Phụ Nữ Sức Khỏe

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!

Mùa thu đông cũng là mùa thu hoạch các loại rau họ cải. Và dĩ nhiên trên bàn ăn của các gia đình hầu như không thể thiếu các món ngon từ những loại rau này cũng như món canh củ cải. Củ cải trắng là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng và nấu nhiều món ăn trong mùa này. Khi ăn củ cải, người ta thường ví von nó "ngon, ngọt mềm như khoai môn khi nấu chín và giòn như quả lê khi ăn sống". Củ cải còn được mệnh danh là "tiểu nhân sâm" có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng ẩm cho phổi.

Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng nổi bật nhất của củ cải trắng là rất giàu các loại vitamin. Trong đó, củ cải chứa lượng vitamin C cao gấp 8 lần táo. Bên cạnh đó hàm lượng vitamin B, cũng như carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác cũng rất cao, tốt cho sức khỏe. Do đó củ cải được đánh giá là loại thực phẩm chất lượng của mùa thu đông.

Có rất nhiều cách để ăn củ cải trắng, bao gồm ngâm chua, hầm, nấu canh, làm salad. xào... Hôm nay chúng tôi sẽ dùng củ cải nấu với 1 loại hải sản để làm món canh tuy đơn giản nhưng có hương vị tươi ngon. Món canh này cũng rất dễ nấu, bạn chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành.

Hãy cùng xem các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Nguyên liệu làm món canh củ cải, mực và miến

1 củ cải trắng, 5 hoặc 6 con mực nhỏ khô (hoặc bạn có thể dùng mực 1 nắng), một nắm miến khoai lang, một nắm rau mùi, 2 cây hành lá, 1 nhánh gừng và tỏi vừa phải, bột nêm vị nấm tươi, muối, tiêu trắng, dầu ăn, rượu nấu ăn.

Cách làm món canh củ cải, mực và miến

Bước 1: Chuẩn bị một củ cải trắng, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi thái sợi. Sau khi thái xong bạn cho củ cải vào tô để sử dụng sau. Với món canh này thì bạn cũng có thể sử dụng củ cải xanh và củ cải đỏ cũng được. Rau mùi bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch xắt nhỏ. Gừng và tỏi loại bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Tiếp theo đến thao tác chế biến mực. Mực nhỏ khô bạn cần ngâm nước qua đêm trước để nở mềm. Sau khi mực được ngâm mềm thì bạn rửa sạch, loại bỏ lớp màng, mắt và mai. Để mực ráo nước rồi cắt làm đôi. Nếu kích thước mực lớn hơn thì bạn có thể cắt làm ba phần (xẻ đôi ở phần bụng mực).

Bước 3: Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó bạn cho mực đã sơ chế sạch vào nồi, đổ chút rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh. Chần mực trong khoảng 2 hoặc 3 phút thì vớt ra để ráo nước, dùng sau.

Bước 4: Đặt chảo (hoặc nồi) lên bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đó bạn cho hành lá, gừng, tỏi vào xào đến khi dậy mùi thơm. Kế tiếp bạn cho mực đã chần vào xào trên lửa nhỏ trong khoảng 1 phút thì thêm 1 thìa canh rượu nấu ăn vào. Đảo đều tay để rượu nấu ăn ngấm vào mực giúp khử mùi tanh.

Bước 5: Xào mực khoảng 2 phút thì bạn cho củ cải đã thái sợi vào. Điều chỉnh lửa lên mức lớn rồi xào nhanh củ cải. Khi củ cải chuyển mềm thì bạn cho lượng nước sôi vừa đủ vào. Đun nước sôi trở lại trên mức lửa lớn. Sau khi nước canh sôi, bạn cho miến khoai lang đã rửa sạch vào nấu cùng.

Bước 6: Tiếp đó bạn nêm thêm một ít muối, bột nêm vị nấm tươi (tùy chọn) và bột tiêu trắng. Đun sôi trên lửa vừa trong khoảng 7 hoặc 8 phút. Cuối cùng nêm nếm và điều chỉnh lại gia vị để món canh vừa miệng, thơm ngon. Sau đó tắt bếp, lấy canh ra tô thêm rau mùi, hành lá xắt nhỏ vào là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món canh củ cải, mực và miến

Món canh củ cải, mực, miến làm siêu đơn giản, với sự kết hợp của những con mực khô nhỏ, củ cải thái sợi cực kỳ thơm, ngọt ngon và mềm mại. Món ăn cũng có miến nên càng làm tăng thêm vị sảng khoái, dễ chịu. Nếu bạn muốn thử cách thưởng thức củ cải mới lạ thì nhất định phải thử cách này. Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, mà đảm bảo ngon tuyệt!

Theo Huệ Lan/Tổ Quốc

Tin liên quan

Một số loại đồ uống có cồn ít carbohydrate tốt nhất cho nam giới

Lựa chọn đồ uống có cồn ít carbohydrate là giải pháp cân bằng giữa kiêng và thưởng thức cho nam...

Cách làm gỏi sứa giòn ngon ngay tại nhà

Gỏi sứa là một trong những món ăn đặc sản của người miền Trung. Dưới đây là hướng dẫn các...

Cách làm trân châu củ năng tại nhà cực đơn giản

Những viên trân châu đẹp mắt thường được bắt gặp trong các ly trà sữa, tào phớ giải khát cho...

Bảo quản tỏi chỉ cần làm cách này, để cả năm cũng không lo mốc hỏng hay mọc mầm

Dưới đây là bí quyết giúp bạn bảo quản tỏi tới 1-2 năm mà không lo mọc mầm, mốc hay...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn uống nước dừa, nước chanh, nước gừng mỗi ngày?

Bạn có biết những lợi ích tiềm ẩn của những loại đồ uống này không?

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu

Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây...

Cách trộn gỏi củ hủ dừa giòn ngọt, thơm ngon

Từ lâu, củ hủ dừa đã được xem là đặc sản của miền Tây sông nước, tạo nên những món...

Tin mới nhất

3 người đẹp Cao Kỳ Duyên của Vbiz: 2 người cùng đăng quang Hoa hậu, 1 người thông thạo nhiều...

8 giờ trước

Lý Lan Địch lên tiếng trước tranh cãi 'yêu đương mù quáng' Nhậm Gia Luân trong phim mới

8 giờ trước

Vợ ca sĩ Tô Thanh Phương bác bỏ tin đồn tự tử: 'Chồng tôi bị ảo giác nên bị ngã...

8 giờ trước

Bạch Lộc bất ngờ bị 'đào lại' hành động từng quấy rối Hứa Khải

8 giờ trước

Đời tư kín tiếng của diễn viên Kim Huyền: Rời bỏ showbiz, bán chung cư đi Nhật rồi lại phải...

8 giờ trước

Ốc Thanh Vân ăn tiêu 'dè sẻn' nơi xứ người, trả giá hết mức khi đi chợ, tự lái xe...

8 giờ trước

Trước khi yên bề gia thất bên chồng Hàn kín tiếng, Sam từng lao đao vì bị lừa cả tình...

22 giờ trước

Chương Tử Di khoe lưng trần, được người hâm mộ khen 'nhuận sắc hơn sau ly hôn' Uông Phong

1 ngày trước

Mối quan hệ của sao Việt với người cũ của chồng: Đàm Thu Trang, Ngọc Hà thoải mái nhắc đến...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình