Phụ Nữ Sức Khỏe

Hướng dẫn cách làm món cá lăng nấu canh chua thơm ngon, đậm đà hương vị

Cá lăng nấu canh chua là món ăn vô cùng hấp dẫn. Kể cả khi mùa hè oi bức hay mùa đông lạnh thì món ăn này cũng phù hợp và tốn cơm nhất.

Cá lăng nấu canh chua là món ăn có cách tiến hành đơn giản, dễ làm. Có nhiều cách nấu canh chua cá lăng khác nhau với hương vị riêng biệt.

ca lang nau canh chua ảnh 1
Cá lăng nấu canh chua là món ăn vô cùng hấp dẫn

Cá lăng được biết đến là loại cá hảo hạng. Thịt cá lăng thơm ngon, mềm, ít xương dặm, vị ngọt và béo,chứa nhiều dưỡng chất. Loại cá này đặc biệt được người dân vùng miền núi phía Bắc xem như đặc sản.

Những cách chế biến cá lăng được ưa chuộng có thể kể đến như cá lăng nấu chuối, cá lăng kho tô, cá lăng nướng than hoặc nấu canh chua. Ngoài cách nấu với măng chua, các bà nội trợ có thể biến tấu với những nguyên liệu khác như cà chua, dứa, sấu chua,… để tạo nên hương vị riêng biệt.

ca lang nau canh chua ảnh 2
Có thể biến tấu với những nguyên liệu khác như cà chua, dứa, sấu chua,… để tạo nên hương vị riêng biệt

Cách 1: Nấu canh chua cá lăng

Nguyên liệu nấu canh chua cá lăng như sau:

+ 400gram cá lăng

Mua cá lăng, bạn nhớ lấy con cá còn sống, thì cá mới có thịt tươi ngon, ngọt, không bở. Cá còn nguyên vẹn, không bị tróc vảy, trầy xước. Cá to, thân béo tròn và mướt, mang đỏ tươi, mình cá cứng, phần đầu cân đối với thân.

ca lang nau canh chua ảnh 3
Thịt cá tươi ngon, ngọt, không bở

+ Cà chua bi, sấu, gừng, ớt, nghệ, sả, rau ngổ, hành lá

+ Muối, hạt tiêu

Hướng dẫn nấu canh chua cá lăng:

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch cá lăng, để ráo nước. Các loại rau rửa sạch, cắt dứa thành lát mỏng. Dập nát gừng, nghệ.

ca lang nau canh chua ảnh 4
Các loại rau rửa sạch, cắt dứa thành lát mỏng

+ Bước 2: Cho gừng, nghệ vào cá lăng, tẩm ướp cùng gia vị bột canh, hạt tiêu. Trộn đều tầm 15 phút cho ngấm gia vị vào cá.

ca lang nau canh chua ảnh 5
Tẩm ướp gia vị cho cá lăng 

+ Bước 3: Đặt chảo lên bếp và đun sôi dầu, sau đó, cho cá vào đảo sơ qua. Đây là thao tác nhằm làm hết mùi tanh của cá, đồng thời giúp cá hết mùi tanh, thịt cá săn chắc, nước nghệ thấm vào từng thớ thịt cá. Trông từng lát cá sẽ có màu vàng tươi đẹp mắt.

+ Bước 4: Đặt nồi nước lên bếp đun với sấu chua, sả, cà chua bi và một chút gia vị. Khi nước đã sôi, bạn cho cá đã chiên sơ vào nồi.

ca lang nau canh chua ảnh 6
Đặt nồi nước lên bếp đun với sấu chua, sả, cà chua bi và một chút gia vị

+ Bước 5: Sau khoảng 15 phút, thịt cá chín vừa tới, bạn tắt bếp và cho sấu chua vào. Tùy theo sở thích, bạn cho sấu nhiều hay ít. Nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Vậy là món cá lăng nấu canh chua đã được hoàn thành, bạn múc canh ra bát và trang trí với rau ngổ, hành lá. 

ca lang nau canh chua ảnh 7
Món cá lăng nấu canh chua đã được hoàn thành, bạn múc canh ra bát và trang trí với rau ngổ, hành lá

Món canh chua cá lăng được nấu chỉ trong tầm 30 phút. Đây là món ăn đậm đà hương vị sẽ rất phù hợp với những bà nội trợ bận rộn ở thành thị. Vị ngọt của cá, chua chua của dấu, mùi nồng thơm của các gia vị sả, ớt, hạt tiêu sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Cách 2: Cá lăng nấu măng chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 500g cá lăng

