Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhãn vào mùa căng mọng thơm ngọt nhưng lại kỵ với những người sau

Nhãn đang vào mùa, loại quả này được nhiều người yêu thích, nhưng một số người nên tránh xa nếu không muốn rước bệnh vào người.

Nhãn có giá trị dinh dưỡng cao

Theo Đông y Việt Nam, long nhãn được gọi là quế viên, vị ngọt, tính bình, có chức năng bổ ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt...

Y học hiện đại cho rằng nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A , C, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…

Tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức

Được biết, nhãn là loại trái cây có tác dụng tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ cho con người.

Quả nhãn có tác dụng làm giảm thiểu lo âu, điều trị chứng mất ngủ, làm cải thiện chức năng của hệ thần kinh

Chống viêm, tăng cường khả năng miễn dịch

Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn có đặc tính kháng viêm. Nhãn có thể được sử dụng trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để điều trị các bệnh liên quan đến viêm.

Hàm lượng vitamin C trong nhãn khá cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể hiệu quả.

Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Trong quả nhãn chứa hàm lượng vitamin C giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, cần thiết cho mọi mô, tế bào trong cơ thể. Các khoáng chất khác trong nhãn như đồng, mangan, sắt,… , cũng giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn sự đột biến của các tế bào, làm giảm thiểu nguy cơ bị viêm khớp và các bệnh tự miễn.

Những người không nên ăn nhãn

Người tiểu đường, gan nhiễm mỡ

Nhãn là loại quả có hàm lượng đường cao nên nó vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu.

Người bình thường không có vấn đề nhưng người mắc bệnh tiểu đường cần tránh ăn nhãn vì có thể khiến đường huyết tăng cao đột ngột.

Người bị mụn nhọt

Nhãn chứa nhiều đường, khi ăn sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu thuộc nhóm người nóng trong, hay nổi mụn nhọt khi ăn nhãn, bạn nên bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh.

Người bị tăng huyết áp

Nhãn là loại quả có tính nhiệt cao, người bệnh tăng huyết áp không nên ăn kẻo gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ đang mang thai

Những chị em đang có bầu thường xuất hiện triệu chứng nóng trong, có các hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát… nên tránh ăn nhãn.

Ăn nhãn trong thời gian này không có tác dụng bồi bổ mà còn làm tăng nóng trong, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sẩy thai.

Đặc biệt đối với phụ nữ có thai thời kỳ đầu và sau 8 tháng nên kiêng nhãn.

Theo Tổng hợp/Saostar

Tin liên quan

Loại củ bề ngoài xấu xí nhưng giúp sống thọ, cả đời ít ốm đau nếu thường xuyên ăn

Khoai sọ là loại củ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần khoai tây, rất tốt cho sức...

Ăn khoai lang có tốt không?

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc của nhiều người, vậy ăn khoai lang có tốt không?

Món ăn sáng người Việt hay ăn, tưởng dinh dưỡng nhưng lại tăng nguy cơ đột quỵ

Bữa sáng rất quan trọng, nhưng một số món ăn sáng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ, gây hại...

Ăn hàu bao nhiêu là đủ?

Hàu là thực phẩm bổ dưỡng và cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy ăn hàu...

Giá đỗ có tác dụng gì?

Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, vậy giá đỗ có tác dụng gì?

Nước nhân trần mát, ngon nhưng lại 'đại kỵ' với hai nhóm người sau

Nhân trần là thức uống được nhiều người yêu thích tuy nhiên lại đại kỵ với hai nhóm người dưới...

Trí não minh mẫn, tim gan khỏe mạnh nếu thường xuyên ăn thực phẩm có 3 màu này

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết các thực phẩm này chứa nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe.

Tin mới nhất

'Trăm hay không bằng tay quen': Mua thịt về đừng rửa nước, làm cách này thịt tươi cả tháng, để...

29 phút trước

Một loại lá pha nước là “thuốc” bổ phổi, long đờm, giảm ho phế quản: Vườn nhà nào cũng có...

29 phút trước

Loại lá mọc hàng rào tưởng không ăn được, ngờ đâu là đặc sản có hương vị lạ nổi tiếng...

4 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản nổi tiếng chị em thành phố "ưa chuộng",...

4 giờ trước

Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh...

22 giờ trước

5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều...

23 giờ trước

Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi

1 ngày 19 giờ trước

Đặc sản ở Quảng Nam xưa bị chê lên chê xuống, giờ thành đặc sản vừa hiếm vừa thơm ngon,...

1 ngày 19 giờ trước

Đặc sản quý hiếm chỉ có ở Quảng Ninh, dân thành phố "săn lùng" để thưởng thức vì vừa ngon...

2 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình