Nội dung bài viết
Nguyên nhân trào ngược dạ dày
Trước khi đi sâu tìm hiểu nội dung bị trào ngược dạ dày nên ăn gì, hãy cùng điểm sơ qua những nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh lý này:
Đa phần bệnh xuất hiện khi có sự chảy ngược axit dịch vị dạ dày từ dạ dày lên thực quản và gây ra các triệu chứng cơ bản như ợ nóng, ợ chua,… rất khó chịu.
Một trong những nguyên nhân chính là do cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu và tổn thương bởi thói quen ăn uống không đúng cách, dùng nhiều chất kích thích, hút thuốc, tác dụng phụ của thuốc tây, stress, mang thai, thừa cân,…
Ngoài ra còn bị trào ngược dạ dày do vi khuẩn Hp và một số bệnh lý khác tác động.
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Bánh mì
Nguyên nhân cơ bản nhất gây nên chứng trào ngược dạ dày là hiện tượng axit dạ dày tăng quá mức. Điều này gây khó chịu dẫn đến tình trạng viêm loét, suy giảm chức năng tiêu hóa và làm thức ăn không được tiêu hóa suốt nhiều giờ liền.
Vì thế, bánh mì sẽ là gợi ý đúng đắn cho những ai thắc mắc bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Nó giải quyết lượng axit dạ dày tồn đọng và hạn chế các tổn thương tại niêm mạc một cách hiệu quả.
Các loại đậu
Đây là đáp án chính xác cho câu hỏi bị trào ngược dạ dày nên ăn gì. Bởi phần lớn các loại đậu đều chứa hàm lượng lớn các chất xơ và vitamin khá cao. Chẳng hạn như đậu đen, hạt đậu xanh, đậu hà lan,… rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, người bệnh cần cẩn thận ở khâu chế biến để đảm bảo chất dinh dưỡng phù hợp. Nhớ khi ăn nên luộc sơ để loại bỏ bớt cacbonhydrat phức hợp – một hợp chất gây ra chứng đầy hơi và khó tiêu.
Bổ sung thực phẩm giàu đạm
Người bệnh trào ngược dạ dày nên cung cấp đầy đủ đạm cho cơ thể dễ tiêu hóa. Một số thực phẩm giàu đạm cụ thể như thịt nạc heo, tim heo, thịt ngan,… Tuyệt đối không được ăn thịt gà hay hải sản. Vì chúng rất giàu chất đạm nhưng có tính hàn hay nhiệt cùng các protein lạ nên sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu hóa.
Dưa hấu hoặc dưa gang
Nhắc đến vấn đề bị trào ngược dạ dày nên ăn gì không thể bỏ qua 2 loại trái cây cực tốt này. Cả 2 đều có khả năng cung cấp hàm lượng vitamin thiết yếu giúp cơ thể giảm nhanh tình trạng ợ nóng hay ợ chua.
Bột yến mạch
Bột yến mạch không chỉ được xem là nguyên liệu làm đẹp hiệu quả mà nó còn hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị chứng trào ngược dạ dày. Do đó, người bệnh cần duy trì sử dụng loại thực phẩm này đều đặn mỗi sáng để cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể.
Đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn lượng axit dư thừa sau một giấc ngủ dài.
Các loại rau
Người bị trào ngược dạ dày nên bổ sung nhiều các loại rau củ chứa ít đường và ít chất béo. Chúng giúp giảm nhanh acid dịch vị dạ dày vô cùng hiệu quả. Từ đó hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh lý này nhanh chóng hơn.
Cụ thể, người bệnh nên ăn các loại rau như súp lơ xanh, súp lơ trắng, măng tây, dưa chuột, đậu cô ve, khoai tây,… hàng ngày. Đặc biệt khoai tây là một trong số những loại thực phẩm có khả năng hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày nhờ hàm lượng kiềm cao.
Ngoài ra, măng tây cũng chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa với công dụng nhuận tràng và giảm cholesterol LDL xấu.
Trào ngược dạ dày nên kiêng gì?
Bên cạnh việc tìm hiểu bị trào ngược dạ dày nên ăn gì người bệnh cũng nên quan tâm hơn những thực phẩm không được dung nạp vào cơ thể để đảm bảo sức khỏe tốt hơn.
Thực phẩm chứa nhiều acid
Người bệnh nên tránh ăn các loại trái cây chứa nhiều acid như chanh, đu đủ, cam, nho, việt quất,… Bởi các loại này chứa hàm lượng acid cao có thể khiến cho tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.
Muối và đường
Khi chế biến các món ăn người bệnh nên hạn chế sử dụng 2 loại gia vị này vì chúng có khả năng làm gia tăng sự sản sinh dịch dạ dày. Ngoài ra, cũng không nên ăn các thực phẩm như trà sữa, bánh kẹo ngọt, socola,…
Đồ uống chứa nhiều chất kích thích
Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh trào ngược dạ dày tuyệt đối không được ăn các loại thực phẩm có chứa chất kích thích. Chẳng hạn như rượu, bia, đồ uống có gas,… Vì tất cả đều gây tăng tiết acid HCL, pepsin khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.
Thực phẩm lên men
Những loại thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối đều không nên ăn khi mắc chứng trào ngược dạ dày. Chúng khiến cho dịch vị dạ dày tăng tiết acid nhanh chóng và làm người bệnh cảm thấy khó chịu.
Bị trào ngược dạ dày nên uống nước gì?
Sữa tươi
Theo các chuyên gia, người bị trào ngược dạ dày nên bổ sung sữa tươi hàng ngày. Bởi thực phẩm này cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cho cơ thể khỏe mạnh.
Thế nhưng nó có thể sản sinh ra một lượng lớn axit trong dạ dày khi người bệnh uống lúc bụng đói. Do đó, người bệnh nên sử dụng sữa sau khi ăn khoảng 30 phút hoặc ăn một ít đồ ăn vặt lót dạ trước khi uống.
Ngoài ra, sữa tươi còn có tác dụng hấp thụ những chất độc tồn đọng và bão hòa lượng axit dư thừa. Từ đó cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa tốt hơn.
Lưu ý, không nên uống sữa lạnh trong thời gian bị trào ngược dạ dày.
Uống nước gừng tươi
Gừng là nguyên liệu tự nhiên có chứa kháng sinh với tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Đồng thời làm giảm tình trạng căng chướng bụng và cải thiện cơn đau do trào ngược dạ dày gây ra.
Tuy nhiên, người bệnh không nên lạm dụng loại nước uống này trong khoảng thời gian dài vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Một số lưu ý cho người bị trào ngược dạ dày
- Tránh ăn quá no trong 1 bữa ăn vì điều này có thể làm chướng bụng và dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày.
- Không nên mặc quần áo quá chật bụng khi ăn dễ làm tăng áp lực lên ổ bụng và dạ dày.
- Lên kế hoạch ăn uống vào một giờ cố định trong ngày để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn
- Cần giữ tư thế đứng ít nhất 3 giờ sau ăn vì nếu nằm ngay sau khi ăn dễ khiến thức ăn trào ngược sang thực quản gây ra cơn trào ngược dạ dày.
Bài viết trên đã giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi bị trào ngược dạ dày nên ăn gì. Vì thế, người bệnh nên tham khảo và bổ sung các nguồn thực phẩm khác nhau để hỗ trợ cải thiện tình hình sức khỏe tốt hơn.