+ 1 bát con măng chua

+ 3 quả cà chua

+ Dứa, ngò tàu, ớt, hành lá

+ Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Hướng dẫn cách nấu cá lăng măng chua đầy hấp dẫn:

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi làm sạch cá lăng, lấy muối chà xát ngoài da để loại bỏ chất nhầy, cặn bẩn.Tiếp đó, đem chặt cá thành từng khúc vừa ăn, chừng khoảng 2-3 cm. Cho cá vào bát lớn, nêm gia vị vừa ăn với 1 thìa nhỏ muối, 1 chút tiệu, 1 thìa hạt nêm và 2 thìa nước mắm. Ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

ca lang nau canh chua ảnh 8
Cho cá vào bát lớn, nêm gia vị vừa ăn

- Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Thái măng chua thành lát mỏng vừa ăn.

- Gọt sạch vỏ dứa, loại bỏ mắt dứa, lấy 1/2 quả cắt thành các miếng dày khoảng 0.5 cm.

- Rửa sạch hành lá và ngò, thái nhỏ.

+ Bước 2: Thực hiện món canh chua cá lăng

Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn,cho hành vào phi thơm rồi cho cà chua, măng chua vào xào cho mềm. Sau đó, cho chừng 1,5 lít nước vào nồi. Đun sôi nước chừng 2 phút, cho lần lượt cá, dứa và ớt vào. Nấu cho sôi thêm và nếm gia vị vừa ăn.

ca lang nau canh chua ảnh 9
Canh chua cá lăng  là sự kết hợp vị ngọt thanh của cá lăng, vị chua dịu của măng, dứa, cà chua và mùi thơm nồng của hành, ngò tàu và tiêu

Vặn lửa nhỏ lại và đun tiếp khoảng 30 phút nữa, tắt bếp. Vậy là món canh chua cá lăng thơm ngon đã được hoàn thành. Múc canh ra bát, rắc thêm rau ngò tàu và hành lá cho dậy mùi.

Yêu cầu thành phẩm:

Món canh chua cá lăng có phần thịt cá thơm ngon ngọt, trắng tinh. Nước canh vừa chua chua ngọt ngọt vừa cay cay rất đậm vị, hấp dẫn.  Đây là món canh cực ngon có thể thưởng thức phù hợp trong bất cứ mùa nào, thời tiết nào.

Cách 3: Canh đầu cá lăng nấu dưa chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nấu canh dưa chua với đầu cá: Cho 4-5 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu đầu cá lăng

+ Đầu cá lăng

+ Dưa chua

+ Cà chua chín, dứa thơm, hành, thì là, ớt cay

+ Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

ca lang nau canh chua ảnh 10
Cần chọn rau dưa chua loại có phần cọng, được muối vàng, thơm vị chua tự nhiên

+ Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa

Lưu ý: Để có được nồi canh dưa chua nấu cá ngon, bạn cần mua nguyên liệu tươi ngon. Đặc biệt, cần chọn rau dưa chua loại có phần cọng, được muối vàng, thơm vị chua tự nhiên.

Các bước tiến hành:

- Sơ chế nguyên liệu

+ Sơ chế đầu cá tươi để nấu canh chua

+ Làm sạch vảy cá, bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch.

+ Móc sạch cát đất trong vùng mang, sọ cá

+ Rửa sạch đầu cá lăng với muối, chanh cho sạch mùi tanh.

ca lang nau canh chua ảnh 11
Rửa sạch đầu cá lăng với muối, chanh cho sạch mùi tanh

- Sơ chế rau và gia vị

+ Đem bóc vỏ gừng, ớt, rửa sạch, đập dập

+ Rửa sạch rau dưa chua, để ráo.

+ Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ

+ Xắt nhỏ hành, thì là.

ca lang nau canh chua ảnh 12
 Đem bóc vỏ gừng, ớt, rửa sạch, đập dập

- Sơ chế quả

+ Dứa gọt sạch, cắt hình hoa, để sẵn

+ Cà chua thái miếng cau.

Tiến hành nấu canh cá dưa chua ngon đúng vị người Bắc

+ Bước 1: Ướp cá

Ướp đầu cá với một chút muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ.

