Phụ Nữ Sức Khỏe

Những bộ phận của cá ẩn náu vi khuẩn dễ bị bỏ quên khi sơ chế

Lớp nhầy trên da, màng đen trong bụng cá, mật cá là những bộ phận của cá mà người nội trợ nên chú ý khi sơ chế cá trước khi chế biến.

Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mới đây trong một cuộc trao đổi nhanh với PLO về chủ đề cá, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý, để đảm bảo an toàn thực phẩm, khi sơ chế ngoài cạo sạch vảy, bỏ mang và ruột cá thì việc vệ sinh lớp nhầy và loại bỏ màng đen trong bụng cá cũng cần được chú trọng.

Lý giải vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, lớp màng nhầy bao phủ thân cá không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn và chất bẩn.

Mặc dù việc ăn cá còn chứa lớp nhầy này không gây ra ngộ độc thực phẩm, nhưng có thể khiến món ăn giảm chất lượng vì mùi tanh của cá. Trường hợp cá chưa được nấu chín, rất có thể khiến món ăn không được an toàn.

Tương tự, lớp màng đen trong bụng cá cũng là nơi chứa vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ và cũng dễ nhiễm độc tố và mùi tanh khó chịu.


Vảy, mang, lớp nhầy, lớp đen trong bụng... là những bộ phận của cá chúng ta cần chú ý làm sạch trước khi chế biến. ẢNH: HẠ QUYÊN

“Tốt nhất chúng ta vẫn nên rửa thật sạch cá trước khi chế biến”- PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Đối với mật cá, người dân cũng nên loại bỏ khi làm, tránh làm vỡ mật cá dính vào phần thịt cá. Mật cá cũng có thể gây nguy hiểm cho người ăn, đơn cử mật cá mè, cá trôi, cá trắm hay cá tầm đều có chứa một loại độc tố có tên 5α Cyprinol.

Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên kể cả khi nấu chín ăn vào vẫn sẽ gây ngộ độc. Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy…

Để đảm bảo sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cho món ăn, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến nghị, người nội trợ nên loại bỏ những bộ phận của cá nêu trên trước khi nấu nướng.

Theo Hạ Quyên/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Những công dụng của lá xoài non trong chữa bệnh

Bên cạnh quả xoài, lá xoài còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh mà ít ai biết đến. Vậy...

Bật mí thói quen ăn sáng lành mạnh để giảm cân hiệu quả

Có một lý do mà bữa ăn sáng lại được gọi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Uống nước ép táo sao cho đúng cách?

Nước ép táo có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm...

Sữa bí đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sữa bí đỏ là một loại thực uống bổ dưỡng, ngon miệng, dễ làm, được nhiều người bổ sung vào...

Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon...

Chỉ cần ghi nhớ 4 điểm mấu chốt này bạn sẽ có món ăn thơm ngon về hương vị, đẹp...

Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ "nhân sâm dưới nước",...

Vào những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi, uể oải. Hãy...

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm...

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo...

Tin mới nhất

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là 'kho vitamin C', nhiều công dụng cực tốt nhưng những người...

4 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 6 loại rau củ 'đánh bay' mỡ bụng cực kỳ hiệu quả

4 giờ trước

Bơ so với bơ thực vật: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

4 giờ trước

Bún ngon nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, thèm đến mấy cũng không nên ăn

1 ngày 7 giờ trước

Dầu tinh luyện so với dầu ép lạnh: Loại nào tốt hơn cho việc nấu ăn? Chuyên gia nói sự...

1 ngày 7 giờ trước

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

2 ngày 2 giờ trước

3 loại rau củ chứa “kháng sinh tự nhiên”, ăn 1 lần mỗi tuần vào mùa thu để bảo vệ...

2 ngày 2 giờ trước

Bữa cơm nhà mùa thu với 3 món vừa dễ nấu, bổ rẻ và dinh dưỡng

2 ngày 2 giờ trước

Hôm nay chưa biết nấu gì thử 3 món hấp dẫn này: Vừa đủ chất lại giúp tăng sức đề...

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình