Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhiều người mách cách luộc thịt bằng 'nước sôi', hóa ra câu trả lời khiến ai ai cũng bất ngờ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, luộc thịt bằng nước sôi có ưu điểm là giữ được hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng của thịt.

Cách chọn thịt chuẩn

Theo chuyên gia, để chọn thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng nên hạn chế mua thịt màu đỏ đậm.

Người tiêu dùng cũng cần hạn chế mua miếng thịt có lớp mỡ mỏng, vì thường đó là những con vật được người nuôi dùng chất tạo nạc. Các bà nội trợ nên mua những miếng thịt màu không rực rỡ, mỡ dày, trải đều sẽ an toàn hơn.

Cách chọn thịt ngon. Ảnh: Internet

Nếu lo sợ thịt bị bơm hóa chất, tạp chất tồn dư bên trong, người tiêu dùng chỉ còn cách là chế biến sao cho các độc tố thôi được ra bên ngoài. Khi đó, người ăn mới phần nào yên tâm. Ngoài cách cho thịt vào nồi nước lạnh rồi đun sôi vớt bọt.

Cách phổ biến nhất mà bà nội trợ nào cũng cần làm để loại bỏ chất bẩn và hóa chất trong thịt đó là sau khi mua về, nên sơ chế rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Bạn cũng có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt. Nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra.

Tại sao nên luộc thịt bằng nước lạnh?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, luộc thịt bằng nước sôi có ưu điểm là giữ được hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng của thịt. Khi thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi, các thớ thịt bên ngoài sẽ se cứng lại, giúp giữ lại các chất dinh dưỡng và protein bên trong thịt. Thịt luộc theo cách này thường mềm, ngọt và đậm đà, rất thích hợp để ăn trực tiếp.

Ưu điểm của luộc thịt nước sôi. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn là các chất bẩn và độc hại có trong thịt sẽ bị “khóa chặt” bên trong do các thớ thịt và hợp chất protein bên ngoài se cứng, đóng vón lại. Ngược lại, luộc thịt bằng nước lạnh lại có khả năng loại bỏ chất bẩn tốt hơn. Khi cho thịt vào nước lạnh rồi đun sôi, trong quá trình luộc, các chất dinh dưỡng cùng các chất cặn bã sẽ thoát ra ngoài và nổi lên bề mặt nước. Bạn chỉ cần vớt bỏ bọt và cặn bẩn này, giúp miếng thịt trở nên sạch hơn.

Dù chọn phương pháp luộc nào, việc quan trọng nhất là chọn được miếng thịt sạch và an toàn. Trước khi luộc, hãy rửa thịt nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ bớt chất bẩn và hóa chất. Có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, vì nước muối loãng có khả năng loại bỏ thêm các chất bẩn từ thịt.

Cách làm sạch thịt

Nước vo gạo thường được biết đến với công dụng tốt cho làn da. Do đó, các chị em hay tận dụng nước vo gạo để rửa mặt. Nếu đem nó rửa thịt lợn, kết quả ngoài mong đợi.

Bạn có thể ngâm thịt lợn trong nước vo gạo khoảng 20 phút để các chất bẩn được hòa tan vào nước. Sau đó, rửa lại thịt lợn với nước sạch rồi dùng một miếng chanh chà xát khắp bề mặt miếng thịt trong 2-3 phút rồi rửa lại với nước một lần nữa. Đảm bảo miếng thịt lợn của bạn bây giờ đã sạch khuẩn.

Bạn nên mua thịt ở nơi bán uy tín, chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc và có độ đàn hồi cao khi ấn xuống. Thớ thịt nên đều và đường cắt mặt thịt khô ráo. Ảnh: Internet

Bạn hãy hòa một chút muối vào chậu nước và bỏ thịt vào ngâm khoảng 10 đến 15 phút. Lúc này, chất bẩn từ trong thịt sẽ từ từ tiết ra và muối có tính sát khuẩn, nó sẽ diệt vi khuẩn bám trên bề mặt miếng thịt.

Cuối cùng, bạn rửa lại thịt bằng nước lạnh cho sạch rồi có thể đem ra chế biến.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấm để rửa thịt lợn cho sạch chất bẩn và mùi hôi. Cách thực hiện giống với cách sử dụng nước vo gạo, thay công đoạn sử dụng chanh thì bạn sử dụng giấm ở bước sát khuẩn cuối cùng rồi rửa lại với nước sạch.

Bạn cũng có thể pha nước với một ít muối trắng và giấm rồi cho thịt vào rửa. Lúc này chất bẩn sẽ trôi ra và thịt được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, chỉ cần rửa sạch miếng thịt với nước lạnh rồi đem chế biến là được.

Lưu ý: Tuyệt đối không rửa thịt bằng nước nóng

 

 

Mèo Babie's

Tin liên quan

Bỏ túi 2 công thức tráng miệng ‘siêu đỉnh’ từ trái bơ

Mùa bơ đến rồi, các tín đồ của bơ hãy bỏ túi cách làm nhanh - gọn - lẹ 2...

Bật mí 3 loại thực phẩm siêu chế biến có thể tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng...

Các nhà khoa học khuyên bạn nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, rau và đậu,...

Mẹo vệ sinh quạt tại nhà không cần tháo khung, không cần rửa cánh vẫn sạch bóng, máy chạy êm...

Với những thao tác cơ bản dưới đây bạn không cần tháo rời cánh quạt vẫn có thể vệ sinh...

Hướng dẫn các cách trộn gỏi củ hủ dừa giòn ngọt, thơm ngon

Từ lâu, củ hủ dừa đã được xem là đặc sản của miền Tây sông nước, tạo nên những món...

Cách làm món gà trộn rau răm thơm ngon đãi cả nhà cuối tuần

Thịt gà dai ngon, rau răm thơm nồng hoà cùng vị chua của chanh tạo nên món gà trộn rau...

Cách làm món chân gà ngâm giấm siêu ngon

Chân gà ngâm giấm ngon khó cưỡng, kết hợp đủ các hương vị: giòn, cay, chua, ngọt, thơm,... sẽ là...

Hướng dẫn cách làm món cá lăng nấu canh chua thơm ngon, đậm đà hương vị

Cá lăng nấu canh chua là món ăn vô cùng hấp dẫn. Kể cả khi mùa hè oi bức hay...

Tin mới nhất

“Gạo trong thùng gốm giàu 3 họ, gạo đựng thùng nhựa khó 3 đời” nhưng không phải ai cũng biết,...

1 giờ trước

Cách làm bánh bao chỉ bằng sữa tươi thơm ngon, mềm béo, siêu đơn giản tại nhà

1 giờ trước

Một loại quả có hạt được mệnh danh là “thiên nhiên bạch hổ thang”, ăn mỗi ngày giúp "thanh nhiệt...

1 giờ trước

Ăn sầu riêng có nóng không, những ai không nên ăn?

3 giờ trước

99% mọi người chưa từng làm món trứng theo cách này: Thêm 1 loại quả đang chín rộ vào xào...

3 giờ trước

Loại củ là "mỏ vàng của giới rau củ" của Nhật Bản, có tác dụng chống ung thư, tốt cho...

4 giờ trước

Cánh gà đừng rán hay chiên mắm, nấu thế này vừa ngon lại vô cùng hợp vị trong bữa cơm...

4 giờ trước

Uống trà hay cà phê để tỉnh táo hơn?

8 giờ trước

Cách nấu lẩu gà hoa sen trong veo, thanh mát

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình