Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, chiều 20/7, lãnh đạo UBND xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xóm 8, xã Diễn Lâm vừa xảy ra sự việc thương tâm, do ăn phải trứng cóc khiến bố tử vong, con trai đang cấp cứu.
Nạn nhân là anh SD (36 tuổi, ngụ xóm 8, xã Diễn Lâm), con trai anh D đang được cấp cứu tích cực.
Trước đó, khoảng 18 giờ chiều 19/7, người thân phát hiện anh D cùng con trai có dấu hiệu ngộ độc nặng. Cả hai bố con đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…Người thân đã đưa hai bố con anh D đi bệnh viện cấp cứu, nhưng anh D đã tử vong sau đó.
Trước khi xảy ra vụ ngộ độc nêu trên, bố con anh D có ăn trứng cóc.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Diễn Lâm cho biết, sau khi được cấp cứu, con của anh D đã qua cơn nguy kịch và đang bình phục dần.
Theo thông tin từ báo Sức khỏe và Đời sống, các bác sĩ cho biết, độc tố của cóc là Bufotoxin, có nhiều trong da, trứng, gan cóc. Thịt cóc không độc nhưng nếu người làm không khéo độc tố từ nhựa cóc, trứng cóc có thể dính vào thịt gây ngộ độc.
Độc tố này có thể gây ảo giác, ảo tưởng hay rối loạn nhân cách. Nếu ăn phải sẽ khiến tim đập nhanh, tăng huyết áp,... có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Nếu may mắn cứu sống bệnh nhận vẫn chịu các di chứng nặng nề như ảnh hưởng trên thần kinh, suy thận,...
Các triệu chứng lâm sàng khi bị ngộ độc trứng cóc sẽ xuất hiện 1-2 giờ sau khi ăn. Biểu hiện trên hệ tiêu hóa gây đau bụng, ói, tiêu chảy. Trên tim mạch có mạch chậm, block nhĩ thất, trụy mạch, phần lớn tử vong là do block nhĩ thất. Bệnh nhân có thể ngừng thở do ức chế trung tâm hô hấp. Trên gan, thận gây viêm ống thận cấp, suy thận cấp, suy gan hiếm và xuất hiện trễ.
Khi gặp bệnh nhân ngộ độc trứng cóc cần sơ cứu kịp thời đúng cách để hạn chế trường hợp xấu có thể xảy ra. Sau khi ăn phải bệnh nhân sẽ bị buồn nôn, nôn, đau đầu, bụng trướng. Khi đó, cần nhanh chóng loại bỏ chất độc bằng cách gây nôn. Sau đó, cần phải đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.