+ Bước 2: Nấu dưa chua với đầu cá

- Đặt chảo lên bếp, đun dầu cho nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho đầu cá vào chiên sơ qua cho vàng, vớt ra đĩa.

- Cho 3 thìa café dầu ăn vào nồi khác. Cho cà chua, dưa chua vào xào sơ qua. Nêm gia vị cho ngấm. Khi cà chua đã mềm, đổ dưa chua vào xào chung, thêm vào một ít nước và đun sôi. Cho dứa vào nấu và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

ca lang nau canh chua ảnh 13
Nấu canh đầu cá lăng dưa chua ngon đúng vị người Bắc

- Thêm rau hành, thì là, mùi tàu vào và tắt bếp. Lưu ý nên mở nắp vung để giữ canh có màu lá thơm tươi tắn.

+ Bước 3: Hoàn thiện

Múc canh ra bát, phần nước canh ngập đầu cá. Rắc thêm hạt tiêu cho dậy mùi.

ca lang nau canh chua ảnh 14
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món cá lăng nấu canh chua để chiêu đãi cả nhà

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món cá lăng nấu canh chua để chiêu đãi cả nhà. Canh chua cá lăng  là sự kết hợp vị ngọt thanh của cá lăng, vị chua dịu của măng, dứa, cà chua và mùi thơm nồng của hành, ngò tàu và tiêu. Hi vọng với những thông tin của phunuvagiadinh vừa chia sẻ bạn sẽ tiến hành thành công và có một bát canh ngon để bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình.

Lạ Đặng

Tin liên quan

Nguyên nhân mít đều bị cắt 1 miếng ngay cuống trái và bôi chất màu trắng ở chợ: Bí mật...

Có nhiều câu hỏi về việc mít đều bị cắt 1 phần và bôi lớp màu trắng. Đó là gì...

Thêm thứ này vào gạo tránh mối mọt, bảo quản cả năm vẫn không hư, gạo còn thơm ngon hơn

Lo sợ gạo dễ bị mọt, bạn làm cách này giúp bảo quản gạo lâu lại ngon hơn hẳn.

Thịt lợn mua về hôi đừng bỏ phí, dùng cách này làm sạch, vừa an toàn vừa ngon

Dưới đây là mẹo làm sạch thịt lợn bạn có thể áp dụng cho gia đình, đừng bỏ qua nhé.

Gừng kết hợp với thứ này sẽ thêm lợi ích sức khỏe, tốt hơn cả thuốc bổ, cả đời khỏi...

Kết hợp gừng với thực phẩm này có thể mang lại lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe thể...

Nộm thịt bò trộn mận, càng ăn càng cuốn càng ghiền

Mùa mận tới rồi, món nộm thịt bò mận là món vừa lạ miệng lại vừa ngon mà cách làm...

Dấu hiệu thịt bị 'bơm nước' thường thấy, vì sao thịt bò thường treo còn thịt heo đặt dưới mặt...

Nếu thịt bị bơm nước thì người bán sẽ không dám treo bởi khi treo lên chúng sẽ rỉ nước...

Dùng giấy gói vải thiều theo cách này: Bảo quản lâu hơn, quả không khô ngon ngọt như mới hái

Bảo quản vải thiều kiểu này có thể ăn được vải thiều khá lâu, quả ngon ngọt như vừa mới...

Tin mới nhất

Đóng cặp cùng Thành Long, Cổ Lực Na Trát phải nhận 'trái đắng' vì thành tích phim kém

7 giờ trước

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn?

7 giờ trước

Những cách tự nhiên để ngăn ngừa bệnh tuyến giáp

7 giờ trước

4 sai lầm mà hội chị em thường hay mắc phải khi dưỡng tóc, không sửa ngay có nguy cơ...

12 giờ trước

Thanh Hằng - Hồ Ngọc Hà 'chúng mình có nhau: Cùng bị tố lên mặt, chèn ép đàn em, từng...

16 giờ trước

Á hậu Diễm Trang sinh 2 con gái xinh hệt mẹ, cưới chồng đại gia Ba Lan, được 'cưng như...

16 giờ trước

Sốt xuất huyết ngày càng nguy hiểm: Nguyên nhân do đâu? Vì sao hết sốt người bệnh càng cần cẩn...

16 giờ trước

Cục An toàn thực phẩm chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn

17 giờ trước

Suy đa tạng, phải thở máy, lọc máu liên tục sau khi chế biến thủ lợn

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình