái chuối sứ chín
120 gam bột năng
150ml nước cốt dừa
1 ít mè trắng rang chín hay đậu phộng
1 nắm nhỏ bột báng
40 gam đường
1 ống vani
1 muỗng cà phê muối trắng
140ml nước sạch
Vật dụng: Khuôn hấp, xửng hấp
Cách làm bánh chuối hấp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, đổ nước sạch vào tô với lượng vừa đủ rồi thêm 50g bột báng vào ngâm nước cho nở ra.
Trong khi ngâm bột báng, mang chuối lột sạch vỏ rồi xắt thành khoanh tròn dày khoảng 0.3-0.5mm. Nên cắt các khoanh chuối có kích thước đồng đều nhau để bánh chuối hoàn thiện sẽ đẹp mắt hơn.
Tiếp đến, cho bột năng, đường, 1 chút muối và nước vào tô lớn, khuấy đều sao cho hỗn hợp sánh lại. Lưu ý, chỉ nên cho một lượng nước vừa đủ để hỗn hợp hơi sánh, không quá đặc cũng không quá loãng.
Sau đó, trút phần chuối đã xắt mỏng vào tô rồi nhẹ nhàng trộn đều tay để không làm nát chuối.
Bước 2: Hấp bánh chuối
Cho nước vào xửng hấp rồi nấu sôi, đồng thời trút hỗn hợp chuối vào khuôn, dàn đều sao cho bằng phẳng và dày khoảng 3-4 cm. Nếu dàn hỗn hợp chuối quá dày và không đều, thành phẩm bánh chuối hấp sẽ không được chín đều.
Khi nước sôi, đặt khuôn bánh vào xửng và hấp khoảng 20 phút. Trong thời gian hấp, nên mở nắp xoong thường xuyên để lau khô nước để nước không bị nhiễu xuống mặt bánh.
Sau đó, dùng tăm que xiên vào bánh chuối để xem bánh đã chín hay chưa. Nếu chiếc tăm không bị dính, đồng thời bột bánh đông lại và chuyển sang màu trong vắt thì lấy ra. Đợi khoảng vài phút để bánh nguội thì lật khay, úp ra đĩa.
Món bánh chuối hấp phải có màu vàng nhạt, màu trong và nhìn thấy được từng khoanh chuối bên trong. Khi ăn, bánh chuối không quá cứng, đảm bảo có độ dẻo vừa phải và không được bở hay bị nhão.
Bước 3: Chế biến nước cốt dừa
Trong khi hấp chuối, chúng ta sẽ chuẩn bị nước cốt dừa, một phần không thể thiếu khi thưởng thức món ăn này.
Trước tiên, vớt bột báng ra rổ, để ráo nước. Trút nước cốt dừa vào xoong, thêm 1 muỗng cà phê đường và 1/5 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều rồi nấu với lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa sôi thì cho bột báng vào, trộn đều.
Tiếp theo, hòa bột năng với một ít nước. Khi nước cốt dừa sôi trở lại thì cho bột năng vào, khuấy đều tay để tạo độ sánh, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý, trong khi nấu phải khuấy nước cốt dừa liên tục để hỗn hợp không bị vón hoặc cháy.
Trình bày món bánh chuối hấp
Dùng dao cắt bánh chuối thành miếng vuông hoặc chữ nhật rồi xếp vào đĩa, chan nước cốt dừa lên trên, rắc thêm đậu phộng hay mè trắng và thưởng thức.
Món bánh chuối hấp có vị ngọt thanh và mùi thơm dịu nhẹ, được dùng để ăn vặt hay làm món tráng miệng sau bữa cơm. Khi ăn, bánh có độ mềm dẻo kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy và đậu phộng thơm lừng mang đến cảm giác thích thú, ngon miệng khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Cách làm bánh chuối hấp khá đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo bạn đã có ngay món ngon cho cả gia đình thưởng thức.
Chúc cả nhà ngon miệng với món bánh chuối hấp thơm ngon, hấp dẫn.