Mật ong
Cả mật ong nguyên chất và đường trắng đều là carbohydrate. Và nó có chứa hai loại đường chính là fructose và glucose. Tuy nhiên, trong đường trắng có hoàn toàn là đường với 50% fructose và 50% glucose. Còn mật ong chỉ có 85% lượng đường, còn tỉ lệ fructose và glucose như thế nào là tùy theo mỗi loại mật ong khác nhau. 15% còn lại trong mật ong là nước, phấn hoa cũng như khoáng chất vi lượng.
Vì sự khác nhau trong thành phần nên đường trắng hấp thụ vào cơ thể và máu tốc độ nhanh hơn mật ong. Trong một số nghiên cứu đã chứng minh được tốc độ hấp thụ đường trắng vào cơ thể đạt chỉ số GI là 65. Còn với mật ong chỉ số này chỉ giao động từ 25 đến 55. Điều này có nghĩa rằng mật ong nguyên chất sẽ giúp mang lại nguồn năng lượng cho cơ thể nhiều hơn, trong thời gian lâu hơn so với đường trắng.
Si rô cây thích (cây phong)
Ở khí hậu lạnh, những cây này chứa tinh bột ở thân và rễ cây trước mùa đông. Tinh bột sau đó được chuyển thành đường và sau đó thành nhựa vào mùa xuân. Người ta có thể lấy nhựa cây thích bằng cách khoan những cái lỗ vào thân cây và thu hoạch nhựa ứa ra.
Nhựa này sau đó được đun nóng để bốc hơi nước và cô đặc lại thành chất sirô. Sirô sau đó có thể được sấy khô, nghiền thành bột và được bán như đường phong.
Đường dừa
Đường từ trái dừa có chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, photpho và chứa các chất chống oxi hóa. Nó cũng có chỉ số đường huyết thấp và sẽ thích hợp với lượng insulin của cơ thể cho những người mắc tiểu đường.
Tuy vậy, đường từ dừa lại chứa năng lượng rất cao, ngang với mức năng lượng của đường thông thường. Nó cũng chứa nhiều fructose, do vậy các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng vừa phải và tham khảo ý kiến chuyên gia.
Quả la hán
Quả la hán sấy khô cũng có vị ngọt, nhưng chúng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, chứa rất ít carbohydrate và có thể giúp ổn định đường huyết. Bạn có thể dùng 1gr quả la hán để thay thế cho 1gr đường tinh luyện.
Quả la hán thường được kết hợp với các nguyên liệu có hương vị đậm đà như bột cacao, quế, quả óc chó và chuối. Bạn có thể kết hợp chúng trong các món bánh/kẹo, món tráng miệng…
Đường thô
Đường thô cung cấp nhiều dưỡng chất quan trong như: Kali, Mangan, Magiê, Đồng, Canxi, Sắt, Vitamin B, Vitamin K và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của đường thô có trong một muỗng cà phê là rất ít (chỉ chứa 15 calo và khoảng 3g đường).
Bạn có thể thay thế đường trắng bằng đường thô với lượng ít hơn. Nếu được bạn cũng có thể thêm quế, gừng, đinh hương sẽ làm tăng vị ngọt sẵn có trong đường. Nhưng đường thô khó hòa tan nên bạn đừng chọn nó khi uống cà phê hoặc làm sinh tố.