Trời đã vào thu, báo hiệu thời kỳ nắng nóng nhất năm đã qua đi, nhường chỗ cho những cơn gió se se lạnh. Người xưa có câu "Mùa nào thức nấy" - những người sành ăn luôn chú trọng đến việc ăn uống phù hợp với sự thay đổi của tự nhiên, bởi lẽ ăn uống hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Vào mùa thu, thời tiết hanh khô dễ sinh nhiệt, vì vậy cần chú ý cho cả nhà ăn nhiều rau củ quả màu trắng, đặc biệt là củ sen. Dù bận rộn đến đâu cũng đừng quên thưởng thức món canh này, không chỉ giúp dưỡng phổi, giảm hanh khô mà còn giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc.
Củ sen có tính hàn, không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, chứa hơn 20 loại dưỡng chất như vitamin, protein, asparagin, tinh bột, axit tannic, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ... Đừng xem thường loại củ chỉ khoảng 13.000 đồng/ 500g này, bởi nó là “cao thủ” giúp thanh nhiệt, dưỡng phổi, giảm khô hanh trong mùa thu đấy! Củ sen giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể, đồng thời có tác dụng bồi bổ, kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt... Có thể nói củ sen giúp cơ thể được "tưới mát" từ trong ra ngoài, sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời như vậy nên không có gì lạ khi củ sen được mệnh danh là "nhân sâm dưới nước".
Mùa thu là mùa củ sen tươi ngon được bày bán rất nhiều, để cả nhà an yên đón thu, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn từ loại củ này. Củ sen có rất nhiều cách chế biến, có thể xào hoặc nấu canh. Một trong những cách chế biến củ sen thơm ngon và bổ dưỡng đó là nấu canh kết hợp với thịt vịt. Tuy nhiên, nấu canh củ sen cũng cần có bí quyết, có người nấu mãi mà củ sen vẫn không bở, vậy thì nguyên nhân là do đâu? Ngay sau đây là công thức canh vịt củ sen, những ai yêu thích món canh này thì đừng bỏ qua nhé!
Hướng dẫn nấu canh vịt củ sen chuẩn vị
Nguyên liệu cần thiết nấu canh vịt củ sen
- 1 khúc củ sen, 400g thịt vịt, 40g đậu tương, 3 cây hành lá, 4 lát gừng, 3 cây rau mùi, 2 thìa muối, 1 ít bột ngọt hoặc bột gà.
Cách thực hiện canh vịt củ sen
1. Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Phần thịt vịt bạn có thể dùng nguyên con hoặc phần đùi vịt đều được. Ngoài ra, để nấu canh ngon cũng cần chú ý khi chọn củ sen. Ai cũng biết củ sen có 2 loại, loại giòn và loại bở. Củ sen thường được phân biệt là củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ. Củ sen 9 lỗ giòn, nhiều nước, thích hợp để xào hoặc làm nộm, gỏi, salad. Củ sen 7 lỗ, thân ngắn, to, giòn, ngọt, bở, thích hợp để nấu canh.
2. Rửa sạch thịt vịt với nước muối, để ráo. Sau đó, chặt miếng vừa ăn, bạn cũng có thể để nguyên con để hầm.
3. Rửa sạch đậu tương và ngâm trong nước một lúc. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm cho đến khi hạt đậu ngậm no nước, nở gấp đôi rồi mới hầm. Củ sen gọt vỏ, thái miếng to, chần qua nước sôi 3 phút rồi vớt ra để riêng.
4. Cho thịt vịt vào nồi, thêm 2 lát gừng, đổ 2 bát lớn nước lạnh vào, lưu ý là nước lạnh, sau đó bật lửa vừa đun sôi. Sau khi nước sôi, hớt bỏ lớp bọt bên trên, tiếp tục đun thêm 4 phút nữa. Vớt thịt vịt ra, rửa sạch lại bằng nước ấm.
5. Cho thịt vịt vào nồi áp suất hoặc nồi đất, cho hành lá đã thắt nút, gừng lát, đậu tương, 3 bát nước ấm vào, bật chế độ hầm canh. Sau khi hầm xong, cho củ sen, muối, bột ngọt vào, tiếp tục hầm thêm khoảng 10 phút cho đến khi củ sen chín mềm. Hầm đến khi nước canh có màu trắng sữa, cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào là có thể múc ra thưởng thức.
Lời nhắn nhỏ khi nấu canh thịt vịt củ sen:
- Khi hầm canh, để củ sen chín nhừ, trước lúc hầm, bạn có thể thái củ sen thành từng miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút hoặc chần qua nước sôi 3 phút.
- Nhiều người khi nấu canh củ sen thường bị thâm đen, lưu ý không nên dùng nồi sắt để nấu canh củ sen vì trong củ sen có chứa polyphenol, khi kết hợp với ion sắt sẽ tạo thành chất màu xanh đen, nếu sợ canh bị thâm đen thì bạn có thể chần củ sen qua nước sôi rồi mới hầm.
Món canh vịt om củ sen thơm ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành rồi, bạn đã học được cách nấu chưa? Để cả nhà có một mùa thu khỏe mạnh cũng như chị em có giấc ngủ ngon, da khỏe đẹp, hãy thường xuyên nấu món canh này nhé!
Chúc mọi người thực hiện món canh vịt củ sen thành công!