Theo các bác sĩ cho biết thói quen thường xuyên ăn lại cơm nguội qua đêm có thể là nguyên nhân chính khiến một số người phải nhập viện.
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng. Vì sẽ gây nên những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.
Cơm nguội làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư
Cơm nguội dù có được hâm nóng thì cũng khó tiêu hóa và không tốt với dạ dày. Vì tinh bột được làm nóng đến 60oC trở lên sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ. Do đó nếu ăn thường xuyên, về lâu dài dễ gây ung thư dạ dày.
Có thể gây ngộ độc
Cơm để qua đêm dù không bị chua, thiu nhưng vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vì trong cơm nguội thường có vi khuẩn Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này dù tiếp xúc với nhiệt độ cao chỉ bị suy yếu chứ khó bị tiêu diệt.
Do đó nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì Bacillus cereus không có cơ hội phục hồi. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường, Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và sản sinh ra một số độc tố.
Cơm nguội gây hại cho đường tiêu hóa
Theo các chuyên gia chia sẻ, cơm để trên 6 giờ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển ra các loại độc tố gây hại cho đường tiêu hóa. Đồng thời nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng sẽ tích tụ. Vậy nên khi ăn sẽ khiến nhiều người bị đau bụng, buồn nôn, đi ngoài…
Đặc biệt, đối với trẻ em và người già có chức năng tiêu hóa kém sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe
Dễ khiến chị em tăng cân, béo phì
Dĩ nhiên trong cơm luôn chứa khá nhiều tinh bột. Vậy nên khi thường xuyên ăn cơm nguội và các chất dinh dưỡng khác vào cơ thể sẽ khiến hội chị em bị tăng cân, thậm chí là béo phì.
Suy nhược cơ thể
Nhiều người sử dụng cơm nguội để giảm cân mà 'quên' đi các thực phẩm khác, cơ thể có thể bị rơi vào tình trạng suy giảm sức khỏe do thiếu đi các chất thiết yếu như protein canxi vitamin… Từ đó dẫn đến tình trạng mất cơ, cơ chảy nhão suy nhược cơ thể.