Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhiều người chỉ ăn đồ luộc để giảm cân, chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 6 hậu quả

Vì muốn giảm cân mà nhiều người chọn ăn đồ luộc nhưng thường xuyên ăn như vậy có tốt cho sức khỏe?

Để giảm cân, có người không dám ăn tinh bột, có người lại theo kiểu tránh xa đồ dầu mỡ, chuyển hẳn sang ăn đồ luộc vì sợ sẽ làm tăng lượng mỡ trong cơ thể. Nhưng các bữa ăn luộc có thực sự tốt cho sức khỏe hơn không? 

Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin từng làm việc tại Bệnh viện Tiểu đường Bắc Kinh Ruijing, cho biết chế độ ăn không dầu thực chất là một sai lầm khi giảm cân. Nếu thường xuyên chỉ ăn mỗi đồ luộc, bạn có thể phải nhận 6 hậu quả lớn. 

Thường xuyên ăn đồ luộc có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

1. Dễ bị táo bón

Dầu giúp bôi trơn ruột, và thiếu dầu có thể làm cho việc đi tiêu trở nên khó khăn.

2. Sự mất cân bằng nội tiết tố

Cả chất béo và cholesterol đều là những nguyên liệu quan trọng để hình thành các hormone của con người.

3. Thiếu cảm giác no

Vì chất béo có thể tạo thêm mùi thơm cho thức ăn, đồng thời kéo dài tốc độ làm rỗng dạ dày và tăng cảm giác no.

4. Thiếu chất béo

Lượng chất béo được khuyến nghị hàng ngày là 20 đến 30% tổng lượng calo.

5. Giảm mật độ xương

Vitamin D có thể làm tăng mật độ xương, nhưng thiếu chất béo có thể làm giảm tổng hợp vitamin D, có thể dẫn đến loãng xương.

6. Da khô và tóc xỉn màu

Ăn ít dầu sẽ làm giảm hấp thu các vitamin tan trong chất béo, dẫn đến giảm khả năng bôi trơn cho da và tóc.

Nếu muốn giảm bớt đi vài cân trọng lượng, chuyên gia Gao Minmin cho rằng việc lựa chọn loại dầu tốt sẽ có lợi hơn bỏ ăn dầu. Chuyên gia gợi ý mọi người có thể bổ sung dầu omega-3 để giúp giảm viêm mãn tính trong cơ thể và giữ cho các tế bào miễn dịch không làm việc quá sức và mất cân bằng.

Vì cơ thể con người không thể tự sản xuất omega-3 và phải lấy từ thức ăn nên có thể ăn các loại cá biển sâu như cá thu, cá thu đao, cá ngừ, cá hồi 3 lần/tuần; rong biển, các loại hạt, dầu hạt lanh, dầu cung cấp omega-3.... 

3 quy tắc ăn uống không cần bớt dầu của bác sĩ giảm cân

Bác sĩ giảm cân Xiao Jiejian cũng từng chỉ ra rằng dầu là thành phần thiết yếu để tổng hợp hormone, chế độ ăn ít chất béo sẽ làm giảm sự bài tiết testosterone và estrogen, dẫn đến khô da, táo bón... việc hấp thụ vitamin K trở nên kém đi, ảnh hưởng đến thị lực, da, thậm chí cả sự hấp thụ canxi.

Bác sĩ Xiao Jiejian cho biết do đồ luộc nhiều tinh bột nên nếu không kết hợp với tập thể dục, hiệu quả giảm cân sẽ không tốt. Ngoài ra, dù có kết hợp với tập thể dục thì cũng dễ bị đói do không đủ protein. Do đó, bác sĩ Xiao Jiejian luôn có 3 quy tắc riêng khi chế biến đồ ăn hàng ngày, điều chỉnh cân đối tỷ lệ dinh dưỡng.

Chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ theo gợi ý của bác sĩ Xiao Jiejian.

1. Tăng protein

Bác sĩ Xiao Jiejian thường chọn ăn ức gà. Tuy nhiên vì thịt ức gà luộc chỉ cung cấp một nửa lượng protein mà cơ thể cần trong một bữa ăn, nên bác sĩ sẽ ăn thêm một hộp đậu phụ hoặc uống sữa đậu nành, hoặc một gói sữa đạm thực vật.

2. Giảm tinh bột

Bác sĩ Xiao Jiejian nói: “Đối với tôi, lượng tinh bột trong các bữa ăn luộc nên giảm khoảng một nửa trong thời gian giảm béo. Tôi có cách đơn giản, đó là nấu cơm với một nửa lượng gạo so với mọi khi và một quả trứng, sau khi gạo và trứng chín sẽ được một bát cơm đầy đặn. Nếu bạn không có thời gian nấu cơm, hãy cố gắng chuyển sang các loại rau củ và trộn với một số loại hạt".

3. Tăng dầu mỡ

Điều tuyệt vời nhất trong bữa ăn luộc là hầu hết các loại rau đều tươi và không nhiều dầu mỡ, bác sĩ Xiao Jiejian thừa nhận mình sợ nhất là món rau nhiều dầu mỡ. Bác sĩ gợi ý bạn có thể tăng dầu mỡ, chất béo bằng cách ăn cá thu hoặc cá hồi là những thực phẩm giàu chất béo omega-3 hoặc có thể thêm dầu ô liu để tăng lượng chất béo tốt.

Theo HOÀNG DƯƠNG/Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Bữa ăn nhẹ lúc chiều có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ

Bữa ăn nhẹ lúc chiều không chỉ dành cho trẻ em. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người lớn...

7 công dụng đáng ngạc nhiên của vỏ chuối

Ước tính, có hơn 100 tỷ quả chuối được tiêu thụ mỗi năm, do đó, có rất nhiều vỏ chuối...

5 lợi ích sức khỏe mà súp lơ đem lại

Loại rau họ cải này rất giàu dinh dưỡng, nó không chỉ ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức...

Lạc luộc nhâm nhi cùng cốc bia thì hết ý nhưng vẫn 'tiềm ẩn' chất độc khủng khiếp chẳng kém...

Lạc được coi như ngũ cốc, thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt, chúng chứa chất oxy hóa, Omega 3...

Ngỡ lành mạnh nhưng hóa ra 6 thực phẩm này lại tàn phá gan khủng khiếp hơn cả bia rượu

Gan được xem là "nhà máy thải độc" của cơ thể. Bất ngờ thay, thường xuyên tiêu thụ các thực...

4 loại rau củ cực kỳ tốt cho người tăng huyết áp

Bệnh nhân tăng huyết áp phải dùng thuốc suốt đời. Tuy nhiên, một chế độ ăn khoa học sẽ giúp...

Những tác động ít được biết đến của việc uống trà

Trà thực sự là đồ uống rất rẻ và được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn cầu. Các nghiên...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

22 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

22 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

22 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

22 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

22 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

22 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 13 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 13 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình