Phụ Nữ Sức Khỏe

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ. Liệu không ăn mỡ, không ăn chất béo có làm cho bệnh thuyên giảm? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ. Liệu không ăn mỡ, chất béo nữa có làm cho bệnh thuyên giảm hay không? 

Bạn cần biết, mục tiêu điều trị cho bệnh gan nhiễm mỡ (có hoặc không liên quan đến rượu) là hướng tới cân nặng khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Vậy những gì nên có trên bữa cơm của bạn? Đó nên là: Chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và carbonhydrate phức tạp.

Chất béo lành mạnh

Các tế bào của bạn sử dụng glucose, một loại đường, để tạo năng lượng. Và insulin giúp đưa glucose từ thức ăn được tiêu hóa vào tế bào. Tuy nhiên, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường kháng insulin. Cơ thể của họ tạo ra insulin nhưng không hoạt động tốt. Glucose tích tụ trong máu và gan biến lượng đường dư thừa thành chất béo.

Một số chất béo trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện độ nhạy cảm hoặc khả năng sử dụng insulin của bạn. Nhờ vậy, các tế bào có thể hấp thụ glucose, gan của bạn không cần phải tạo và lưu trữ chất béo.

Axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá, dầu cá, dầu thực vật, các loại hạt (đặc biệt là quả óc chó), hạt lanh và dầu hạt lanh, rau lá. Chất béo không bão hòa đơn rất dồi dào trong các nguồn thực vật, như ô liu, các loại hạt và bơ.

Dầu oliu rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ - Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù vậy, tránh xa chất béo bão hòa. Ăn ít thịt và ít sản phẩm sữa. Tránh các món nướng và thực phẩm chiên làm bằng dầu cọ hoặc dầu dừa. Những điều này dẫn đến nhiều chất béo tích tụ trong gan của bạn.

Chất chống oxy hóa

Một lý do khác khiến chất béo tích tụ là các tế bào gan có thể bị phá hủy khi các chất dinh dưỡng không bị phá vỡ đúng cách. Trái cây (đặc biệt là quả mọng), rau và một số thực phẩm khác có các hợp chất được gọi là chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào khỏi vấn đề này.

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin E giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Các nghiên cứu khác chỉ ra sự cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ khi bạn dùng vitamin E với vitamin C và một loại thuốc giảm cholesterol.

Hạnh nhân cung cấp vitamin E cho những ngưỡi bị gan nhiễm mỡ - Ảnh minh họa: Internet

Hạt hướng dương và hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E. Bên cạnh đó, các loại dầu thực vật lỏng có chất béo không bão hòa như dầu ô liu có thể được sử dụng trong thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ. 

Carbonhydrate

Quá nhiều đường đơn sẽ làm tăng tốc quá trình gan của bạn biến thức ăn thành chất béo. Do đó hãy tránh xa kẹo, soda, xiro và các thực phẩm chứa đường khác. Thay vào đó, hãy chọn những thứ ngọt tự nhiên, như trái cây.

Carbohydrate phức tạp, chẳng hạn như những thức ăn có nhiều chất xơ, sẽ an toàn hơn cho người bị gan nhiễm mỡ. Chúng có xu hướng giúp chỉ số đường huyết thấp, vì vậy tiêu hóa chậm hơn và đường không tràn vào cơ thể bạn. Điều đó có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm cholesterol trong máu.

Các loại carbohydrate người bị gan nhiễm mỡ nên ăn bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đậu lăng, và các loại rau có tinh bột.

Các chất dinh dưỡng quan trọng khác

Vitamin D

Mức vitamin D thấp hơn có thể làm bệnh bệnh gan nhiễm mỡ nặng hơn. Cơ thể bạn tạo ra vitamin D khi bạn ở ngoài nắng. Nó cũng được thêm vào một số sản phẩm sữa. Người bị gan nhiễm mỡ nên dùng các sản phẩm sữa ít béo vì chúng có ít chất béo bão hòa.

Kali

Một nghiên cứu của Trung Quốc đã tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ kali thấp và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một số loại cá như cá tuyết, cá hồi và cá mòi là nguồn dinh dưỡng tốt cho đối tượng này. 

Kali cũng có trong một số loại rau như bông cải xanh, đậu Hà Lan, khoai lang và các loại trái cây như chuối, kiwi, quả mơ. Thực phẩm từ sữa, như sữa và sữa chua, cũng có nhiều kali tốt cho người bị gan nhiễm mỡ. 

Bảo Châu (Theo WebMD)

Tin liên quan

Gợi ý bữa ăn phụ cho người tập thể hình giàu dinh dưỡng và khoa học

Đối với người tập Gym thì ngoài 3 bữa chính thì bữa ăn phụ để đi tập và bồi bổ...

Nắng nóng, những thực phẩm này là kẻ thù của người bị cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp được xem như kẻ cướp đi mạng sống của con người một cách thầm lặng.

5 loại trái cây và rau củ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Mới đây, Hiệp hội Kiểm soát Dinh dưỡng Hoa Kỳ vừa đưa ra danh sách các loại trái cây và...

9 lợi ích mà bạn cần biết về thực phẩm hữu cơ

Theo nghiên cứu, trái cây, rau và ngũ cốc hữu cơ chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn...

Những loại rau củ quả bạn không nên nấu chín

Hành tây, ớt chuông, tỏi, dứa, việt quất, củ dền, cải xoăn, nấu chín sẽ làm giảm hoặc mất tác...

Top 6 loại trái cây thúc đẩy ham muốn tình dục của cả hai giới

Ham muốn tình dục của cả nam giới và nữ giới hoàn toàn có thể cải thiện nhờ 6 loại...

Những loại rau rẻ tiền cực kỳ tốt cho bệnh nhân ung thư

Mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30%...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

8 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

12 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

12 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

12 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

12 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

12 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

12 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

12 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình