Phụ Nữ Sức Khỏe

Nhai thức ăn 32 lần trước khi nuốt, sự thật hay hoang đường: Chuyên gia nói gì?

Mặc dù con số này chỉ nhằm thể hiện tầm quan trọng của việc nhai kỹ thức ăn, nhưng thực tế là quá trình nhai có một số lợi ích về dinh dưỡng, sinh học và sức khỏe.

“Nhai thức ăn ít nhất 32 lần trước khi nuốt” là lý thuyết mà tất cả chúng ta đều đã nghe từ khi còn nhỏ đến khi lớn lên. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao phương pháp này lại trở nên phổ biến đến vậy không? Hoặc tại sao lại là 32 lần? Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này. 

Ảnh minh họa: Internet

Tại sao việc nhai kỹ thức ăn lại quan trọng?

Nhai là chia thức ăn thành các phần nhỏ hơn, sau đó trộn với nước bọt và được chuyển đến dạ dày để xử lý tiếp. Nói cách khác, quá trình tiêu hóa thức ăn bắt đầu từ miệng, với chức năng nhai. Theo cuốn sách "Ăn kiêng và Dinh dưỡng: Phương pháp tiếp cận toàn diện" của Rudolph Ballentine, "Miệng không chỉ đơn thuần là lỗ thông vào ống tiêu hóa. Miệng thực hiện một phần không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa". 

Ảnh minh họa: Internet

Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Rupali Datta nhận xét: "Về cơ bản có hai lý do chính khiến mọi người căng thẳng khi nhai kỹ thức ăn. Đầu tiên, nhai giúp phân hủy thức ăn thành các hạt nhỏ hơn và thứ hai, nhai giúp trộn với nước bọt, chìa khóa để thúc đẩy quá trình tiêu hóa". 

Việc nhai thức ăn 32 lần có thực sự quan trọng không?

Tiến sĩ Richa Garg, trên trang web Arogyam Nutrition, giải thích rằng ở Ấn Độ, truyền thống nhai thức ăn 32 lần có liên quan đến số lượng răng mà con người có. Con số này được đưa ra nhằm mục đích thiết lập kết nối giữa ruột và não để tiêu hóa tốt hơn. Nhai thức ăn chậm không chỉ giúp phân hủy thức ăn hiệu quả hơn mà còn giúp não có đủ thời gian gửi tín hiệu đến ruột để giải phóng dịch tiêu hóa và enzyme.

Ảnh minh họa: Internet

Horace Fletcher, một người Mỹ đam mê thực phẩm tốt cho sức khỏe thời Victoria, sống vào cuối thế kỷ 19, được ghi nhận là người đã đưa ra khái niệm nhai thức ăn 32 lần. Mặc dù con số này chỉ nhằm thể hiện tầm quan trọng của việc nhai kỹ thức ăn, nhưng thực tế là quá trình nhai có một số lợi ích về dinh dưỡng, sinh học và sức khỏe.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng con số này có thể khác nhau tùy theo từng loại thực phẩm. Trong khi những loại cứng hơn như các loại hạt có thể mất nhiều thời gian hơn để nhai, thì những loại mềm hơn như dưa hấu chỉ cần ít thời gian nhai. 

Thúy Nga

Tin liên quan

Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là...

Mùa hè đến rồi, nhiệt độ hầu như ngày nào cũng trên 30 độ C. Tôi thực sự muốn bật...

Ai cũng nghĩ bị muỗi đốt nhiều là do nhóm máu hay mùi thơm cơ thể, chuyên gia nói: "Vì...

Đa số mọi người khi bị muỗi đốt nhiều đều cho rằng do nhóm máu O thu hút muỗi, hoặc...

Không hút thuốc, uống rượu, người phụ nữ bị ung thư tuyến tụy, bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" không...

Ung thư tuyến tụy nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên thường được phát hiện khi đã muộn.

Trẻ dưới 1 tuổi liệu có bị sốt xuất huyết? Làm sao để biết trẻ đang chuyển bệnh nặng?

Xuất xuất huyết có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên nguy cơ biến chứng và tăng nặng ở...

Giám đốc Bệnh viện K chỉ ra những dấu hiệu cần nghĩ ngay đến bệnh u não

Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến, có thể gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u...

Leo cầu thang làm giảm 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy leo cầu thang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có giảm...

Buổi sáng ngủ dậy dưỡng nhan ngay bằng loại gia vị mệnh danh là 'tứ bảo Đông y' sẽ giúp...

Nếu muốn bảo dưỡng cơ thể thì bạn nên bắt đầu vào buổi sáng, đây là lúc sức khỏe đạt...

Tin mới nhất

Sau 1 đêm ngủ trong phòng điều hòa mát lạnh, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu vì dấu...

8 giờ trước

Người phụ nữ 41 tuổi tại Hà Nội sốc phản vệ, suy đa tạng, phải lọc máu suốt 1 tuần...

8 giờ trước

Công bố điểm chuẩn lớp 10, trường chuyên điểm cao gấp 7 lần, trường thấp nhất chỉ cần 5 điểm,...

8 giờ trước

Chân dung nam sinh đỗ 1 lúc 3 trường chuyên, lập nhiều thành tích ấn tượng trước khi trở thành...

8 giờ trước

Rầm rộ trào lưu "nuôi" nấm sữa Kefir tại nhà: Thạc sĩ dinh dưỡng cảnh báo 1 sai lầm gây...

8 giờ trước

Thủ tướng chỉ đạo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và quản lý trẻ em, học sinh trong dịp...

8 giờ trước

2 lưu ý quan trọng mọi người cần nắm rõ khi sử dụng VNeID từ 1/7/2024

8 giờ trước

'Dở khóc dở cười' chuyện nghỉ hè: Người chú toát mồ hôi suốt 5 tiếng để nấu ăn cho 18...

17 giờ trước

Chân dung Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội: Đến từ Thái...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình