Phụ Nữ Sức Khỏe

Những bộ phận của cá ẩn náu vi khuẩn dễ bị bỏ quên khi sơ chế

Lớp nhầy trên da, màng đen trong bụng cá, mật cá là những bộ phận của cá mà người nội trợ nên chú ý khi sơ chế cá trước khi chế biến.

Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mới đây trong một cuộc trao đổi nhanh với PLO về chủ đề cá, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý, để đảm bảo an toàn thực phẩm, khi sơ chế ngoài cạo sạch vảy, bỏ mang và ruột cá thì việc vệ sinh lớp nhầy và loại bỏ màng đen trong bụng cá cũng cần được chú trọng.

Lý giải vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, lớp màng nhầy bao phủ thân cá không những không có giá trị dinh dưỡng mà còn là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn và chất bẩn.

Mặc dù việc ăn cá còn chứa lớp nhầy này không gây ra ngộ độc thực phẩm, nhưng có thể khiến món ăn giảm chất lượng vì mùi tanh của cá. Trường hợp cá chưa được nấu chín, rất có thể khiến món ăn không được an toàn.

Tương tự, lớp màng đen trong bụng cá cũng là nơi chứa vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ và cũng dễ nhiễm độc tố và mùi tanh khó chịu.


Vảy, mang, lớp nhầy, lớp đen trong bụng... là những bộ phận của cá chúng ta cần chú ý làm sạch trước khi chế biến. ẢNH: HẠ QUYÊN

“Tốt nhất chúng ta vẫn nên rửa thật sạch cá trước khi chế biến”- PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Đối với mật cá, người dân cũng nên loại bỏ khi làm, tránh làm vỡ mật cá dính vào phần thịt cá. Mật cá cũng có thể gây nguy hiểm cho người ăn, đơn cử mật cá mè, cá trôi, cá trắm hay cá tầm đều có chứa một loại độc tố có tên 5α Cyprinol.

Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên kể cả khi nấu chín ăn vào vẫn sẽ gây ngộ độc. Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy…

Để đảm bảo sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cho món ăn, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến nghị, người nội trợ nên loại bỏ những bộ phận của cá nêu trên trước khi nấu nướng.

Theo Hạ Quyên/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Những công dụng của lá xoài non trong chữa bệnh

Bên cạnh quả xoài, lá xoài còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh mà ít ai biết đến. Vậy...

Bật mí thói quen ăn sáng lành mạnh để giảm cân hiệu quả

Có một lý do mà bữa ăn sáng lại được gọi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Uống nước ép táo sao cho đúng cách?

Nước ép táo có tác dụng gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm...

Sữa bí đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sữa bí đỏ là một loại thực uống bổ dưỡng, ngon miệng, dễ làm, được nhiều người bổ sung vào...

Khi nấu thịt bò với khoai tây, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt thì thịt bò sẽ giòn, ngon...

Chỉ cần ghi nhớ 4 điểm mấu chốt này bạn sẽ có món ăn thơm ngon về hương vị, đẹp...

Chị em nào thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc nhớ ăn món canh từ "nhân sâm dưới nước",...

Vào những ngày giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể dễ mệt mỏi, uể oải. Hãy...

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm...

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo...

Tin mới nhất

Chênh lệch dịch vụ y tế giữa đô thị và nông thôn gia tăng bất bình đẳng xã hội

4 giờ trước

Quảng Nam chấn chỉnh việc để người dân vất vả đi xin xác nhận bệnh cho đúng với nghị quyết

4 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới ĐỔI HƯỚNG tiến thẳng vào vùng biển quần đảo Trường Sa

4 giờ trước

Hai anh em ruột ở Thái Nguyên cùng bị ngộ độc sau bữa ăn cỗ cùng gia đình, một bé...

4 giờ trước

Thông tin MỚI trong vụ 14 người ngộ độc thực phẩm sau liên hoan tại Hà Nội

4 giờ trước

Kịp thời cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim cấp

1 ngày 1 giờ trước

1 cơ sở sản xuất giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở...

1 ngày 1 giờ trước

Trời lạnh, nhiều người nhập viện do bệnh tim mạch

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình