Phụ Nữ Sức Khỏe

Nghệ An: Cách ly toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 31/7

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, tại buổi làm việc với huyện Quỳnh Lưu vào chiều 30/7, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đồng ý cách ly xã hội toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 từ 0h00 ngày 31/7. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Quỳnh lưu cho biết, tính đến 17h ngày 30/7, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã ghi nhận 31 ca nhiễm COVID-19. Chỉ tính riêng từ 17h ngày 29/7 đến 17h ngày 30/7, huyện ghi nhận thêm 16 ca bệnh. Toàn huyện cũng đã phát hiện 957 trường hợp F1; 2820 trường hợp F2; 4572 trường hợp F3.

Toàn huyện có 12/33 xã, thị trấn đã thực hiện áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19. Có 5 thôn, xóm thực hiện cách ly y tế.

Huyện đang sử dụng các trường cấp 1 và trạm y tế các xã để làm nơi cách ly các trường hợp F1. Riêng tại xã Quỳnh Văn và An Hòa đã quá tải và phải sử dụng trường cấp 2 để làm địa điểm cách ly tập trung các trường hợp F1. Quỳnh Lưu đề xuất áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn huyện.  

Còn ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, Quỳnh Lưu đã tích cực, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; công tác điều tra, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm rất kịp thời. Các ca nhiễm COVID-19 cơ bản là từ F1, đã được cách ly.  

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho rằng, ổ dịch này có thể đã xuất phát trước thời điểm ngày 21/7, đã qua được vài chu kỳ và có thể đang còn sót dịch trong cộng đồng. Vì thế, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục làm việc với ngành Y tế để đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Thần tốc lấy mẫu những trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh ở BVĐK Minh An (Quỳnh Lưu, Nghệ An)

Ông Dương Đình Chỉnh đề nghị huyện Quỳnh Lưu phải tiếp tục điều tra truy vết lịch trình tiếp xúc của 31 ca nhiễm COVID-19. Trên cơ sở đó, phải tiếp tục phân loại, lựa chọn các đối tượng phải cách ly tập trung đúng hơn. Công tác này sẽ được Trung tâm CDC phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện. Tại các điểm cách ly tập trung thì huyện phải cử cán bộ quản lý với phương châm quyết liệt, chặt chẽ, nhằm tránh lây lan từ khu cách ly ra ngoài.

Kết luận buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh diễn biến dịch COVID-19 tại huyện Quỳnh Lưu đang trở thành điểm nóng, phức tạp, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng ở mức cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An lưu ý, quan trọng nhất hiện nay phải tập trung chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch. Quỳnh Lưu cần bình tĩnh, phân rõ đầu mối, cụ thể với trách nhiệm từng cá nhân, người đứng đầu. Đồng thời yêu cầu huyện Quỳnh Lưu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chống dịch COVID-19.

Trong đó, tất cả Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện phải trực tiếp xuống địa bàn, bám cơ sở chỉ đạo chống dịch, dập dịch. Cần huy động người dân tham gia chống dịch, giám sát địa bàn, giúp phát hiện các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, các biện pháp Quỳnh Lưu cần triển khai hiện nay, đó là phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời, khoanh vùng sớm, cách ly đúng đối tượng, dập dịch hiệu quả. Trên cơ sở kết quả truy vết, cần thực hiện ngay việc cách ly tập trung đối với các F1, đồng thời kiểm soát chặt khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Theo ông Nguyễn Đức Trung, các biện pháp Quỳnh Lưu cần triển khai hiện nay, đó là phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời, khoanh vùng sớm, cách ly đúng đối tượng, dập dịch hiệu quả.

Ngoài ra, chú ý quan tâm hơn đến lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, lực lượng tại các điểm chốt và chú ý đảm bảo đời sống cho người dân, đặc biệt là những người ở trong vùng đang cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục rà soát để tổ chức xét nghiệm, nhưng phải đúng trọng tâm, trọng điểm đối với các địa bàn có nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, thời điểm hiện nay Quỳnh Lưu đang nằm ở mức nguy cơ cao nên UBND tỉnh quyết định cách ly toàn bộ huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để chống dịch. Thời gian thực hiện từ 0h00 ngày 31/7.

Để thực hiện có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành Y tế Nghệ An giúp huyện Quỳnh Lưu tăng cường hơn đối với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người dân trong công tác phòng chống dịch. Đề nghị ngành Công an chủ trì điều tra, truy vết, kết hợp quản lý, bám sát địa bàn, trong đó bố trí đủ quân số chốt trực ra vào địa bàn cách ly. Cần có tính toán lập tổ chốt để không ảnh hưởng đến lưu thông tuyến quốc lộ, nhưng phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch cho các lực lượng tham gia vào công tác phòng chống dịch với phương châm 4 tại chỗ. Ngoài ra, phải đảm bảo các điều kiện cần thiết cho người dân, đặc biệt liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu, nếu có khó khăn phải báo cáo kịp thời với tỉnh để có hỗ trợ.

Theo Hiến Chương - Khánh Tâm/Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

Tối 29/7: Thêm 4.773 ca mắc COVID-19, có 4.323 bệnh nhân khỏi bệnh

Bản tin dịch COVID-19 tối 29/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.773 ca mắc COVID-19, trong đó TP...

Tạm dừng doanh nghiệp sản xuất ‘3 tại chỗ’ sau 180 ca nhiễm nCoV

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Mỹ Tho,...

Bình Thuận vượt mốc 500 ca dương tính với SARS CoV-2

TPO - Chiều ngày 29/7, tỉnh Bình Thuận có 23 ca nghi mắc COVID-19, còn sáng cùng ngày có 40...

Chủ tịch nước đồng ý với chủ trương tiếp tục giãn cách của TP.HCM

Trong chuyến công tác tại TP.HCM chiều 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm người dân khu phong...

Hà Nội và 4 tỉnh phát hiện 61 ca nghi Covid-19

Sở Y tế Hà Nội trưa 29/7 ghi nhận thêm 26 ca dương tính nCoV tại 10 quận huyện, nâng...

Nhà thơ Đoàn Vy qua đời

Nhà thơ Đoàn Vy - tác giả tập "Đột ngột hoa về" - qua đời tối 28/7, thọ 83 tuổi.

240 ca dương tính COVID-19 tại Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức

Trưa 29-7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM xác nhận thông tin có 240 ca dương tính...

Tin mới nhất

'Bữa trưa tội lỗi' của chàng kỹ sư cầu đường đã có vợ và cô hàng xóm trẻ đa tình

47 phút trước

Hai đời vợ đều 'chạy đứt dép' vì chồng hành xử kiểu chẳng giống ai thế này

1 giờ trước

Chàng trợ lý giám đốc và màn kịch yêu đương nồng cháy lừa tình gái nhà lành

1 giờ trước

'Cặp bồng đảo' nhỏ, người đẹp trẻ hơn, nhiều cảm xúc hơn từ sex

2 giờ trước

Rối loạn cương dương có khả năng cao gấp 5 lần ở nam giới đã mắc COVID-19

3 giờ trước

Vì tửu lượng kém nên sau ly rượu khai vị, chàng kỹ sư đã có vợ 'ngã nhào' vào cô...

3 giờ trước

Bữa cơm cô hàng xóm 'nấu giúp' cho chồng tôi giữa trưa và sự thật không người vợ nào muốn...

4 giờ trước

Nhận tin nhắn từ người tình 'đại gia' khiến gái trẻ chết lặng, khóc không thành tiếng

4 giờ trước

Làn da và chuyện 'yêu', những điều có thể bạn chưa biết

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình