Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhân sâm đại bổ nhưng những người này phải tuyệt đối tránh xa kẻo ngộ độc tử vong

Nhiều người cho rằng nhân sâm là loại thuốc bổ và mát, lại trị được bách bệnh. Thực ra nếu dùng không đúng, nhân sâm sẽ gây ngộ độc làm bệnh nặng thêm, thậm chí gây chết người.

Theo y học cổ truyền, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ. Với công năng bổ khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Được dùng trị chứng chân khí suy kém, cơ thể thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, đoản hơi, đoản khí, chân tay lạnh, mạch yếu, người gầy yếu, cơ thể mới ốm dậy, kém ăn, trí nhớ suy giảm, người ở trạng thái căng thẳng thần kinh, trong người nóng, háo khát, đái tháo, tim loạn nhịp, sinh dục kém, trẻ em quá gầy yếu, chậm lớn.

Những người không được dùng nhân sâm

Người bệnh cao huyết áp 

Những người mắc bệnh cao huyết áp, xét từ góc độ Đông y, phần nhiều thuộc thể chất gan dương, nóng, sau khi dùng nhân sâm dễ gây ra sự cố huyết quản não, sử dụng trong thời gian dài nguy hại càng lớn.

Người tức ngực, trướng bụng

Người tức ngực trướng bụng sau khi uống nhân sâm thường làm tăng thêm chứng tức ngực, chướng bụng.

Người to bụng, béo phệ

Những người này sau khi sử dụng nhân sâm, thường thường chán ăn, xuất hiện các cảm giác không tốt như thể trọng tăng lên vùn vụt, cơ thể vận chuyển khó khăn, phản ứng chậm chạp, đầu nặng chân nhẹ vv.

Người cơ thể mạnh khỏe

Người có cơ thể mạnh khỏe nếu sử dụng nhiều nhân sâm không những không có lợi cho sức khỏe mà thậm chí còn dẫn đến bệnh tật, đặc biệt là trẻ em, thiếu niên, thanh niên huyết khí phừng phừng đều không nên mù quáng sử dụng nhân sâm.

Người phát nhiệt

Người bị sốt, nóng như cảm, chứng viêm sau khi uống nhân sâm thì giống như cho thêm dầu vào lửa, làm cho bệnh tình càng thêm nặng.

Người có độc nhiệt trong cơ thể

Người sưng đau họng hoặc cơ thể mọc mụn nhọt, ghẻ lở sau khi uống nhân sâm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng làm cho nguồn độc tái phát, thời gian dài không khỏi.

Người có thể chất âm hư hỏa vượng

Biểu hiện là lòng hai bàn tay, hai bàn chân phát nhiệt, tự cảm thấy tim ngực buồn bực, nóng nhiệt, miệng khô, mỗi tối xuất hiện chứng đổ mồ hôi hột.

Những thực phẩm đại kỵ với nhân sâm

Nhân sâm đại kỵ với hải sản

Hải sản và nhân sâm là 2 thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc tăng sinh lý ở nam giới. Tuy nhiên, nếu hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc, thậm chí gây chết người.

Nhân sâm là loại dược liệu đại bổ khí, các loại hải sản là thực phẩm đại hạ khí. Khi kết hợp, hai món này ăn này sẽ không trung hòa được với nhau vì hai loại mang hai đặc tính trái cực quá mạnh, triệt tiêu nhau để chiếm vị thế , gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Vì vậy khi đã ăn hải sản thì không nên dùng nhân sâm.

Nếu muốn dùng sâm đều đặn hàng ngày để duy trì sức khỏe, bạn nên giãn khoảng cách sử dụng hai loại thực phẩm này, nên để hải sản được tiêu hóa hết rồi mới dùng sâm.

Nhân sâm kỵ với củ cải trắng

Không chỉ có hải sản kỵ với nhân sâm, củ cải trắng cũng được xếp vào danh sách một trong những loại thực phẩm đại kỵ với nhân sâm. Bởi theo đông y, củ cải giúp hạ khí, trong khi đó, nhân sâm bổ khí, nếu dùng hai loại này chúng sẽ triệt tiêu nhau.

Do đó, bạn sẽ chẳng nhận được bất kỳ lợi ích nào từ nhân sâm khi sử dụng chúng với nhau, thậm chí có thể gây đau bụng, ngộ độc.

Nhân sâm kỵ với nước trà

Nhân sâm được khuyến khích không sử dụng chung với nước trà. Sau khi dùng nhân sâm, không nên sử dụng nước trà vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm, khiến cho các dưỡng chất bị triệt tiêu, không những không hiệu quả mà còn gây lãng phí.

Để công dụng phát huy hiệu quả, bạn nên cách thời gian sử dụng của hai loại thực phẩm này tầm 3 tiếng.

Theo Thanh Huyền (Tổng hợp)/Tiền Phong

Tin liên quan

Những trái cây mùa hè gây nóng gan, khi ăn cần lưu ý kẻo dễ mẩn ngứa, nổi mụn

Mùa hè là khoảng thời gian có nhiều loại trái cây ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, phần lớn các...

Dưa hấu mát lành nhưng những người này nên tránh cho xa kẻo tự hại thân

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu...

Ăn mướp đắng giải nhiệt cần tránh những đại kỵ này kẻo sinh bệnh

Mướp đắng (khổ qua) có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai ăn mướp...

Ăn ổi rất tốt nhưng những người này không nên ăn kẻo nguy hiểm tính mạng

Ổi là một loại trái cây nhiều người thích ăn, ổi còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả....

Sai lầm khi ăn rau có thể gây bệnh cho cả nhà

Rau là món ăn quen thuộc của mọi gia đình người Việt. Tuy là loại thực phẩm dễ ăn nhưng...

Chôm chôm vừa ngon, vừa bổ nhưng cực độc với những người sau

Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới, khá nóng nên người mắc những bệnh sau không nên ăn.

2 nhóm thực phẩm gây bệnh đái tháo đường mà nhiều người vẫn ‘vô tư’ ăn hàng ngày

Ngoài đồ ngọt, không phải ai cũng biết 2 nhóm thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ mắc...

Tin mới nhất

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

3 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

3 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

3 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

3 giờ trước

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

8 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

8 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

8 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

8 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình